Bà bầu sau sinh ăn lá lốt được không? Có gây ảnh hưởng sữa mẹ không?

Bà bầu sau sinh có được ăn lá lốt không?

Ngày nay, lá lốt không chỉ là một vị thuốc chữa bệnh mà còn là nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Khi ăn lá lốt, chúng ta có thể trị được rất nhiều bệnh như đau bụng, đau nhức xương khớp. Thế nhưng, loại lá này lại được nhiều người đánh giá là không hề tốt cho mẹ sau sinh, vì chúng sẽ làm giảm lượng sữa mẹ. Vậy điều này có thật sự đúng, các mẹ hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Giải đáp thắc mắc: Sau sinh ăn lá lốt được không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ sau sinh ăn lá lốt có tốt không?

Câu trả lời là không tốt các mẹ nhé! Bởi vì, ăn lá lốt sau sinh sẽ khiến mẹ gặp phải tình trạng ít sữa. Về lâu dài, ăn lá lốt có thể khiến mẹ bị mất sữa hoàn toàn. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng miễn dịch của bé khi không được bú đủ lượng sữa theo nhu cầu.

Bà bầu sau sinh ăn lá lốt có tốt không (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn lá lốt có khiến mẹ bị mất sữa không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thì các mẹ sau sinh không nên dùng lá lốt vì có thể gây nên trình thiếu sữa hoặc mất sữa. Do đó, để đảm bảo mẹ có đủ lượng sữa cho con bú, các mẹ tuyệt đối không nên ăn các món được chế biến từ lá lốt.

Bên cạnh đó, nguyên nhân gây mất sữa sẽ còn phụ thuộc vào cơ địa và chế độ sinh hoạt, ăn uống hằng ngày. Do đó, để đảm bảo nguồn sữa được nhiều các mẹ cần phải nghỉ ngơi, có chế độ ăn uống khoa học và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Mẹ sinh em bé bao lâu thì được ăn lá lốt

Lá lốt là một loại thực phẩm sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiết Hormone Prolactin sản sinh ra sữa mẹ. Cho nên, việc bổ sung lá lốt vào các bữa ăn cho các mẹ sau sinh cần phải thật sự cẩn trọng. Vậy bao lâu thì mẹ sau sinh có thể ăn được lá lốt? Câu là chính xác nhất đó là khi các mẹ đã không còn cho con bú hoặc việc cho bú chỉ là phụ.

Mẹ sinh bé bao lâu thì ăn được lá lốt ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số thực phẩm khác dễ khiến mẹ mất sữa nên tránh

Dưới đây là một số thực phẩm cần không nên ăn, để tránh mắc phải trường hợp thiếu sữa hoặc tắc sữa mà mẹ nên biết:

Rau mùi tây

Rau mùi tây là một loại rau thơm không tốt cho nguồn sữa của các mẹ sau sinh. Bởi vì chúng có thể làm giảm lượng sữa, thậm chí là gây mất hẳn sữa trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Do đó, trong quá trình chế biến thức ăn các mẹ không nên cho rau mùi tây vào đồ ăn để tránh gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Bạc hà

Việc sử dụng lá bạc hà trong thời gian dài hoặc với số lượng lớn có thể khiến cho lượng sữa mẹ bị giảm dần rồi mất hẳn. Cho nên, các mẹ sau sinh cần tránh dùng nhiều lá bạc vào bữa ăn hằng ngày, để đảm bảo không ảnh hưởng đến nguồn sữa.

Mẹ sau sinh ăn lá bạc hà có thể khiến sữa bị giảm đi đáng kể ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Măng

Một loại thực phẩm tiếp theo mà các mẹ sau sinh không nên ăn, để tránh trường hợp bị mất sữa đó là măng. Măng là một trong những thực phẩm có chứa lượng độc tố Axid Cyanhydric khá lớn. Do đó, khi mẹ ăn măng thường xuyên, sẽ khiến cho nguồn sữa bị giảm đi và mất đi vị thanh mát vốn có. Về lâu dài, việc ăn măng có thể khiến mẹ bị mất hoàn toàn, rất khó để có sữa lại.

Mẹ sau sinh không nên ăn măng, tránh gây mất sữa sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bắp cải

Từ trước đến nay, dân gian vẫn hay truyền miệng nhau mẹo đắp lá bắp cải lên ngực khi bị tắc tia sữa sẽ giúp thông sữa và làm giảm đau. Tuy nhiên, nếu mẹ quá lạm dụng việc đắp lá bắp cải, sẽ khiến cho lượng sữa của mẹ bị giảm đi, thậm chí là mất sữa hoàn toàn.

Các mẹ sau sinh đắp quá nhiều lá bắp cải có thể làm tắc sữa ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lá dâu

Có nhiều mẹ sau sinh không biết rằng, lá dâu cũng là một trong những thực phẩm khiến cho mẹ bị mất sữa. Do đó, những mẹ đang có nhu cầu muốn cai sữa cho con, thì có thể lấy vài lá dâu tằm, hạ thổ và sao thổ sắc lấy nước để uống.

Thực phẩm cay nóng và tỏi

Những mẹ đang cho con bú cần phải tránh xa những thức ăn cay nóng, bởi vì chúng có thể khiến trẻ quấy khóc nhiều hơn, bị tiêu chảy, nổi mẩn,… Ngoài ra, những loại gia vị cay, có mùi hăng, có thể sẽ làm cho sữa có mùi lạ và khiến bé không muốn bú mẹ.

Mẹ bầu sau sinh mổ ăn đồ cay nóng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mì tôm

Trong các loại thực phẩm gây mất sữa mẹ, thì mì tôm cũng là một món ăn mẹ cần tránh, nhất là những loại mì có thành phần lúa mạch. Bởi vì, loại mì này sẽ khiến cho cơ thể mẹ bị thiếu hụt dinh dưỡng, từ đó gây nên tình trạng mất sữa.

Mẹ sau sinh không nên ăn mì tôm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rượu, bia

Rượu, bia cũng là thực phẩm mẹ sau sinh cần tránh sử dụng, vì chúng sẽ làm ức chế khả năng tiết sữa, thậm chí là gây mất sữa. Đồng thời, trong rượu bia có chứa nhiều thành phần chất kích thích. Những chất này có thể khiến mẹ bị ức chế thần kinh, dẫn đến trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, thông qua sữa mẹ, chất kích thích trong rượu bia có thể xâm nhập vào cơ thể của em bé, gây ra ảnh hưởng không tốt về phát triển não bộ.

Mẹ bầu sau sinh sử dụng rượu bia sẽ làm ức chế khả năng tiết sữa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trà và cà phê

Trà và cà phê là 2 loại đồ uống có chứa Caffeine, chất này có thể khiến cơ thể bị mất nước và gây ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ được tiết ra. Bên cạnh đó, em bé cũng có thể bị hấp thụ phải lượng caffeine từ việc bú sữa mẹ, gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ và quấy khóc.

Mẹ sau sinh không nên uống trà và cà phê (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm:

  1. Mẹ sau sinh ăn mì tôm được không?
  2. Mẹ sau sinh ăn bắp cải được không?
  3. Mẹ sau sinh ăn măng được không?
  4. Mẹ sau sinh không nên ăn rau gì?

Ba điều mẹ nên lưu ý trong ăn uống để bảo vệ sức khỏe sau sinh

Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ sau sinh cần phải cẩn trọng trong chế độ ăn uống của mình. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe của mẹ và thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho bé. Ngoài việc, tìm hiểu về vấn đề sau sinh ăn lá lốt có được không, thì các mẹ cũng nên hiểu rõ về việc nên ăn và không nên ăn những gì sau sinh. Dưới đây là ba điều lưu ý mà các mẹ cần phải quan tâm, để quá trình nuôi con của mẹ trở nên dễ dàng và an toàn hơn:

  • Các mẹ nên đảm bảo quy tắc ăn chín uống sôi, để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và bé yêu. Trong quá trình ăn uống, mẹ sau sinh cần hạn chế sử dụng những thực phẩm như sau: phô mai, thịt tái, trứng lòng đào,…

  • Các mẹ sau sinh cần phải cẩn trọng trong khâu chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn. Với mục đích tránh được trường hợp vô tình ăn phải nguồn thực phẩm ảnh hưởng đến sữa khiến bé bị tiêu chảy, táo bón. Đồng thời, trong bữa ăn hàng ngày, các mẹ cần phải ăn đa dạng món ăn, để có thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất. Những thực phẩm tốt cho sức khỏe có thể kể đến như: cá, thịt bò, thịt heo, rau xanh, trái cây,…

  • Các mẹ sau khi sinh xong cần tránh ăn những thức ăn lên men như dưa cà, dưa muối, kim chi,… Vì chúng có thể gây nên tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại phát triển và gây bệnh.

Ba lưu ý trong ăn uống tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh và bé ( Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết trên đây, Monkey đã giúp các mẹ giải đáp thắc mắc mẹ sau sinh ăn lá lốt có được không? Có gây ảnh hưởng đến sữa mẹ không? Qua đó, mẹ cũng biết thêm về những thực phẩm gây mất sữa nên tránh trong quá trình nuôi con. Mẹ đừng quên đồng hành cùng Góc ba mẹ để cập nhật thêm nhiều bài viết hay và bổ ích hơn nhé!

Để tham khảo thêm những thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh, hãy truy cập tại đây.