Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn đậu xanh được không?

Để dễ dàng trả lời được câu hỏi bầu ăn được đậu xanh không thì mọi người cần phải biết những ưu điểm của nó đối với sức khỏe người tiêu dùng. Điển hình phải kể đến như sau:

bà bầu 3 tháng có nên ăn đậu xanh

Những công dụng của đậu xanh đối với sức khỏe người sử dụng

  • Bổ sung dinh dưỡng: Đậu xanh là nguồn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu như glucid, cellulose, protid, lipid, canxi, phospho, vitamin A, C, B1… Đây là những chất cần thiết để cơ thể duy trì năng lượng và hoạt động một cách khỏe mạnh.
  • Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa: Đậu xanh chứa hàm lượng chất xơ cao, bao gồm cả pectin. Chất xơ giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón và khó tiêu. Đồng thời, chất kháng tinh bột trong đậu xanh có lợi cho vi khuẩn đường ruột, đóng vai trò trong việc nuôi dưỡng lợi khuẩn và phòng chống bệnh ung thư ở ruột già.
  • Hỗ trợ điều hòa huyết áp: Đậu xanh chứa một loại protein đặc biệt giúp ức chế enzym gây cao huyết áp. Hàm lượng chất xơ, kali và magie trong đậu xanh cũng giúp giảm huyết áp một cách hiệu quả và an toàn.
  • Thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ chống sốc nhiệt: Đậu xanh có tính mát, phù hợp để chế biến các món ăn thanh nhiệt và giải độc. Ngoài ra, chất chống oxy hóa như vitexin và isovitexin trong đậu xanh giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do sốc nhiệt.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Đậu xanh chứa các chất chống oxy hóa như axit phenolic, axit caffeic và flavonoid, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và huyết áp. Hàm lượng chất xơ trong đậu xanh cũng giúp hạn chế hấp thụ chất béo và cholesterol xấu, có lợi cho tim mạch.
  • Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường: Đậu xanh chứa chất xơ và protein cao, giúp chậm quá trình chuyển hoá đường vào máu. Ngoài ra, vitexin và isovitexin trong đậu xanh cũng hỗ trợ hoạt động của insulin, giúp phòng tránh nguy cơ mắc tiểu đường.
  • Đậu xanh giàu folate: Phụ nữ được khuyên nên ăn nhiều thực phẩm giàu folate khi mang thai. Folate rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của con bạn. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ không nhận đủ folate, điều này có liên quan đến nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn (1). 100gr đậu xanh cung cấp 80% folate cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của bà bầu (2)

Ngoài những lợi ích trên, đậu xanh cũng có tác dụng giảm cân và làm đẹp da. Đó là lý do tại sao nên thường xuyên bổ sung đậu xanh vào chế độ ăn hàng ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.