So sánh gạo lứt đen và gạo lứt đỏ loại nào tốt hơn

Gạo lứt đen và gạo lứt đỏ được tôn vinh là siêu thực phẩm với nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe : ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa,…. Hãy cùng, đại lý gạo EcoLife so sánh gạo lứt đen và gạo lứt đỏ loại nào tốt hơn ?

gao-lut-013_1

Gạo lứt là gì ?

Gạo lứt còn có tên gọi khác là gạo lức, gạo nức, gạo đồ, gạo lật,…..Là loại gạo nguyên hạt chỉ được loại bỏ lớp vỏ trấu cứng bên ngoài không ăn được, chúng có chứa ba thành phần chính là: lớp vỏ cám, mầm gạo và phần nội nhũ. Nhờ giữ được nguyên vẹn các thành phần này mà gạo lứt dường như bảo toàn được những giá trị dinh dưỡng của nó và lứt được xếp vào nhóm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Dựa vào màu sắc của lớp vỏ, gạo lứt được chia làm 3 loại chính: gạo lứt đỏ, gạo lứt đen ( hay còn gọi là gạo lứt tím than), gạo lứt nâu ( gạo lứt thường). Xét về mặt dinh dưỡng thì gạo lứt đen và gạo lứt đỏ chiếm ưu thế hơn so với loại gạo lứt thường. Hãy cùng khám phá những những điều bí ẩn từ 2 loại siêu thực phẩm gạo lứt đen và gạo lứt đỏ nhé !

Gạo lứt đen là gì ?

cong-dung-cua-gao-lut.[1]

Gạo lứt đen hay còn được gọi là gạo lứt tím than, gạo cấm. Đây là một giống gạo quý hiếm cổ xưa chỉ được dùng cho tầng lớp quý tộc ở Trung Quốc cổ đại. Gạo lứt đen được bao bọc bởi lớp vỏ cám bên ngoài màu đen bóng, bên trong là phần tinh bột màu trắng. Khi chín, chúng sẽ dần chuyển sang màu tím đậm đặc biệt do được tạo nên từ hợp chất chống oxy hóa anthocyanin.

Gạo lứt đỏ là gì ?

Gạo lứt đỏ khoác lên mình lớp vỏ màu đỏ đặc trưng. Khi cắn đôi bên trong hạt ra sẽ để lộ phần tinh bột màu trắng ( gạo lứt đỏ thường) hoặc màu hồng phớt (gạo lứt huyết rồng). Cũng giống như gạo lứt đen, chất chống oxy hoá anthocyanin đã làm nên một lớp vỏ cám màu đỏ.

gao-lut-02_1

So sánh gạo lứt đen và gạo lứt đỏ

Điểm giống nhau giữa gạo lứt đen và gạo lứt đỏ

Gạo lứt đen và gạo lứt đỏ đều là hai loại gạo mang lại giá trị dinh dưỡng và nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe. Chúng đều có tác dụng:

Giảm cân: không riêng gì gạo lứt đen và gạo lứt đỏ, các loại gạo lứt nói chung đều chứa một lượng lớn chất xơ. Chất xơ giữ vị trí quan trọng trong mọi chế độ giảm cân ăn. Việc tiêu thụ gạo lứt sẽ giúp tăng lượng chất xơ cho cơ thể, chúng sẽ nhanh chóng lấp chỗ trống trong dạ dày tạo cảm giác nhanh no và kéo dài thời gian no. Kiểm soát tốt cơn đói là chìa khóa giảm cân thành công.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: gạo lứt đen và gạo lứt đỏ được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình, hàm lượng chất xơ và protein cao. Chúng làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, lượng đường sẽ không bị gia tăng đột biến trong và sau khi ăn. Đây là những yếu tố giúp cho việc tiêu thụ gạo lứt sẽ không gây ra những biến chứng xấu cho bệnh nhân tiểu đường mà ngược lại còn giúp ổn định mức đường huyết trong cơ thể.

Tốt cho tim mạch: Các dưỡng chất có trong gạo lứt đỏ và gạo lứt đen sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho hệ thống tim mạch, giảm các cholesterol xấu trong máu. Từ đó ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như: nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch,…..

Cải thiện hệ tiêu hóa: các chất xơ trong gạo lứt có lợi cho quá trình tiêu hóa và đào thải, ngăn ngừa bệnh táo bón và tiêu chảy. Đồng thời, giúp cải thiện sức khỏe của đường ruột và ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết.

Tham khảo>>> Các tác dụng của gạo lứt bạn nên biết

Điểm khác nhau giữa gạo lứt đen và gạo lứt đỏ

Nhìn chung, xét về mặt giá trị dinh dưỡng và công dụng thì gạo lứt đen gạo lứt đỏ dùng như tương đương nhau. Tuy nhiên, ở gạo lứt đỏ mà đặc biệt là gạo lứt đỏ huyết rồng có hàm lượng chất sắt và chống oxy cao hơn so với các loại gạo thông thường khác, kể cả gạo lứt đen.

dai-ly-gao-st25

Xét về đủ ngon khi thưởng thức, gạo lứt đen dường như chiếm được ưu thế hơn nhờ vào độ mềm dẻo và hương vị thơm ngon đặc biệt. Gạo lứt đen rất dễ nấu, không cần phải ngâm ngâm trước như các loại gạo lứt khác. Từng hạt cơm khi chín rất dẻo, ngọt rất kích thích vị giác. Gạo lứt đen xếp vào hàng ” cực phẩm ” trên thị trường gạo hiện nay.

Còn đối với gạo lứt đỏ, để cơm được mềm dẻo và thơm thì đòi hỏi phải kiên nhẫn ngâm gạo trong thời gian dài từ 12 đến 24 tiếng. Đây cũng là cách nhiều người sử dụng để đánh thức nguồn dưỡng chất ngủ quên trong gạo.

gao-lut-muoi-me-duoc-nhieu-nguoi-ua-chuong

Gạo lứt đỏ sẽ thu được nguồn dinh dưỡng tối đa khi chúng nảy mầm. Gạo lứt đỏ nảy mầm sẽ chứa hàm lượng chất GABA cao gấp 10 lần so với gạo thông thường. GABA – một hợp chất bảo vệ hệ thần kinh: tạo cảm giác thoải mái, thư thái, giảm stress…. vô cùng hiệu quả.

Qua những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp Quý bạn đọc lựa chọn cho mình một loại gạo phù hợp.

Nếu bạn đang có nhu cầu chọn mua gạo lứt đen, gạo lứt đỏ sạch đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0932 788 299 hoặc truy cập trực tiếp website: phanphoi.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.