Sầu riêng là loại quả nhiệt đới có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng mẹ sau sinh mổ ăn sầu riêng được không lại là vấn đề nhiều người băn khoăn. Để giải đáp câu hỏi này, mẹ hãy theo dõi ngay bài viết sau và tìm hiểu hướng dẫn ăn sầu riêng đúng cách.
Giá trị dinh dưỡng của trái sầu riêng
Trái sầu riêng giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe
Sầu riêng được coi là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, có vị ngọt đậm, tính nóng, rất tốt cho sức khỏe nếu ăn đúng cách. Ăn sầu riêng có thể làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh hiệu quả.
Thành phần của trái sầu riêng dồi dào vitamin A, kali, canxi, sắt, protein, chất xơ, vitamin B6.. cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm căng thẳng mệt mỏi. Dinh dưỡng từ trái sầu riêng còn giúp phát triển, làm vững chắc hệ răng và xương, củng cố sức khỏe tim mạch. Vậy mẹ sau sinh mổ ăn sầu riêng được không?
Giải đáp câu hỏi mẹ sau sinh mổ ăn sầu riêng được không
Sầu riêng có tốt với mẹ sau sinh mổ không?
Tính nóng của sầu riêng không phù hợp sử dụng cho mẹ sau sinh
Trái sầu riêng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên mẹ sau sinh mổ ăn sầu riêng được không lại là câu hỏi của nhiều mẹ yêu thích loại quả này. Có một số lý do khuyên mẹ sau sinh không nên ăn sầu riêng bởi:
- Sầu riêng có tính nóng, tác động không tốt với hệ tiêu hóa của mẹ mới sinh. Việc ăn sầu riêng có thể khiến mẹ bị đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng tới chất lượng dòng sữa mẹ. Trẻ bú mẹ dễ bị mẩn ngứa, cảm thấy khó chịu và quấy khóc.
- Hàm lượng đường trong trái sầu riêng rất cao, có thể khiến các vết thương lâu lành hơn và tác động tới cân nặng của mẹ sau sinh.
- Những mẹ sau sinh bị suy thận khi ăn sầu riêng có thể khó kiểm soát tình hình sức khỏe, bởi nồng độ kali trong sầu riêng ở mức cao, có thể khiến mẹ bị ngừng tim và loạn nhịp tim.
Với những lý do trên, mẹ sau sinh mổ không nên ăn sầu riêng mà nên lựa chọn những loại trái cây ngon miệng hơn, phù hợp hơn hoặc lựa chọn món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ lành mạnh như sữa chua, các loại hạt dinh dưỡng… Nếu muốn ăn sầu riêng, nên ăn một lượng vừa phải sau khi vết mổ đã lành hẳn.
Mẹ có nên ăn sầu riêng trong thời gian cho bé bú?
Những gì mẹ ăn sẽ hấp thu vào cơ thể và chuyển hóa thành dòng sữa. Trong thời gian cho bé bú, việc mẹ ăn sầu riêng có thể khiến cho sữa mẹ bị nóng, bé bú mẹ dễ nổi mụn, rôm sảy. Nhiều mẹ cũng lo lắng khi ăn sầu riêng có thể ám mùi sầu riêng trong sữa, tuy nhiên mùi sầu riêng chỉ ám vào người mẹ khi ăn chứ không khiến cho sữa mẹ có mùi sầu riêng. Tuy nhiên, nếu mẹ ăn với lượng rất ít, mẹ không bị nóng, bé không bị rôm hay nổi mụn thì mẹ cũng không nên quá lo lắng.
Thời gian mẹ sau sinh mổ có thể ăn sầu riêng
Mẹ chỉ nên ăn sầu riêng khi vết mổ đã lành
Xem thêm : Thủ tục làm hộ chiếu ở Bắc Ninh
Thời điểm thích hợp để mẹ sau sinh mổ có thể ăn sầu riêng là khoảng sau sinh 2 tháng. Sau 2 tháng, mẹ đã có thể ăn sầu riêng nhưng nên ăn ít. Với mẹ cho con bú, nên ăn một lượng rất nhỏ, đồng thời, nên thử từng chút một trong 1-2 lần đầu tiên. Nếu bé có hiện tượng nóng, nổi mụn, viêm da cơ địa sau khi bú sữa mẹ ăn sầu riêng, mẹ nên dừng ăn cho đến khi bé cai sữa để không làm ảnh hưởng đến dòng sữa của bé.
Những loại quả mẹ nên sử dụng trong giai đoạn sau sinh cho con bú
Những loại quả mọng dồi dào vitamin C mẹ nên sử dụng thường xuyên hơn
Ngoài trái sầu riêng mẹ sinh mổ không nên ăn thì những loại trái cây khác nên dùng trong giai đoạn sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt như:
- Các loại quả mọng: Những loại trái cây giàu vitamin C như bưởi, cam, quýt.. không chỉ giúp mẹ tăng cường dinh dưỡng mà còn ngăn chặn tình trạng chảy máu sau sinh, mang tới làn da mịn màng cho mẹ và rất lợi sữa.
- Chuối: Có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, bổ sung các vi chất quan trọng, lượng sắt dồi dào trong quả chuối còn giúp giảm tình trạng táo bón hiệu quả.
- Táo: Táo có hàm lượng kali cùng các chất chống oxy hóa cao, cùng lượng canxi lớn, giúp sản phụ ngăn ngừa các cơn cảm cúm, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
- Ngoài ra, các loại trái cây: bơ, nho, vú sữa, … cũng rất tốt cho mẹ và bé trong giai đoạn nuôi con sữa mẹ
Bộ tứ bổ sung sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ sau sinh cho con bú
Để đảm bảo đủ chất cho giai đoạn sau sinh, cho con bú, ngoài việc tăng cường nguồn cung cấp dinh dưỡng từ thực phẩm còn có các viên uống cung cấp dành riêng cho mẹ sau sinh. Cơ thể mẹ nên được tăng cường thêm nguồn vi chất sắt, DHA, vitamin và khoáng chất, canxi cho mẹ cho con bú từ cả chế độ ăn và viên uống chất lượng để đảm bảo nhu cầu cho mẹ và tạo ra dòng sữa bổ dưỡng cho con.
Với những thông tin trên, hy vọng mẹ đã nắm rõ câu trả lời mẹ sau sinh mổ ăn sầu riêng được không và đưa ra những lựa chọn đúng đắn, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé yêu.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp