Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa? Mẹ đã biết hay chưa?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa?

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ sẽ có từng đáp án riêng biệt cho câu hỏi trên. Vậy nên, mẹ hãy lưu ý những tình huống sau để có thể tìm được cách xử lý tốt nhất cho con:

Trẻ bú sữa mẹ

trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ nên cho trẻ sơ sinh bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời vì đây là nguồn thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mặt khác, sữa mẹ cũng là một loại thức ăn dễ tiêu đối với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Tuy nhiên, chế độ ăn uống của mẹ sẽ có lúc ảnh hưởng đến nguồn sữa và gây ra triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Điều này khiến nhiều mẹ băn khoăn không biết trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa mẹ. Lúc này, việc mẹ cần làm là:

• Thay đổi chế độ ăn uống thanh đạm hơn, hạn chế những thức ăn quá nhiều dầu mỡ, thức ăn dễ gây đầy hơi như cải bắp, các loại đậu….
  • Theo dõi tần suất đi tiêu của trẻ khi thay đổi chế độ ăn để đảm bảo tình trạng của trẻ đã thuyên giảm.
  • Tiếp tục cho con bú với tần suất thường xuyên hơn bình thường để giảm nguy cơ mất nước nếu trẻ sơ sinh bị đi tiêu nhiều lần
  • Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc cho con uống dung dịch bù nước giữa các cữ bú nếu bị tiêu chảy hoặc sử dụng men tiêu hóa bổ sung. Lưu ý là các biện pháp này có thể dừng lại khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm.

Trẻ bú sữa ngoài

Đối với trường hợp trẻ nhỏ dùng sữa ngoài do mẹ không thể cho bé bú vì một lý do nào đó thì khi tình trạng rối loạn tiêu hóa diễn ra, mẹ cần tìm kiếm nhanh nguyên nhân gây ra, ví dụ như:

• Con bị rối loạn tiêu hóa là do dị ứng đạm trong sữa bò
  • Thiếu men tiêu hóa đường lactose
  • Do công thức sữa không phù hợp hoặc công thức sữa chứa đạm sữa bị biến tính khiến bé khó hấp thu

Đối với những nguyên nhân dị ứng hoặc thiếu men tiêu hóa, mẹ có thể chuyển sang những dòng sữa không chứa các thành phần đó. Trường hợp là do công thức sữa không phù hợp khiến con bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên ngưng sử dụng và thay thế một công thức sữa khác phù hợp hơn.

Khi chọn công thức sữa mới cho con, để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa tiếp diễn, mẹ nên ưu tiên chọn những công thức sữa dễ tiêu hóa, giúp bé hấp thu nhanh, đi phân đều và đẹp. Để chọn được công thức sữa đáp ứng tiêu chí này, yếu tố mẹ cần quan tâm hàng đầu là quy trình sản xuất. Nguyên nhân là do đạm sữa rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ và dễ biến đổi cấu trúc thành đạm biến tính khó tiêu, gây ra các tình trạng rối loạn tiêu hóa cho trẻ. Do đó, khi lựa chọn, mẹ nên chọn những công thức sữa có quy trình xử lý nhiệt nhẹ một lần. Bởi quy trình này sẽ giúp bảo toàn hơn 90% đạm sữa mềm, nhỏ, tự nhiên, tránh tình trạng đạm bị biến tính, khiến bé khó tiêu.

Ngoài ra, công thức sữa mẹ chọn cũng cần “êm dịu” với hệ tiêu hóa còn non nớt của con, giúp bé êm bụng, ngủ ngon. Những công thức sữa sở hữu nguồn sữa mát chất lượng từ giống bò thuần chủng châu u sẽ là lựa chọn lý tưởng. Cùng với đó, công thức sữa cũng cần có vị thanh nhạt, không chứa đường sucrose (đường mía) để giúp bé uống ngon hơn, đồng thời tránh được tình trạng sâu răng, béo phì cho trẻ từ những năm đầu đời.

Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ không nên ăn gì?