Lí do nên ngâm đậu đen trước khi nấu: Đậu mềm, ở trạng thái nhú mầm tốt hơn nhiều

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video ngâm đậu đen bao lâu để nảy mầm

Có chị nào như em không, nấu nước đậu đen cho cả nhà uống nhưng chẳng bao giờ ngâm hạt cả, cứ rửa sạch, để ráo, rang qua trên chảo rồi đem nấu thôi. Thế mà hôm qua con bạn thân em sang chơi, thấy em nấu thế thì phản đối kịch liệt, bảo là phải ngâm với nước trước khi nấu thì đậu mới ngon, mềm, nhiều dinh dưỡng.Lúc đầu thì em không tin đâu, em bảo làm thế nào chẳng được miễn là có nước đậu đen uống nhưng nó dứt khoát không đồng tình. Nó còn lên mạng, mở hẳn một bài viết của các chuyên gia giải thích về vấn đề này, đọc xong em mới “ngộ” ra và quyết định từ giờ sẽ làm đúng cách. Đậu đen rất tốt nhưng làm đúng cách còn tốt hơn các chị ạ, ai đang sai lầm như em thì đọc ngay dưới đây rồi cùng thay đổi nhé!Ngâm đỗ đen trước khi nấu tốt như thế nào?Theo nghiên cứu từ các chuyên gia trường Đại học Minnesota (Hoa Kỳ), trong đậu đen ngoài chất dinh dưỡng còn chứa phytic acid – chất ức chế enzyme có vai trò ngăn hạt nảy mầm khi điều kiện chưa thích hợp, gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ các khoáng chất có trong hạt khi con người ăn. Vì vậy để tiêu thụ hạt đậu an toàn thì phải loại bỏ chất này bằng cách ngâm hạt đậu trong nước. Khi này, hạt đậu sẽ kích hoạt phytase phân rã phytic acid, giải phóng vitamin, vi và khoáng chất cùng protein.Đặc biệt hơn, khi ngâm đậu đen trong nước thường khoảng 32 độ C trog sẽ kích thích được đậu nẩy mầm. Theo các nghiên cứu, đậu trong trạng thái nẩy mầm sẽ giúp gia tăng tỷ lệ dinh dưỡng trong hạt đậu, khi ăn sẽ bổ dưỡng hơn.Hơn nữa, ngâm đậu trước khi nấu còn rút ngắn thời gian đun nấu, giúp đậu đen mềm hơn, ăn dễ tiêu hóa hơn và giúp các dưỡng chất ngấm vào cơ thể người tối đa nhất.Thời gian ngâm đỗ đen tốt nhất để nấu là 4 – 8 giờ. Dinh dưỡng từ đỗ đenTheo nghiên cứu, trong 100g đậu đen cung cấp tới 0,97g valine, 1,11g isoleucine và 1,26g leucine. Đây là 3 loại acid amin rất cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra, đậu đen còn chứa hàm lượng protein lên tới 49,8%, đừng đầu trong các loại hạt, cao gấp đôi thịt bò, gấp 3 lần trứng.Bên cạnh đó, đậu đen có hàm lượng đạm tốt, dễ tiêu hóa, có chứa sắt và folate – hai loại vi chất cần thiết cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Sinh tố nhóm B và các khoáng chất canxi, magie trong đậu đen còn có tác dụng chống stress, giúp giảm nhẹ cơn bực tức ở những người phụ nữ tuổi mãn kinh. Công dụng của đỗ đen– Theo nghiên cứu, ăn đậu đen hay uống nước đậu đen mỗi ngày là giải pháp tự nhiên để phòng chống các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch…- Trong đậu đen có chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn nhiều so với các loại đậu khác, thậm chí cao hơn 10 lần so với quả cam nên nó rất tốt để ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm, ung thư.- Đậu đen có khả năng ngăn chặn sự oxy hóa do chất béo gây nên, bám vào thành mạch tạo nên các mảng xơ vữa, nguy hiểm cho tính mạng con người.- Một chén đậu đen đủ cung cấp phân nửa nhu cầu chất xơ cho cơ thể con người trong một ngày, ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa, dạ dày, tim mạch…- Với tỷ lệ 24,2% chất đạm và 53,3% chất bột đường… thì đậu đen là thực phẩm rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.- Uống nước đậu đen thường xuyên giúp thanh lọc cơ thể, giải độc, giải nhiệt… hiệu quả.