CÁCH PHÂN BIỆT VÀNG 18K, 24K, 9999 DỄ DÀNG VÀ CHÍNH XÁC NHẤT

Vàng là một trong những nguyên liệu chuyên để chế tác, gia công trang sức, đồ vật sang trọng được yêu thích và sử dụng phổ biến. Thế nhưng đối với những người không có quá nhiều kiến thức chuyên môn sẽ rất khó để phân biệt vàng 18k, 24k hay 9999 khác nhau ở điểm gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Trống đồng dát vàng 24k đường kính 20cm

Vàng 18K, 24K, 9999 là những loại vàng gì? Khác nhau ở điểm nào?

Đầu tiên, để hiểu được những khái niệm này thì người đọc cần nắm rõ ký hiệu “K” trong loạt định nghĩa này. Hiểu đơn giản thì “K” chính là ký hiệu của Karat (đơn vị tính độ tinh khiết của vàng). Trong đó, tuổi vàng sẽ được xác định dựa trên thang từ 1 – 24.

Ta có công thức tính độ tinh khiết của vàng: Lấy số K/24 x 100%

Hiện nay trên thị trường có 2 loại vàng chính là vàng 18K và 24K (hay còn được hiểu là vàng 9999)

– Vàng 18K sẽ có độ tinh khiết là: 18/24 x 100% = 0.75 x 100% = 75 (nghĩa là có 75% vàng nguyên chất trong sản phẩm). Mặt khác, 25% còn lại sẽ chứa các hợp chất như đồng, bạc hoặc hợp kim khác. Loại vàng này thường được sử dụng nhiều để chế tác trang sức với mẫu mã, kiểu dáng đa dạng.

– Vàng 24K, ở nhiều địa phương gọi là vàng ròng thì có độ tinh khiết gần như đạt 99,9%. Loại vàng này thường có đặc tính mềm, có được sử dụng làm trang sức nhưng rất khó để làm đa dạng mẫu mã, kiểu dáng bởi chúng rất khó để gắn đá quý hay đánh bóng.

Trống đồng dát vàng 14k đường kính 12cm

Cách phân biệt vàng 18K, 24K, 9999 đơn giản và chính xác nhất

Màu sắc

Vì hàm lượng vàng nguyên chất lớn nên vàng 24k thường có màu ánh kim đậm. Trong khi đó, vàng 18k lại có màu tươi sáng hơn. Tuy nhiên, trên thị trường cung cấp vàng rộng lớn như hiện nay thì người mua nên nhờ đến những người có trình độ chuyên môn để nhận biết và phân biệt.

Độ bền

Vàng là kim loại ít bị oxy hóa, do vậy những vật dụng, đồ trang sức được làm từ vàng nguyên chất nhiều hơn sẽ có độ bền lâu hơn. Hay vàng 24k sẽ có độ bền cao hơn so với vàng 18k.

Cách nhận biết, đo lường tuổi vàng

Thực tế, nhiều người còn gọi vàng theo số tuổi. Điển hình như vàng 18k (hàm lượng vàng nguyên chất chiếm 75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.

– Vàng 24K, vàng 9999 (Hàm lượng 99,9%) gọi là vàng 10 tuổi- Vàng 24K (Hàm lượng 90%) gọi là vàng 9 tuổi- Vàng 18K (Hàm lượng 75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.- Vàng 18K (Hàm lượng 70%) thường được gọi là vàng 7 tuổi.- Vàng 14K (Hàm lượng 58,3%) gọi là vàng 6 tuổi- Vàng 10K (Hàm lượng 24 %) gọi là vàng 2 tuổi rưỡi

Trống đồng dát vàng 24k đường kính 40cm

Vàng được sử dụng nhiều trong đời sống

Hiện nay, vàng được sử dụng rộng rãi không chỉ là để làm đồ trang sức mà có thể sử dụng làm đẹp nội, ngoại thất những sản phẩm cao cấp. Các sản phẩm thường sử dụng mạ, dát vàng như tượng, tranh, đồng hồ,…Việc sử dụng vàng sẽ giúp sản phẩm được nổi bật, sang trọng, đẳng cấp hơn. Không những thế vàng cực kỳ bền bởi nó không tác dụng với oxi nên màu sắc trường tồn theo thời gian.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị chế tác lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng mà cung cấp các sản phẩm không phải là vàng nhưng luôn quảng cáo là vàng 24k, vàng 9999. Giá thành của các sản phẩm được quảng cáo là mạ vàng này rất rẻ, sau 1 thời gian sử dụng thì bị bong tróc, hoen ố và mất màu. Đó thực chất không phải là vàng mà là mạ màu vàng (hay còn gọi là mạ nano – có màu sắc vàng rất bóng, bắt mắt dễ làm người nhìn nhầm tưởng là vàng thật) hoặc vàng có hàm lượng rất thấp.

Để mua được các sản phẩm mạ vàng 24k, dát vàng 9999 chuẩn quý vị nên tham khảo đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng.

Mặt trống đồng đúc dát vàng 24k đường kính 81cm

Xem ngay những mẫu trống đồng dát vàng đẹp nhất

Xem ngya những mẫu mặt trống đồng dát vàng đẹp sang trọng

Thông tin liên hệ:

Làng nghề đúc đồng Đông Sơn cửa hàng: 36 Cao Sơn p. An Hưng, TP. Thanh Hóa.

Hotline zalo: 0931.635.935

web: trongdongngoclu.com