Thịt vịt là món ngon quen thuộc, giàu dinh dưỡng với vị thơm ngon được nhiều người yêu thích, hợp khẩu vị nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên mẹ bầu 3 tháng đầu ăn vịt được không?
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn vịt được không?
Mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn thịt vịt để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể
Với những mẹ đang băn khoăn bầu 3 tháng đầu ăn vịt được không thì mẹ hãy yên tâm dùng thịt vịt. Thịt vịt là thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai, cung cấp hàm lượng lớn các vi chất có lợi như protein, lipid, natri, kali, sắt, magie, canxi cùng nhiều vitamin nhóm B, vitamin D… Những chất dinh dưỡng này giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia hoạt động của tế bào, cân bằng nước và điện giải cũng như tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho mẹ bầu.
Tuy nhiên khi ăn thịt vịt mẹ bầu nên nhớ nấu chín hoàn toàn trước khi ăn, không ăn thịt vịt chưa được nấu kỹ để tránh nhiễm một số vi khuẩn có hại, dẫn tới những biến chứng khi mang thai nghiêm trọng. Mẹ cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi ăn thịt vịt nếu cơ địa dễ bị dị ứng.
5 công dụng tuyệt vời từ thịt vịt với mẹ bầu 3 tháng đầu
Ăn thịt vịt mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu và thai nhi
Thịt vịt không chỉ tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai mà còn có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu ăn thịt vịt mang tới những lợi ích sau đây:
- Ăn thịt vịt thúc đẩy quá trình trao đổi chất: Thành phần của thịt vịt có kẽm, giúp điều chỉnh hoạt động của một số enzyme, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Nhờ vậy, sức khỏe của mẹ và em bé cũng được đảm bảo, mẹ ít mắc các bệnh lý hơn.
- Hỗ trợ chức năng tuyến giáp cho mẹ bầu: Thịt vịt có chứa hàm lượng selen dồi dào tương đương 25% lượng khuyến nghị mỗi ngày, hỗ trợ điều hòa hoạt động của tuyến giáp, ngăn ngừa các bệnh lý tuyến giáp cho bà bầu.
- Cải thiện sức khỏe hệ thần kinh cho mẹ: Sở hữu vitamin nhóm B dồi dào, ăn thịt vịt giúp phát triển hệ thần kinh của cơ thể. Trong đó vitamin B5 kích thích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, vitamin B12 phòng ngừa nguy cơ bị dị tật bẩm sinh của thai nhi.
- Tăng tế bào hồng cầu: Bầu 3 tháng đầu ăn vịt được không? Cơ thể mẹ bầu cần một lượng lớn tế bào hồng cầu để đảm bảo cả mẹ và em bé khỏe mạnh. Thịt vịt giàu chất sắt, kích thích sản sinh hemoglobin tạo hồng cầu, giúp phòng tránh nguy cơ bị thiếu máu trong thai kỳ.
- Cung cấp nhiều protein cho mẹ bầu: Thịt vịt có chứa nhiều protein cùng các loại acid amin cần thiết đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, tăng cường sức khỏe miễn dịch, giúp làn da bà bầu căng mịn, khỏe đẹp suốt thai kỳ.
Nhờ những lợi ích trên, mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn thịt vịt cũng như nhớ tăng cường thêm thêm viên sắt và axit folic cho bà bầu đều đặn để cung cấp hàm lượng vi chất quan trọng cho cơ thể, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Những lưu ý quan trọng mẹ bầu 3 tháng đầu nên nhớ khi ăn thịt vịt
Xem thêm : Đông trùng hạ thảo: Lưu ý khi sử dụng để tránh các tác dụng phụ
Mẹ bầu chỉ nên ăn thịt vịt với lượng vừa đủ, thịt nấu chín kỹ hoàn toàn để tránh nhiễm khuẩn
Sau khi biết bầu 3 tháng đầu ăn vịt được không, mẹ đã có thể hoàn toàn yên tâm khi bổ sung thêm món ngon này trong thực đơn rồi. Tuy nhiên khi ăn thịt vịt mẹ vẫn cần chú ý một số điều sau để tránh ảnh hưởng tới thai nhi:
- Thịt vịt có lượng đạm cao, có thể làm tăng nồng độ acid uric máu, những mẹ bầu có tiền sử bị bệnh gout nên cẩn thận khi ăn.
- Thịt vịt tương khắc với các thực phẩm như mộc nhĩ, ba ba, đậu phụ lên men, óc chó.. mẹ không nên ăn thịt vịt cùng lúc với các thực phẩm này bởi sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc.
- Thịt vịt cần được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn để tránh tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm độc thực phẩm.
- Thịt vịt có tính hàn, những mẹ mới ốm dậy, cơ thể còn yếu không nên ăn món này bởi có thể khiến mẹ rối loạn tiêu hóa, hồi phục chậm hơn so với bình thường.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong 3 tháng đầu tiên, nhiều mẹ cũng đặt câu hỏi về việc sử dụng thêm các vi chất, liệu 3 tháng đầu không uống sắt có sao không? Trong các giai đoạn thai kỳ, nhu cầu về sắt của cơ thể bà bầu sẽ tăng lên khoảng 50% để bổ sung cho các hoạt động của cơ thể và cung cấp cho sự phát triển của em bé, vì vậy, sử dụng viên sắt là cách mẹ tăng cường thêm sắt và acid folic đầy đủ đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu tiên, khi cơ thể ốm nghén không ăn uống được nhiều.
Viên sắt và acid folic cho bà bầu nhập khẩu châu Âu chính hãng
Những thông tin trên đã giúp mẹ tìm hiểu khi bầu 3 tháng đầu ăn vịt được không và nên ăn như thế nào để vừa bổ sung dinh dưỡng dồi dào, vừa không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và em bé rồi. Ăn thịt vịt một lượng vừa đủ và ăn đúng cách sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, đủ chất.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp