Thường thì bạn vẫn thường được nghe rằng khi gia vị không nên xuất hiện nhiều trong các món ăn dành cho người giảm cân. Tuy nhiên, không nhiều người giám chắc điều này có đúng hay không. Vậy có nên ăn gia vị khi giảm cân không? Dưới đây là tiết lộ từ chuyên gia dinh dưỡng về mối quan hệ giữa gia vị và quá trình giảm cân. Khám phá ngay.
CÓ NÊN ĂN GIA VỊ KHI GIẢM CÂN?
Gia vị là một phần không thể thiếu trong việc chế biến thực phẩm. Gia vị được sử dụng để làm tăng hương vị cho món ăn, giúp món ăn hấp dẫn và kích thích vị giác hơn. Nhưng đối với những người đang thực hiện kế hoạch giảm cân, thì vẫn thường được khuyên không nên ăn nhiều các đồ ăn có nhiều gia vị. Và câu hỏi được nhiều người đặt ra ở đây đó là có nên ăn gia vị khi giảm cân không. Vậy các chuyên gia giải thích như thế nào về vấn đề này?
Trên thực tế, việc bổ sung nhiều gia vị cho món ăn có thể là thủ phạm khiến cân nặng tăng lên. Nguyên nhân là do gia vị có thể kích thích vị giác, khiến bạn có thể ăn uống ngon miệng hơn, làm tăng lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,… còn làm tăng mức năng lượng cho món ăn. Đây chính là nguyên nhân chính giải thích vì sao bạn vẫn thường được khuyên không nên ăn gia vị khi đang giảm cân. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn không ăn gia vị khi đang giảm cân. Có những nhóm gia vị lại có thể kích thích và hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân. Vậy giảm cân không ăn gia vị gì và gia vị cho người giảm cân đó là gì?
GIẢM CÂN KHÔNG ĂN GIA VỊ GÌ?
Nếu bạn đang trong thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân thì có 2 nhóm gia vị mà bạn nên tránh đó là nhóm gia vị ngọt và gia vị mặn.
+ Đối với nhóm gia vị ngọt, thì có các loại gia vị như đường, bột ngọt, hạt nêm, các chất tạo ngọt dạng siro với thành phần chính là đường, các loại sốt như tương cà, tương me, tương ngọt,… là nhóm những gia vị không nên sử dụng để chế biến các món ăn giảm cân. Nguyên nhân là nhóm gia vị này có mức năng lượng rất cao và khiến bạn khó có thể kiểm soát mức năng lượng nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, gia vị ngọt kích thích vị giác và luôn khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn, nên có thể khiến bạn ăn nhiều hơn mức cho phép.
+ Đối với nhóm gia vị mặn, thì có các loại gia vị như muối, bột canh, nước mắm, nước tương, mắm nêm,… là nhóm gia vị không nên sử dụng nếu muốn giảm cân. Nhiều người vẫn thường thắc mắc giảm cân có nên ăn muối không hay tại sao giảm cân không nên ăn muối, thì nguyên nhân là do muối không chỉ làm tăng năng lượng của món ăn, mà còn tăng khả năng tích nước trong cơ thể, khiến việc chuyển hóa và đốt cháy năng lượng kém hiệu quả.
GIẢM CÂN NÊN ĂN GIA VỊ GÌ?
Nếu bạn vẫn thắc mắc có nên ăn gia vị khi giảm cân, thì câu trả lời dành cho bạn là có. Bên cạnh các loại gia vị nên tránh sử dụng khi đang thực hiện kế hoạch ăn kiêng, có một số loại gia vị cho người ăn kiêng mà bạn nên sử dụng để thúc đẩy quá trình đốt mỡ thừa bên trong cơ thể. Đây là những gia vị có nguồn gốc từ các loại thảo mộc, có khả năng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp đốt cháy nhiều năng lượng hơn và giảm tích mỡ. Theo cuốn The Spice Diet, của Judson Todd Allen – đầu bếp danh tiếng của Celeb, cho biết gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Và dưới đây là 12 loại gia vị nên sử dụng để nêm nếm các món ăn dành cho người ăn kiêng.
12 loại gia vị nên sử dụng khi ăn giảm cân
Hạt tiêu
Không giống như các loại ngũ cốc khác hạt tiêu là một trong số loại ngũ cốc đặc biệt tạo nên hương vị cho các món ăn thêm hấp dẫn. Piperine có trong hạt tiêu giúp đốt cháy nhiều calorie hơn thông qua quá trình sinh nhiệt. Nó cũng can thiệp vào sự hình thành tế bào mỡ mới.
Hạt bạch đậu khấu
Giúp giảm đường huyết và điều hòa insulin. khi đường huyết ổn định, bạn sẽ ít có cảm giác đối và thèm ăn hơn.
Xem thêm : Hành trình lột xác kỳ diệu của Á hậu ‘eo nhỏ, da đẹp’ Phương Nhi
Ớt cayenne
Ăn ớt cayenne 3 lần/ngày làm tăng tốc độ đốt cháy chất béo
Ớt cay
Capsaicin trong ớt cay làm tăng quá trình sinh nhiệt, đốt cháy thực phẩm thành năng lượng, giảm mỡ bụng và ức chế thèm ăn
Quế
Ổn định đường huyết và cải thiện độ nhạy insulin. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có thể làm giảm tích tụ mỡ bụng
Đinh hương
Góp phần giảm cân bằng cách thúc đẩy sự trao đổi chất để đốt cháy nhiều calories hơn
Rau mùi ta
Tăng chức năng trao đổi chất và giảm cân
Tỏi
Thúc đẩy chuyển góa carbonhydrate và chất béo hiệu quả. Nó chứa chất phytochemicals làm phân rã mỡ, ngăn cơ thể tạo ra nhiều mỡ hơn
Gừng
Xem thêm : 30+ mẫu kiểu tóc ngắn cho khuôn mặt dài hợp nhất
Thúc đẩy trao đổi chất, giảm sự thèm ăn
Mù tạt
Làm tăng hiệu quả sinh nhiệt, giúp cơ thể đốt cháy nhiều calories hơn khi tiêu hóa thức ăn
Rau mùi tây
Hạ đường huyết, giúp kiểm soát sự thèm ăn và thúc đẩy chuyển hóa thức ăn thành năng lượng hiệu quả hơn
Nghệ
Giúp giảm viêm. Viêm là một trong những nguyên nhân gây tăng cân và béo phì
Những điều cần tránh khi ăn gia vị giảm cân
Vậy có nên ăn gia vị khi giảm cân hay không khi bạn không biết những điều sau đây. Các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng gia vị một cách bừa bãi nếu không nó sẽ gây tác động không tốt đến sức khỏe.
+ Nếu lượng calo sử dụng quá cao, đường rất dễ bị caramel hóa khiến thực phẩm bị thâm, đắng hoặc không giữ được hương vị ban đầu, thậm chí nếu đường bị đốt cháy trong quá trình chiên rán sẽ gây hỏng thực phẩm. quyền lực.
+ Bột ngọt nên bạn chỉ nên thêm vào thức ăn khi đã nấu xong. Vì nếu cho vào quá sớm dễ khiến món ăn bị đắng, từ đó làm giảm hương vị món ăn. Nên cung cấp đủ để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu quá nhiều. Còn đối với các món trộn, trước tiên bạn nên hòa tan mì chính với nước ấm, sau đó mới cho thức ăn vào để tránh tình trạng không hòa tan được, vì hỗn hợp thường khô, ít nước và không có khả năng hòa tan.
+ Hạt tiêu là một loại gia vị cay nóng có chứa tinh dầu. Ngay cả khi chất cay được giữ lại, nấu thức ăn tẩm gia vị trong thời gian dài sẽ khiến tinh dầu trong hạt tiêu bị bay hơi. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên để thức ăn chín rồi mới cho hạt tiêu vào để giữ nguyên hương vị, đặc biệt là tinh dầu. Chú ý cho tiêu vào kho để tiêu không bị nhớt, để xào nên dùng tiêu xay đã nấu chín, cho tiêu sau khi món ăn chín.
+ Nhiều phụ nữ thường tiêu thụ quế hồi trong dầu sôi. Điều này chắc chắn là không nên vì nó làm cháy loại gia vị này dễ khiến rau bị đắng hoặc có mùi hăng. Vì vậy, khi sử dụng quế bạn cần hết sức lưu ý và cho thêm quế vào khi ướp nguyên liệu để tạo mùi thơm. Khi sử dụng bột, nó cần được pha với một lượng nhỏ nước.
Nguồn: thammyviennevada.com
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp