THPT NGUYỄN THỊ MINH KHAI

Untitled 1

GDCD 12

Bài 6 CÔNG DÂN VỚI CÁC QUYỀN TỰ DO CƠ BẢN

I. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân

Tóm tắt nội dung

1. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân:

• Không ai bị bắt nếu không có quyết định của Tòa án, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện Kiểm sát, trừ trường hợp phạm tội quả tang.

2. Các trường hợp được phép bắt người theo quy định pháp luật

• Trường hợp 1: Viện kiểm sát, Tòa án ra quyết định bắt bị can, bị cáo để tạm giam khi có căn cứ bị cáo, bị can gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử
  • Trường hợp 2: Bắt người trong trường hợp khẩn cấp
    • Khi có căn cứ người đó đang chuẩn bị phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng
    • Khi có người chính mắt trông thấy và xác nhận người đó đã phạm tội
    • Khi thấy trên người hoặc chỗ ở người đó có dấu vết phạm tội và cần ngăn chặn người đó bỏ trốn
  • Trường hợp 3: Bắt người trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã

(ai cũng có quyền bắt và giải đến công an, Viện kiểm sát hoặc Uy ban nhân dân gần nhất)

3. Ý nghĩa của quyền bất khả xâm phạm về thân thể: Ngăn chặn mọi hành vi tùy tiện bắt giữ người trái với quy định của pháp luật

Câu hỏi ôn tập

1. Theo em, có phải trong mọi trường hợp công an đều có quyền bắt người không? vì sao?

2. Do có chuyện hiểu lầm nên H và T đã cãi nhau to tiếng và xô xát nhẹ. Khi đó mấy người cùng xóm đã tới xem và chia thành hai phe cổ vũ cho hai bên. Ông Trưởng công an xã biết chuyện này nên đã cho người đến bắt H và T về trụ sở Uỷ ban, trói tay và giam trong phòng kín 13 giờ liền mà không co quyết định bằng văn bản. Trong thời gian bị giam giữ, H và T không được tiếp xúc với gia đình và không được ăn.Vì quá căng thẳng trong thời gian bị giam giữ nên cả hai bên đều bị ốm.

– Hành vi giam người của ông Trưởng công an có trái pháp luật không? Hãy giải thích vì sao?

3. Chọn câu trả lời đúng trong các câu dưới đây:

Quyền bất khả xâm phạm về thân thể có nghĩa là:

1. Trong mọi trường hợp, không ai có thể bị bắt.
  2. Công an có thể bắt người nếu nghi là phạm tội.
  3. Trong mọi trường hợp, chỉ được bắt người khi có quyết định của Toà án.
  4. Chỉ được bắt người khi có lệnh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  5. Chỉ được bắt người trong trường hợp phạm tội quả tang.
  6. Việc bắt người phải theo quy định của pháp luật.
  7. Người đang phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã thì ai cũng có quyền bắt.