Mật ong được xem là thần dược có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng không phải mật ong để càng lâu càng tốt. Hãy cùng Khánh Vy Home tìm hiểu xem sử dụng mật ong trong bao lâu là tốt nhất và mật ong để lâu có tốt không trong bài viết dưới đây!
Mật ong để lâu có tốt không
Mật ong để lâu có tốt không?
Nhiều người cho rằng mật ong có thể để mãi không hỏng, thậm chí để càng lâu càng tốt. Trên thực tế, khi sử dụng mật ong, hơi nước cùng với vi khuẩn trong không khí sẽ từ từ làm hỏng mật ong, gây biến đổi màu sắc và mùi vị.
Đặc biệt, mật trở nên chua và lên men, có mùi rượu. Mật ong để lâu ngày có mùi vị và màu sắc không đẹp. Dần dần, hàm lượng các enzym quý giá cũng giảm đi đáng kể nên việc sử dụng mật ong quá lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.
Mật ong tự nhiên hay còn gọi là mật ong nguyên chất được lấy từ các tổ ong trong rừng là loại ong nuôi. Ong thợ sản xuất mật ong nguyên chất bằng cách thu thập phấn hoa từ nhiều nguồn hoa khác nhau.Hương vị và thành phần của mật ong tự nhiên thường rất khác nhau, tùy thuộc vào từng loại hoa và thời điểm làm mật.
Xem thêm : Giống cây măng cụt Thái Lan có trồng được ở miền Bắc không?
Với mật ong rừng, mật ong tự nhiên không nên sử dụng quá lâu. Vì mật ong rừng là loại mật có nguồn gốc tự nhiên, nên không tránh khỏi bụi bẩn và các mầm bệnh bên ngoài môi trường tự nhiên nếu không trải qua quá trình chọn lọc khắt khe. Do đó, mật ong sẽ nhanh chóng bị hỏng nếu để quá lâu.
Sử dụng mật ong bao lâu là tốt nhất
Sử dụng trong bao lâu là tốt nhất?
Mỗi sản phẩm đều có hạn sử dụng và hạn sử dụng của mật ong chỉ từ 2-3 năm nếu được bảo quản đúng cách. Để quá thời gian trên thì giá trị dinh dưỡng, dược tính của mật ong cũng không có nhiều tác dụng thậm chí có hại cho sức khỏe. Mật ong có chứa chất độc hydroxymethylfurfurol (HMF), chất này bảo quản ở nhiệt độ cao thì càng làm mất giá trị dinh dưỡng của mật ong. Mật ong mới thu hoạch là 1-5 mg/kg, sau 100-200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30-35 độ C thì HMF tăng lên thêm 200-300mg/kg. Một số nghiên cứu cho thấy HFM làm tăng tỷ lệ mắc ung thư ở chuột thí nghiệm và thậm chí gây đột biến gen.
Cách bảo quản mật ong đúng cách
Cách bảo quản mật ong đúng cách
Sử dụng dụng cụ chai hoặc lọ thuỷ tinh
Chai, hũ thủy tinh là lựa chọn lý tưởng bởi tính thẩm mỹ cao, không màu, không có mùi khó chịu làm hỏng mật ong. Tuy nhiên, chất liệu này khá dễ vỡ nên bạn lưu ý khi sử dụng.
Sử dụng chai nhựa
Xem thêm : Đỗ Thị Hà là ai? Tiểu sử hoa hậu Đỗ Thị Hà & Sự nghiệp mới nhất
Khi sử dụng chai nhựa để bảo quản mật ong nên chọn loại nhựa cao cấp, tốt và an toàn. Ưu điểm của chất liệu này là dễ vận chuyển, không bị vỡ khi va đập mạnh nên bạn có thể đảm bảo mật ong bên trong được bảo quản.
Bảo quản mật ong bằng chai nhựa
Không đựng mật ong trong chai gỗ, kim loại
Không nên dùng chai gỗ, chai kim loại để bảo quản mật ong, hoàn toàn vô tác dụng. Mật ong đựng trong bình gỗ lâu ngày sẽ bay hơi. Gỗ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng mật ong bên trong, chưa kể chất liệu này khá dễ bị ẩm mốc trong môi trường ẩm ướt. Còn đối với các loại bình kim loại để đựng mật ong phải mất thời gian lâu dần các chất trên kim loại và mật ong có thể được kết hợp với nhau khác gây ra độc tố. Vì vậy, bạn nên tránh hai nguyên liệu này khi bảo quản mật ong.
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong
Nhà bếp là nơi khô ráo, nhưng lại không thích hợp để bảo quản mật ong, bởi nhiệt độ ở đây thường không ổn định do quá trình nấu nướng khiến mật bị biến mùi, đổi màu và nhanh hỏng. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản mật ong là từ 21 đến 27 độ C, không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh vì mật sẽ cô đặc lại và kết tủa thành đường.
Trên đây Khánh Vy Home đã giúp bạn trả lời câu hỏi mật ong để lâu có tốt không. Hy vọng từ những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn và gia đình mình.
Tham khảo thêm bài viết liên quan khác tại:
- Mật ong để tủ lạnh có tốt không? Bảo quản đúng cách như thế nào?
- Tỏi ngâm mật ong để được bao lâu? Tỏi ngâm mật ong để lâu có tốt không?
- Các phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn tốt nhất
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp