CÀ PHÊ HÒA TAN LÀ GÌ?
Cà phê hòa tan là loại cà phê được chiết xuất từ những hạt cà phê rang khô.Có hai phương pháp chính để tạo ra cà phê hòa tan.
- Sấy phun: cà phê được chiết xuất khi dung dịch cà phê đậm đặc được phun vào buồng chứa không khí nóng, sự lưu thông không khí nóng khiến những giọt cà phê nhanh chóng khô lại, trở thành bột mịn hoặc những mảnh cà phê nhỏ.
- Sấy đông lạnh: Cà phê được chiết xuất bằng cách làm đông lạnh, tạo thành những tinh thể nhỏ, sau đó được sấy khô ở nhiệt độ thấp trong điều kiện chân không.
Cả hai phương pháp này đều giúp giữ nguyên chất lượng, mùi thơm và vị của cà phê. Cách phổ biến nhất để pha cà phê hòa tan là cho cà phê hòa tan vào một ly nước nóng. Độ đậm của cà phê hòa tan có thể được điều chỉnh bằng cách cho thêm hoặc bớt đi bột cà phê hòa tan vào ly nước của bạn.
Cà phê hòa tan được làm từ hạt cà phê đã được khử nước. Để pha cà phê hòa tan, chỉ cần đơn giản cho một muỗng bột cà phê vào tách nước nóng và quậy đều.
CÀ PHÊ HÒA TAN CHỨA CHẤT CHỐNG OXI HÓA VÀ CÁC CHẤT DINH DƯỠNG
- Cà phê là một nguồn chứa nhiều chất chống oxi hóa nhất trong chế độ ăn hiện đại. Việc uống cà phê có liên quan đến lượng lớn chất chống oxi hóa mang đến những lợi ích cho sức khỏe.
- Giống như những loại cà phê thông thường khác, cà phê hòa tan cũng chứa nhiều các chất chống oxi hóa mạnh.
- Theo một nghiên cứu, cà phê hòa tan có thể chứa nhiều chất chống oxi hóa hơn những loại cà phê khác, là do phương pháp sản xuất.
- Hơn thế nữa, một tách cà phê hòa tan chỉ chứa 4 kcal năng lượng, và cung cấp một lượng nhỏ potassium, magnesium và niacin (vitamin B3)
Xem thêm : Nốt ruồi mọc ở âm vật phụ nữ (Cập nhật 2024)
Kết luận cuối cùng: Cà phê hòa tan chứa nhiều chất chống oxi hóa mạnh, thậm chí những chất chống oxy hóa có trong cà phê hòa tan còn nhiều hơn những loại cà phê khác.
CÀ PHÊ HÒA TAN CHỨA ÍT CAFFEIN HƠN
- Chất caffein là chất kích thích được dùng phổ biến nhất trên thế giới, và cà phê là nguồn chứa nhiều caffein nhất. Tuy nhiên, cà phê hòa tan chứa ít chất caffein hơn loại cà phê thường. Một tách cà phê hòa tan chứa từ 30-90mg caffein, trong khi đó, một tách cà phê thường chứa từ 70-140mg caffein.
- Ở những người nhạy cảm với chất caffein, thì cà phê hòa tan có thể là lựa chọn tốt cho những người cần phải cắt giảm lượng tiêu thụ caffein.
- Quá nhiều caffein có thể là nguyên nhân khiến tâm trạng bực bội, giấc ngủ bị gián đoạn, bồn chồn, dạ dày bị rối loạn, bị run và tim đập nhanh.
Kết luận cuối cùng: Một tách cà phê hòa tan chứa từ 30-90mg caffein, trong khi một tách cà phê thông thường chỉ chứa từ 70-140 mg caffein.
CÀ PHÊ HÒA TAN CHỨA NHIỀU CHẤT ACRYLAMIDE HƠN
- Acrylamide là một chất hóa học có hại tạo ra khi những hạt cà phê được rang cháy. Chất hóa học này được tìm thấy trong rất nhiều thực phẩm, khói thuốc lá, vật dụng trong gia đình, và những sản phẩm chăm sóc cá nhân.
- Cà phê hòa tan có thể chứa chất acrylamide cao gấp 2 lần so với cà phê rang tự nhiên.
- Tiếp xúc với quá nhiều chất acrylamide có thể gây tổn hại đến hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ ung thư.
- Tuy nhiên, lượng acrylamide có trong khẩu phần ăn và trong cà phê thấp hơn rất nhiều so với lượng acrylamide khuyến cáo có thể gây hại cho cơ thể. Do đó, chất acrylamide có trong cà phê hòa tan không phải là điều đáng quan tâm.
Kết luận cuối cùng: Chất acrylamide có trong cà phê hòa tan chứa nhiều gấp 2 lần so với cà phê thông thường, nhưng thấp hơn rất nhiều so với lượng acrylamide khuyến cáo có thể gây hại cho cơ thể.
CŨNG GIỐNG NHƯ NHỮNG LOẠI CÀ PHÊ THƯỜNG, CÀ PHÊ HÒA TAN CÓ THỂ MANG ĐẾN MỘT SỐ LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE
- Uống cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Cà phê hòa tan chứa những chất chống oxi hóa và những chất dinh dưỡng tương tự cà phê thông thường, mang lại những hiệu quả tương tự cho sức khỏe.
- Uống cà phê hòa tan có thể:
- Gia tăng chức năng não: Chất caffein có thể cải thiện chức năng não.
- Đẩy nhanh sự trao đổi chất: Chất caffein giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và giúp đốt cháy nhiều mỡ hơn
- Giảm nguy cơ mắc bệnh: Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh, như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
- Giảm nguy cơ tiểu đường: Cà phê có thể giúp giảm nguy cơ phát triển tiểu đường Type 2.
- Cải thiện sức khỏe của gan: Cà phê và chất caffein có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan như viêm gan và ung thư gan.
- Cải thiện sức khỏe tâm thần: Cà phê giúp giảm nguy cơ trầm cảm và tự tử.
- Kéo dài thời gian sống: Uống cà phê giúp bạn sống lâu hơn.
- Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những nghiên cứu này là nghiên cứu quan sát trên thực tế.
- Nghiên cứu không thể chứng minh rằng cà phê là nguyên nhân làm giảm nguy cơ mắc bệnh, chỉ là những người có thói quen uống cà phê sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh hơn.
- Nếu bạn đang tự hỏi nên uống bao nhiêu cà phê, thì việc uống từ 3-5 tách cà phê hòa tan mỗi ngày là tối ưu. Theo nghiên cứu, thông thường lượng cà phê như trên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao nhất.
Kết luận cuối cùng: Cà phê hòa tan mang đến lợi ích cho sức khỏe tương tự những loại cà phê thông thường khác, giúp giảm nguy cơ tiểu đường Type 2 và những bệnh về gan.
BẠN CÓ NÊN UỐNG CÀ PHÊ HÒA TAN?
- Cà phê hòa tan được pha chế rất nhanh, dễ dàng và không cần máy pha cà phê. Cà phê hòa tan có hạn sử dụng lâu hơn và rẻ hơn loại cà phê thông thường. Do đó, cà phê hòa tan rất thích hợp để mang đi du lịch.
- Cà phê hòa tan chứa ít chất caffein và nhiều chất acrylamine hơn loại cà phê thông thường. Nhưng chúng chứa những chất chống oxi hóa giống nhau.
- Nhìn chung, cà phê hòa tan rất lành mạnh, là loại thức uống ít năng lượng, mang đến những lợi ích cho sức khỏe tương tự những loại cà phê khác.
Nguồn: Authority Nutrition
* Bạn quan tâm:
- Uống nhiều cà phê có làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không?
- Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng không?
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp