Cách ăn trứng bắc thảo đúng chuẩn và 8 phương pháp chế biến thơm ngon, bổ dưỡng

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video trứng bắc thảo ăn như thế nào

Trứng bắc thảo là món ngon được rất nhiều người yêu thích bởi nó không chỉ nổi tiếng với hương vị đặc trưng mà còn cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Hãy cùng FPT Shop khám phá cách ăn trứng bắc thảo đúng chuẩn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và cách chế biến món ăn này ngon đúng điệu nhé!

Cách ăn trứng bắc thảo đúng chuẩn, an toàn và ngon nhất

Cách ăn trứng bắc thảo đúng chuẩn, an toàn và ngon nhất

Dưới đây sẽ là các cách ăn trứng bắc thảo ngon nhất, giúp bạn bồi bổ sức khỏe cực kỳ hiệu quả:

Có thể ăn trứng bắc thảo trực tiếp mà không cần luộc

Trứng bắc thảo là một món ăn phổ biến ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Nhiều người băn khoăn “Ăn trứng bắc thảo có cần luộc không?” thì câu trả lời là không. Trứng bắc thảo đã được ủ và lên men dưới lòng đất từ 3 – 5 tháng nên đã chín. Vì vậy, bạn có thể ăn trứng ngay khi lột vỏ, hoặc dùng để chế biến nhiều món ăn ngon mà không cần luộc.

Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn trứng cứng hơn, có thể luộc trứng trong khoảng 15 phút. Cách ăn trứng bắc thảo này sẽ làm cho lòng đỏ trứng trở nên mềm mịn và có hương vị đậm đà hơn. Cần lưu ý là khi luộc trứng bắc thảo nên để nhỏ lửa sẽ giúp trứng tránh bị vỡ .

Tránh ăn nhiều trứng bắc thảo

Lượng trứng bắc thảo nên ăn mỗi tuần là từ 3 – 4 quả. Lượng này vừa đủ để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời không gây ra các tác dụng phụ. Việc bổ sung quá nhiều trứng bắc thảo có thể dẫn đến một số vấn đề cho sức khỏe như: Tăng huyết áp do lượng muối tiêu thụ cao, tăng cholesterol, lên cân,…

Có thể ăn trứng bắc thảo vào bất kì thời điểm nào trong ngày

Có thể ăn trứng bắc thảo vào bất kì thời điểm nào trong ngày

Có thể ăn trứng bắc thảo vào bất kỳ thời điểm nào tùy thuộc vào sở thích cá nhân và chế độ ăn uống của bạn. Trứng bắc thảo có thể được thêm vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc thậm chí làm món ăn nhẹ.

Người mang thai, trẻ nhỏ và người già nên tránh ăn trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo là một món ăn bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng nên ăn. Một số đối tượng cần lưu ý khi ăn trứng bắc thảo bao gồm:

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Trứng bắc thảo có hàm lượng cholesterol cao, có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Hàm lượng muối cao trong trứng cũng có thể gây ra tình trạng huyết áp cao hoặc tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.
  • Trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện nên ăn trứng bắc thảo có thể gây rối loạn tiêu hóa.
  • Người già: Lượng muối cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, hệ tiêu hóa của người già cũng kém nên ăn trứng bắc thảo có thể gây khó tiêu.

Tổng hợp 8 cách chế biến trứng bắc thảo thơm ngon, hấp dẫn

Cơm chiên trứng bắc thảo

Cơm chiên trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • Trứng bắc thảo: 3 quả
  • Cơm nguội: 1 chén
  • Xúc xích: 3 cây
  • Hành tây: ½ củ
  • Đậu Hà Lan: 100 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá: 1 – 2 nhánh
  • Hành khô băm: 1 muỗng
  • Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương, dầu ăn,…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bạn lột bỏ vỏ hành tây và cà rốt.
  • Hành lá bỏ rễ và chỗ hư rồi cắt nhỏ.
  • Rửa sạch nguyên liệu và để ráo nước.
  • Thái hạt lựu hành tây, cà rốt, xúc xích và đậu Hà Lan rồi để riêng.
  • Trứng bắc thảo cắt thành hình múi cau.

Bước 2: Tiến hành chiên cơm

  • Trước tiên, bạn bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn rồi cho hành khô băm nhuyễn vào xào thơm khoảng 1 phút.
  • Tiếp đến bạn cho xúc xích vào chảo xào khoảng 2 phút.
  • Bạn thêm cơm nguội vào chảo và xào đều tay trên lửa vừa cho đến khi cơm nóng và hạt cơm tơi.
  • Sau đó bạn cho các nguyên liệu còn lại là cà rốt, đậu Hà Lan, hành tây vào xào chung và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cuối cùng, cho trứng bắc thảo vào và thêm hành lá thái nhỏ trước khi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và hoàn thiện

Cuối cùng, bạn xúc cơm ra đĩa rồi trang trí với ớt, ngò, rắc hạt tiêu và thưởng thức.

Canh trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • Trứng bắc thảo: 3 quả
  • Cà chua: 3 trái
  • Hành lá, rau mùi: 1 – 2 nhánh mỗi loại
  • Hành khô băm: 1 – 2 muỗng
  • Gia vị thông dụng: Hạt nêm, muối, dầu ăn,…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Trước tiên, bạn đem hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
  • Sau đó đem cà chua rửa sạch, bỏ phần cuống và bổ múi cau.
  • Hành khô lột sạch hết vỏ đem băm nhỏ.
  • Cuối cùng, trứng bắc thảo bóc vỏ và đem cắt làm 4 miếng (bổ múi cau).

Bước 2: Nấu canh trứng bắc thảo

  • Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho hành khô băm vào và phi thơm hoảng 1 phút.
  • Tiếp đến bạn cho cà chua vào và xào cho đến khi chín mềm thì cho nước vào nồi, đun sôi.
  • Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn với khẩu vị gia đình, chờ khi nước sôi thì cho trứng bắc thảo vào.
  • Bạn tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 1 – 2 phút cho trứng chín thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức

  • Sau khi tắt bếp, bạn múc canh ra tô rồi rắc thêm hành lá, rau mùi.
  • Với món canh này, bạn có thể thưởng thức với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.

Súp cua trứng bắc thảo

Súp cua trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • Trứng bắc thảo: 3 quả
  • Thịt cua: 200 gram
  • Xương ống: 1kg
  • Ức gà: 100 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Nấm đông cô khô: 20 gram
  • Bột năng hoặc bột bắp: 2 – 3 muỗng canh
  • Trứng cút luộc sẵn, bóc vỏ: 10 trái
  • Hành tím, rau mùi, bắp, gia vị

Các bước thực hiện:

Bước 1: Hầm xương ống lấy nước cốt

  • Trước tiên, bạn đem xương ống rửa sạch, luộc qua với chút muối và gừng để khử hết mùi hôi cùng chất bẩn.
  • Sau đó bạn tiến hành ninh xương ống với 1 lít nước khoảng 1 giờ để lấy nước dùng nấu súp.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ức gà sau khi rửa sạch 3 – 4 nước thì đem luộc chín rồi xé thành sợi nhỏ.
  • Ngô sau khi rửa sạch, bạn đem tách hạt.
  • Rửa sạch nấm đông cô rồi ngâm nước cho đến khi nở ra thì đem thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bạn ngâm bột năng với 30ml nước rồi khuấy đều.
  • Đập 2 quả trứng gà ra bát và khuấy đều.

Bước 3: Bắt đầu nấu súp

  • Trước tiên, bạn đun sôi nước dùng hầm xương, rồi cho bắp đã tách hạt, gà xé, nấm đông cô và thịt cua vào.
  • Tiếp đến, bạn nêm nước tương, muối, tiêu theo khẩu vị.
  • Cho bột năng vào nồi và khuấy đều tay đến khi thấy súp bắt đầu sánh lại.
  • Đổ trứng vào nồi và khuấy theo 1 chiều cho đều tay để tạo vân cho đẹp.
  • Bạn tiếp tục nấu súp với lửa nhỏ cho đến khi màu súp trong dần thì cho các nguyên liệu còn lại là trứng cút và trứng bắc thảo vào.
  • Cuối cùng, bạn đun súp thêm 3 – 5 phút nữa rồi tắt bếp là hoàn thành.

Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức

Bạn múc súp ra chén, trang trí với hành lá, rau mùi ở trên và thưởng thức khi còn nóng nhé!

Trứng bắc thảo trộn dưa leo và tương

Nguyên liệu:

  • Trứng bắc thảo: 4 quả
  • Dưa leo: 3 trái
  • Hành tây: ½ củ
  • Chanh: 2 quả
  • Gia vị thông dụng: Muối, ớt tươi, nước tương, đường, dầu ăn

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Trước tiên bạn đem dưa leo rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng 15 – 20 phút.
  • Cắt dưa leo thành miếng dài 3 – 4 cm và bỏ ruột.
  • Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng.
  • Ớt tươi bỏ hạt, thái lát mỏng.
  • Trứng bắc thảo bóc vỏ, cắt làm 4 miếng.

Bước 2: Làm nước sốt

  • Cho nước tương, nước cốt chanh, ớt tươi, đường vào một bát nhỏ.
  • Khuấy đều cho các gia vị tan ra và hòa quyện.

Bước 3: Xào dưa leo

  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi xào hành tây cho thơm.
  • Tiếp tục thêm dưa leo vào xào đến khi hơi chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Trộn dưa leo với nước sốt và trứng bắc thảo

  • Cho dưa leo ra đĩa, rưới nước sốt lên trên.
  • Thêm trứng bắc thảo vào, trộn đều là hoàn thành.

Canh trứng bắc thảo rau dền

Canh trứng bắc thảo rau dền

Nguyên liệu:

  • Trứng bắc thảo: 2 quả
  • Rau dền: 1 bó
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn,…
  • Hành, tỏi băm: 1 – 2 muỗng nhỏ

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau dền nhặt bỏ lá già, héo rồi đem rửa sạch và cắt thành đoạn vừa ăn.
  • Trứng bắc thảo bóc vỏ, cắt làm 4 miếng hình múi cau.

Bước 2: Nấu canh

  • Đun nóng dầu trong nồi, thêm hành và tỏi băm, xào cho đến khi thơm rồi thêm nước sạch vào nồi, đun sôi.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho rau dền vào đun khoảng 2 phút.
  • Cho trứng bắc thảo vào đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Múc canh rau dền trứng bắc thảo ra bát, ăn nóng với cơm.

Trứng bắc thảo bọc thịt nạc xay chiên xù

Trứng bắc thảo bọc thịt nạc xay chiên xù

Nguyên liệu:

  • Trứng bắc thảo: 4 – 6 quả
  • Thịt nạc xay: 200 – 300 gram
  • Giò sống băm: 100 gram
  • Hành tím, tỏi băm: Mỗi thứ 1 – 2 tép
  • Gia vị thông dụng: Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn,…
  • Trứng gà: 2 quả
  • Bột mì và bột chiên xù: Mỗi loại 50 gram

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt nạc xay trộn đều với hành khô băm nhỏ, giò sống, gia vị, muối, hạt tiêu, hạt nêm, đường.
  • Rửa sạch rồi luộc trứng bắc thảo trong khoảng 10 – 12 phút, sau đó ngâm vào nước lạnh, bóc vỏ và để riêng.

Bước 2: Bọc trứng bắc thảo với thịt nạc xay

  • Dàn hỗn hợp thịt xay thành từng miếng mỏng vừa ăn.
  • Cho trứng bắc thảo vào giữa và bọc lại.

Bước 3: Lăn trứng qua trứng gà và bột chiên xù

  • Đầu tiên, bạn đập trứng gà ra bát, đánh tan.
  • Cho bột chiên xù ra đĩa.
  • Tiếp đến, bạn lăn trứng đã bọc thịt qua trứng, rồi lăn tiếp qua bột chiên xù.

Bước 4: Chiên trứng bắc thảo

  • Trước tiên, bạn bắc chảo lên và cho dầu ăn vào rồi đun nóng.
  • Cho trứng bọc thịt xay vào chiên vàng đều hai mặt.

Bước 5: Thưởng thức

Sau khi trứng chín vàng, bạn gắp trứng ra đĩa, ăn nóng kèm với sốt mayonnaise và tương ớt.

Cháo nấm hương trứng bắc thảo

Cháo nấm hương trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • Trứng bắc thảo: 3 quả
  • Gạo tẻ: 150 gram
  • Thịt nạc xay: 100 gram
  • Nấm hương: 100 gram
  • Hành lá, rau ngò gai: Mỗi loại 1 – 2 nhánh
  • Gia vị: Nước tương, muối, dầu ăn, dầu hào, hạt tiêu

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bạn đem hành lá, rau ngò gai rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút.
  • Đem thịt xay ướp cùng 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, ½ thìa muối, ½ thìa hạt tiêu khoảng 15 phút.
  • Nấm hương ngâm với nước ấm khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra để ráo nước, thái thành miếng vừa ăn.
  • Luộc trứng bắc thảo, bóc vỏ, cắt lát mỏng.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo vào nồi, đổ nước vào ngập mặt gạo, nấu ở lửa lớn khoảng 5 phút.
  • Giảm nhỏ lửa, tiếp tục nấu cháo thêm 30 phút.
  • Bạn chờ khi cháo chín mềm thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 3: Xào nấm và thịt xay

  • Bạn đặt chảo lên bếp cho nóng rồi cho dầu ăn vào, phi thơm hành tím.
  • Khi hành đã vàng và thơm, bạn cho tiếp thịt xay vào xào chín.
  • Cho nấm hương vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành

  • Cho nấm và thịt xay vào cháo, đun nhỏ lửa thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, rắc thêm hành lá, ngò gai, hạt tiêu và thưởng thức.

Tôm tươi cuộn trứng bắc thảo

Tôm tươi cuộn trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

  • Tôm tươi: 200 gram
  • Giò sống: 100 gram
  • Cá thác lác: 100 gram
  • Trứng bắc thảo: 2 quả
  • Bột chiên xù: 50 gram
  • Bột chiên giòn: 50 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành tím, ngò gai, hành lá
  • Gia vị thông dụng: Hạt nêm, hạt tiêu

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem tôm lột vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen trên sống lưng, rửa sạch, để ráo nước.
  • Cá thác lác nạo rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tím bạn bóc sạch vỏ rồi đem hành lá và ngò gai rửa sạch, cắt khúc.
  • Cho tôm, giò sống, cá thác lác nạo, hành tím, ngò gai, hành lá vào máy xay thịt, xay nhuyễn.
  • Trứng bắc thảo bóc vỏ, cắt thành 4 miếng hình múi cau.

Bước 2: Tạo hình tôm cuộn trứng bắc thảo

  • Nặn hỗn hợp đã xay thành những viên tròn nhỏ tùy theo sở thích.
  • Tiếp đến bạn ấn lõm ở giữa viên thịt vừa viên tròn để cho trứng bắc thảo vào trong làm nhân rồi tiếp tục vo tròn lại.

Bước 3: Chiên tôm cuộn trứng bắc thảo

  • Đập trứng gà vào bát, khuấy đều.
  • Bạn đem những viên thịt vừa vo tròn nhúng qua với trứng gà, rồi lăn một lớp bột chiên giòn và tiếp tục nhúng qua trứng gà một lần nữa. Cuối cùng lăn qua bột chiên xù.
  • Bạn đem chiên từng viên trong chảo dầu nóng cho vàng đều với lửa vừa.

Bước 4: Thưởng thức

Gắp từng viên tôm tươi cuộn trứng bắc thảo cho ra giấy thấm dầu và thưởng thức.

Tạm kết

Như vậy là FPT Shop đã chia sẻ đến bạn cách ăn trứng bắc thảo đúng chuẩn và cách làm các món ngon từ trứng bắc thảo cho gia đình. Mong rằng bài viết đã đem đến cho bạn những công thức nấu ăn hữu ích để bổ sung vào thực đơn của mình nhé!

FPT Shop chuyên cung cấp các sản phẩm chảo cực kỳ chất lượng với giá thành phải chăng. Mời bạn tham khảo ngay để có được trải nghiệm nấu ăn tuyệt vời nhất nhé!

Chảo chống dính

Xem thêm:

  • Cách làm tôm nướng muối ớt “ngon bất bại”, siêu đơn giản tại nhà – Thử ngay!
  • Trời lạnh làm ngay nồi cá bống kho nghệ đậm đà, món ngon dân dã mà “bắt cơm”