Bối cảnh sáng tác của bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bối cảnh sáng tác của bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính

NÓNG Bối cảnh sáng tác của các tác phẩm văn học lớp 9

1. Tác giả: Phạm Tiến Duật

– Là một trong những biểu tượng tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mĩ giải phóng quê hương.- Ông luôn chuyển đổi hiện thực chiến trường vào thơ một cách tự nhiên, bằng giọng thơ hài hước và dí dỏm.

2. Tác phẩm: Bài thơ về tiểu đội xe không kính

– Bối cảnh lịch sử: Trong thời kỳ chiến tranh chống đế quốc Mĩ gay gắt, hàng ngàn sinh viên tình nguyện từ bỏ bút chì để cầm súng bảo vệ độc lập quốc gia. Tuyến đường Trường Sơn, huyết mạch nối tiền tuyến và hậu phương, chịu đựng đêm ngày bom đạn của kẻ thù.

– Bối cảnh sáng tác Bài thơ về tiểu đội xe không kính: Viết năm 1969, thời chiến tranh gay gắt, bài thơ lấy cảm hứng từ những chiếc xe tải vận chuyển nhu yếu phẩm cho miền Nam trên tuyến đường Trường Sơn, bị bom giật, bom rung làm chúng mất kính. Phạm Tiến Duật sáng tác tác phẩm này.

– Nội dung chính của bài thơ: Qua hình ảnh chiếc xe không kính, tác giả muốn đặc biệt nhấn mạnh sự khốc liệt của chiến tranh và hình tượng những lính gan dạ, dũng cảm, luôn lạc quan, tin tưởng vào một tương lai tươi sáng.

“”””HẾT””””-

Thông qua bài viết này, các em đã hiểu sâu sắc hơn về Bối cảnh sáng tác của Bài thơ về tiểu đội xe không kính. Để tìm hiểu thêm về ý nghĩa của bài thơ, các em có thể tham khảo các bài viết khác đã được chia sẻ trong Bài văn hay lớp 9 như: Bình giảng về bốn khổ thơ đầu Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Vẻ đẹp của người lính trong bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Phân tích hình tượng chiếc xe không kính trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Kể lại Bài thơ về tiểu đội xe không kính theo lời của một chiến sĩ lái xe,…