Món ăn Khoai lang là một món ăn dân dã và thân thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là ở những vùng quê. Nhớ thời còn bé, thi thoảng được mẹ luộc cho nồi khoai lang chấm muối mè, cùng nhau bóc ăn nói cười vui vẻ, món khoai lang ngày ấy thật tuyệt vời.
- 1,6 triệu người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội
- Quan hệ giữa tốc độ đồng bộ và tốc độ định mức trong động cơ cảm ứng 3 pha
- Góc giải đáp: Phun xăm môi bao lâu thì dặm lại được?
- Năm 2023 Nữ tuổi Quý Hợi 1983 sao nào chiếu mệnh
- Tại sao phi hành đoàn đầu tiên đặt chân lên Sao Hoả có thể sẽ chỉ toàn phụ nữ?
Luộc khoai lang tưởng dễ mà khó, phải tự tay làm mới biết cách luộc khoai ngon không hẳn dễ dàng đâu, bởi nếu luộc chín khoai lang thì quá đơn giản, còn nếu luộc mà khoai vẫn bở và ngọt, chảy mật ngọt thì không dễ chút nào. phải có mẹo và cả kinh nghiệm nữa đấy. Bài viết dưới đây sẽ chỉ bạn những Cách luộc khoai lang đúng cách và ngon nhất để có một nồi khoai luộc thật ngon. Bạn đừng ngạc nhiên nếu những bí quyết đó thật sự đơn giản nhé.
Khoai lang mật Đà Lạt
Khoai lang mật
Khoai lang mật Đà Lạt loại 1
Khoai lang mật Đà Lạt loại 2
Khoai lang mật Đà Lạt loại 3
Bán Khoai lang mật Đà Lạt tại TPHCM
Để có một nồi khoai lang luộc ngon nhất trước tiên là cách chọn mua những củ khoai lang ngon.
Xem thêm : Cây chìa vôi: Công dụng và cách dùng chữa bệnh xương khớp
Nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa.
Những củ bị rỗ, có màu đen là những củ bị hà, đã hỏng không ăn được nên loại bỏ.
Khoai lang mua không nên bảo quản trong tủ lạnh, nó sẽ nhanh hỏng và bị mất mùi vị, bị héo. Hãy để khoai ở nơi thoáng mát, không bọc kín trong túi nilon, đừng để ở chỗ ấm và ẩm thấp khoai sẽ mọc mầm. Nếu bảo quản tốt có thể để khoai từ 7 – 10 ngày.
Ngày nay trên thị trường xuất hiện đa dạng chủng loại khoai lang như khoai tím, khoai vàng, hay khoai trắng bở. Dù ở dạng nào đi chăng nữa, chúng cũng rất giàu nguồn dinh dưỡng.
Cách 1:
Đây là cách luộc khoai ngon hay được sử dụng nhất, vì không cần thêm gia vị gì phức tạp, chỉ cần một chút muối thêm vào thôi.
Khoai lang rửa sạch, cho khoai vào nồi, thêm ít muối ( khoảng 1/3 muỗng cafe ) và nước cho vừa ngập khoai, luộc đến khi xiên được bằng đũa mà khoai không bị nát (đun sôi khoảng 15 phút sau đó vặn nhỏ lửa dần) . Sau đó chắt hết nước, đun một chút cho khoai hơi cháy sém, khoai lúc này rất bùi và thơm.
Cách 2:
Lấy mắt của cây mía rải đều xuống đáy nồi rồi cho khoai lên trên, đổ nước ngập khoai khoảng 5cm rồi luộc. Đun khoảng 15 – 20 phút, lấy đũa xiên thử, nếu thấy mềm là được.Chắt hết nước ra , đun thêm khoảng 3-5 phút cho khoai cháy sém thì thôi. Với cách làm này khoai sẽ ngọt hơn rất nhiều.
Cách 3:
Ngoài ra, để khoai ngọt hơn, thay vì luộc, bạn có thể hấp cách thủy. Cho khoai vào nồi có xửng để hấp, sắp những củ lớn phía dưới, củ nhỏ ở trên, để lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi một lúc thì rắc đều lên khoai ít muối, hấp thêm vài phút rồi dùng đũa xiên qua để kiểm tra, khoai chín là được.
Cách này khi ăn không tạo cho người ăn quá khát nước vì khoai không quá khô với khoai hấp thông thường. Món này chấm ăn kem với muối đậu hoặc muối mè thì quá tuyệt vời.
Bên cạnh đó, không chỉ luộc khoai cho ngon là được mà còn tùy vào chất lượng khoai, nên chọn loại khoai không sơ, chứa nước nhiều, loại vừa phải, nhỏ hơn càng tốt.
Trên đây là những cách luộc khoai lang ngon, tuy đó chỉ là một vài mẹo nhỏ thôi nhưng các bạn có thể áp dụng để luộc nồi khoai của mình thơm ngon hơn rất nhiều. Chúc bạn thành công để cùng gia đình, bạn bè thưởng thức nhé
Khoai lang luộc để được bao lâu
Khoai lang ăn khi còn nóng là tốt nhất. Khoai sẽ ngọt và thơm hơn đồng thời ăn không bị ngán
Khoai lang đã luộc thường chỉ sử dụng trong ngày nếu bảo quản ở điều kiện thường cho tới khi có mùi lạ hoặc củ khoai xuất hiện chất nhầy, hơi nhớt có nghĩa là khoai đã bị thiu và không sử dụng được nữa cho dù bạn có luộc chín lại
Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khoai lang luộc chín có thể để được tới gần 2 ngày. Khoai lang để nguội củ sẽ săn chắc hơn nhưng mùi vị sẽ kém thơm ngon hơn
Thông thường ta nên hấp lại hoặc làm nóng khoai lang đẻ đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt lưu ý không bảo quản khoai lang trong túi nilong vì độ ẩm cao sẽ làm khoai nhanh chóng bị thiu. Không sử dụng khi khoai đã có mùi lạ. Ta nên sử dụng rổ lưới hoặc dĩa để bảo quản khoai lang chín và nên sử dụng ngăn mát của tủ lạnh
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp