Sóng cơ học không truyền được trong môi trường nào?

Trả lời đúng và giải thích câu hỏi trắc nghiệm: “Sóng cơ học không truyền được trong môi trường nào?” ” với các kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Vật lý 12 do ACC GROUP biên soạn dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Sóng cơ truyền được trong môi trường nào - kiến thức cần nắm vững CCBOOK - ĐỌC LÀ ĐỖ

1. . Trắc nghiệm: Sóng cơ học không truyền được trong môi trường nào?

A. Chất khí.

B. Chất lỏng.

C. Chất rắn.

D. Chân không.

2. Trả lời:

Câu trả lời đúng: D. máy hút bụi. Sóng cơ không truyền được trong chân không.

3. Kiến thức tham khảo về sóng cơ học

1. Hiểu biết chung

Sóng cơ học là loại sóng lan truyền dao động cơ học của các phần tử trong môi trường vật chất. Trong khi sóng có thể di chuyển và truyền năng lượng trên một khoảng cách dài, các hạt trong môi trường chỉ dao động xung quanh vị trí cân bằng của chúng.

Môi trường vật chất có tính đàn hồi và quán tính, một tác động dịch chuyển sẽ gây ra rung động và tạo ra sóng. Vì lý do này, sóng cơ học khác với sóng điện từ ở chỗ chúng không thể truyền qua môi trường phi vật chất như chân không. Năng lượng được truyền cùng hướng với sóng. Khi dao động nhỏ không gây biến dạng môi trường thì sóng cơ học còn gọi là sóng đàn hồi, giống như sóng âm. Những dao động quá lớn phá hủy các liên kết trong môi trường không còn tính đàn hồi như sóng địa chấn, sóng bạc đầu trên mặt nước.

Tốc độ và mức độ lan truyền của sóng cơ phụ thuộc nhiều vào tính đàn hồi của môi trường, môi trường càng đàn hồi thì tốc độ sóng cơ càng lớn và truyền được càng xa, do đó tốc độ và mức độ lan truyền của sóng cơ sóng cơ học giảm dần theo thứ tự trong môi trường: rắn > lỏng > khí. Các vật liệu như bông, xốp, nhung… có tính đàn hồi thấp nên khả năng lan truyền sóng cơ học rất thấp, chính vì vậy các vật liệu này thường được dùng để cách âm, cách rung (chống rung)…

Sóng cơ học được phân loại theo loại dao động của môi trường và được chia thành ba loại: sóng dọc, sóng ngang và sóng bề mặt.

Quảng cáo

Địa vật lý phân loại sóng dọc và sóng ngang là sóng cơ dựa trên khả năng truyền qua khối vật chất ở độ sâu, trái ngược với sóng bề mặt chỉ truyền trên bề mặt.

2. Định nghĩa – phân loại

Sóng cơ học là những dao động lan truyền trong một môi trường. – Khi sóng cơ lan truyền chỉ có pha dao động của các phần tử vật chất lan truyền còn các phần tử vật chất dao động quanh một vị trí cân bằng cố định. Sóng ngang là sóng trong đó các phần tử của môi trường dao động theo phương vuông góc với phương truyền sóng. Sóng ngang chỉ truyền được trong chất rắn và bề mặt chất lỏng, sóng ngang không truyền được trong chất lỏng và chất khí. Ví dụ: sóng trên mặt nước, sóng trên dây cao su. – Nguyên nhân: Trong môi trường lực đàn hồi xuất hiện khi có sự biến dạng lệch. Sóng dọc là sóng trong đó các phần tử trong môi trường dao động theo phương song song với phương truyền sóng. Sóng dọc truyền được ở cả 3 trạng thái của môi trường vật chất là rắn, lỏng và khí. Quảng cáo

– Nguyên nhân: Trong môi trường lực đàn hồi xuất hiện khi có nén và biến dạng do dãn.

Ví dụ: sóng âm, sóng trên lò xo. Ghi chú:

Sóng có tốc độ cao nhất trong chất rắn và thấp nhất trong chất khí. – Tính chất đặc trưng của sóng: phản xạ, khúc xạ, nhiễu xạ, giao thoa.

3. Đặc tính của sóng hình sin

– Biên độ sóng A: là biên độ dao động của một phần tử của môi trường truyền sóng. – Chu kì sóng: Là chu kì dao động TTT của một phần tử trong môi trường mà sóng truyền qua. – Tần số sóng: f = 1/T (Hz)

– Vận tốc truyền sóng v.v. : Vận tốc truyền dao động trong môi trường chính là vận tốc truyền của đỉnh sóng. – Năng lượng sóng: Là năng lượng dao động của các phần tử vật chất khi sóng truyền. – Chiều dài sóng

Là khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất trên phương truyền sóng dao động cùng pha.

Là quãng đường sóng truyền được trong một chu kỳ: λ = v.T = vf

Quảng cáo

Chú ý: Tốc độ truyền sóng khác với tốc độ dao động của các phần tử trong môi trường.

4. Mọi người cũng hỏi

Sóng cơ học không truyền được trong môi trường nào?

Sóng cơ học không truyền được trong môi trường vật thể rắn.

Tại sao sóng cơ học không thể truyền qua môi trường rắn?

Sóng cơ học cần sự dao động của các hạt chất để truyền đi, và môi trường rắn có cấu trúc phân tử gắn kết chặt chẽ nên khó có sự dao động đủ để truyền sóng.

Loại sóng nào thường truyền qua môi trường rắn?

Sóng cơ học thường không truyền qua môi trường rắn, tuy nhiên, sóng siêu âm (một dạng sóng cơ) có thể truyền qua môi trường rắn.

Sự không truyền được của sóng cơ học qua môi trường rắn có ảnh hưởng đến các ứng dụng gì?

Sự không truyền được này có thể làm giảm hiệu suất truyền tải âm thanh hoặc sóng định hình trong môi trường rắn. Tuy nhiên, nó cũng tạo cơ hội ứng dụng trong việc tạo ra cách cách cách ly âm thanh và rung động trong các ứng dụng kỹ thuật và khoa học.