Sau khi sinh, phần lớn phụ nữ đều cảm thấy thèm ăn bánh kẹo ngọt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết nó có ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé hay không. Để giải đáp cho thắc mắc trên, mời bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.
I. Những lợi ích và tác hại của việc ăn bánh kẹo sau sinh
1. Các lợi ích khi ăn bánh kẹo sau khi sinh
- Trong bánh kẹo có chứa nhiều calo giúp cung cấp năng lượng cho phụ nữ sau khi sinh – giảm cảm giác uể oải và mệt mỏi.
- Các loại bánh nướng hay cookies chứa một số chất béo có lợi giúp kích thích não sản sinh nhiều hormone serotonin, endorphins mang lại cảm giác hưng phấn, vui vẻ và giảm stress.
- Một số loại bánh ngọt có socola như: bánh chocopie chứa flavonoid tốt cho tim mạch.
2. Tác động tiêu cực khi ăn bánh kẹo sau sinh
- Hệ tiêu hóa của phụ nữ sau sinh tương đối yếu nên việc ăn bánh kẹo ngọt có thể gây đầy bụng và khó tiêu.
- Ăn nhiều bánh kẹo ngọt có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của phụ nữ sau sinh.
- Thành phần bên trong bánh kẹo ngọt có chứa nhiều hoạt chất glycyrrhizin gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.
- Thành phần cafein có trong bánh kẹo ngọt gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch, hệ thần kinh khiến trẻ khó ngủ và khóc quấy.
- Ăn nhiều bánh kẹo còn làm phụ nữ sau sinh dễ tăng cân và có thể ảnh hưởng xấu đến da mặt.
II. Vì sao phụ nữ sau sinh lại thèm bánh kẹo ngọt?
Sau khi sinh, phụ nữ cần thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe. Lúc này, cơ thể người mẹ cần rất nhiều năng lượng để phục hồi sức và tạo sữa để chăm em bé nên nhu cầu ăn uống cũng tăng lên. Do đó, họ sẽ có cảm giác thường xuyên đói và thèm bánh kẹo ngọt. Ngoài ra, bánh kẹo ngọt còn có khả năng ức chế cơ thể tiết ra cortisol gây căng thẳng, từ đó giúp phụ nữ cảm thấy hạnh phúc hơn.
III. Phụ nữ sau khi sinh được ăn loại bánh kẹo gì?
1. Bánh gạo lứt
Xem thêm : Bật Mí Bí Quyết Bảo Quản Trân Châu Đường Đen Thơm Ngon Lên Tới 48h
Trong giai đoạn đầu sau khi sinh con, cơ thể người phụ nữ cần cung cấp tối thiểu 300 – 400 calo mỗi ngày nhằm bổ sung năng lượng cho cơ thể. Việc lựa chọn bánh gạo lứt giúp cung cấp vitamin B1, chất xơ, chất béo và các dưỡng chất có lợi như: axit pantothenic giúp cơ thể tiết thêm sữa cho con bú.
2. Bánh mì nguyên cám
Bánh mì nguyên cám cung cấp các dưỡng chất như sắt, chất xơ, axit folic,… vừa đảm bảo sức khỏe cho người mẹ vừa đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ.
3. Những loại bánh làm từ sữa
Sữa là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe nên chị em phụ nữ thường chọn các loại bánh làm từ sữa để làm món ăn chính trong thực đơn hằng ngày.
IV. Một số đồ ăn vặt tốt dành cho phụ nữ sau khi sinh
Ngoài bánh ngọt, phụ nữ sau sinh có thể lựa chọn những món ăn vặt sau để dùng hằng ngày như:
- Sữa chua chứa nhiều protein, canxi và các lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa, là thực phẩm tốt cho sức khỏe của người mẹ sau khi sinh.
- Bạn có thể lựa chọn ngũ cốc là món ăn vặt hằng ngày sau khi sinh vì có lợi cho nguồn sữa cho con bú.
- Hoa quả tươi như: bưởi, đu đủ, chuối,… cung cấp nhiều chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể người mẹ và sự phát triển của trẻ.
- Không chỉ có mùi vị thơm ngon, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân,… là món ăn vặt cung cấp Omega DHA, protein cho cơ thể người mẹ và sự phát triển của trẻ.
V. Một số lưu ý khi ăn bánh kẹo ngọt sau khi sinh
- Ăn bánh kẹo ngọt với lượng vừa phải, đặc biệt là những ai đang muốn giảm cân, lấy lại vóc dáng.
- Phụ nữ sau sinh ăn bánh kẹo ngọt cần tránh ăn vào lúc đói, vì dễ gây đầy bụng và làm giảm cảm giác thèm ăn.
- Sau khi ăn bánh kẹo ngọt cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
- Ngoài ăn bánh kẹo ngọt, phụ nữ sau sinh nếu bị nhạt miệng có thể ăn thêm nhiều đồ ăn vặt khác có lợi cho sức khỏe như: sữa chua, hoa quả, uống nước ép trái cây,…
Qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc lợi ích, tác hại của bánh kẹo ngọt cũng như một số đồ ăn vặt mà phụ nữ sau sinh nên ăn. Hy vọng sẽ giúp các mẹ bỉm sữa có nhiều gợi ý hay khi lựa chọn những món bánh kẹo ngon và tốt cho sức khỏe.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp