Tin tức

1. Ăn thịt gà có bị sẹo lồi không?

1.1. Các loại dưỡng chất có trong thịt gà

Thịt gà có thể được chế biến riêng hoặc kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác tạo ra món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng. Dưới đây là một số dưỡng chất có trong thịt gà:

Thịt gà có chứa nhiều dưỡng chất

Thịt gà có chứa nhiều dưỡng chất

– Protein: Thịt gà có chứa nhiều protein, đặc biệt là vùng thịt đùi và ức gà. Do đó, khi ăn thịt gà, cơ thể sẽ được bổ sung năng lượng và tăng cường sức khỏe cơ bắp. Thực phẩm này còn được nhiều người bổ sung vào chế độ ăn kiêng, giảm cân.

– Phốt pho: Giúp xương và răng thêm chắc khỏe, tốt cho hệ tuần hoàn và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, phốt pho trong thịt gà còn rất tốt cho hoạt động của gan và hệ tiêu hóa.

– Selenium: Có tác dụng tăng cường sức đề kháng và đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tuyến giáp.

– Tryptophan và serotonin: Góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần, hạn chế những nguy cơ tổn thương về hệ thần kinh, phòng ngừa trầm cảm.

– Vitamin B6: Tăng cường khả năng trao đổi chất, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

1.2. Ăn thịt gà có bị sẹo lồi không?

Sẹo lồi có đặc điểm nhô cao hơn vết thương ban đầu và có thể lan rộng ra so với vùng da bị tổn thương. Sẹo có thể có màu sẫm hơn vùng da xung quanh. Do đó, những vết sẹo lồi thường được nhận biết rất dễ dàng, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đó chính là lý do khiến nhiều người, đặc biệt là chị em khi bị thương rất lo lắng về vấn đề sẹo lồi và thắc mắc “ăn thịt gà có bị sẹo lồi không”.

Sẹo lồi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Sẹo lồi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Thực tế, khi bị thương hoặc sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật, người bệnh cần bổ sung nhiều dưỡng chất, đặc biệt là protein để cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe và giúp vết thương mau lành. Trong đó, thịt gà loại thực phẩm có chứa nhiều protein và các dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa, hiện chưa có bằng chứng khoa học nào chỉ ra việc ăn thịt gà có thể gây ra sẹo lồi.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều thịt gà. Đối với bất cứ loại thực phẩm nào cũng vậy, dù có tốt đến mấy thì việc lạm dụng, ăn quá nhiều cũng có thể mang lại những nguy cơ sức khỏe không đáng có.

2. Nên ăn gì để vết thương nhanh lành?

Các loại thực phẩm mà bạn bổ sung có thể giúp cho vết thương nhanh lành hơn. Bạn nên có chế độ ăn đa dạng dưỡng chất, đặc biệt là protein, vitamin C và chất kẽm. Trong đó:

– Protein có tác dụng sữa chữa và duy trì các mô của cơ thể. Nếu không bổ sung protein đầy đủ trong giai đoạn này có thể dẫn đến giảm phát triển collagen và khiến cho vết thương lâu lành hơn. Một số thực phẩm có chứa protein có thể kể đến như thịt đỏ, thịt trắng, cá, sữa, trứng, gan, bơ, sữa chua, các loại đậu, các loại quả,…

Bổ sung vitamin C để vết thương mau lành hơn

Bổ sung vitamin C để vết thương mau lành hơn

– Vitamin C: Tác dụng của vitamin C là tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng, tăng cường tổng hợp collagen, giúp vết thương nhanh lành hơn. Loại vitamin này có nhiều trong các loại trái cây và rau củ, có thể kể đến như cà chua, cam và bưởi,…

– Kẽm cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp protein và collagen, từ đó giúp tăng trưởng và chữa lành mô, rút ngắn thời gian hình thành vết thương.

– Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung vào chế độ ăn một số loại dưỡng chất như vitamin A, vitamin B, sắt, chất béo không bão hòa.

3. Phải làm sao để phòng ngừa sẹo lồi?

Sẹo lồi gây mất thẩm mỹ và là điều không ai mong muốn. Để hạn chế nguy cơ bị sẹo lồi, bạn có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây:

Tin tức

Vệ sinh vết thương đúng cách để tránh nguy cơ hình thành sẹo

– Vệ sinh vết thương: Khi có vết thương ở trên da, bạn cần dùng dung dịch sát khuẩn để làm sạch vết thương, loại bỏ chất bẩn và các loại vi khuẩn tại vị trí bị thương. Sau đó, nên đến ngay các cơ sở y tế để được xử lý sớm. Lưu ý, sau khi đã băng bó vết thương thì cần hạn chế tiếp xúc với nước và cần thay băng hàng ngày theo đúng chỉ định của bác sĩ.

– Giữ ẩm và che vết thương: Không nên để vết thương bị khô căng để tránh nguy cơ hình thành sẹo. Nên che chắn vết thương, nhất là khi ra ngoài, để hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn làm ảnh hưởng đến vết thương.

– Hạn chế vận động mạnh: Nếu có vết thương hở hoặc vừa trải qua phẫu thuật, bạn không nên hoạt động mạnh để tránh gây tác động đến miệng vết thương. Tùy vào tình trạng sức khỏe, mức độ của vết thương để kiêng khem hợp lý trong quá trình vận động.

– Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh: Nên có chế độ ăn đa dạng dưỡng chất, đặc biệt là một số chất như protein, vitamin, khoáng chất, kẽm và sắt. Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để có lời khuyên cụ thể hơn.

Bên cạnh đó, cần hạn chế thực phẩm sau:

+ Các loại đồ ăn cay nóng: Nhóm thực phẩm này có thể khiến vết thương của bạn tăng nguy cơ bị mưng mủ và vết thương sẽ lâu lành hơn.

+ Kiêng chất kích thích như caffeine, bia, rượu,… vì khi tiêu thụ các loại chất này, cơ thể sẽ bị mất nước nhiều hơn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm gián đoạn quá trình trao đổi chất và từ đó khiến vết thương lâu lành và tăng nguy cơ hình thành sẹo.

+ Hải sản: Một số người có thể bị dị ứng với hải sản. Vì thế, khi tiêu thụ thực phẩm này có thể gây ngứa, nhiễm trùng vết sẹo và tăng nguy cơ bị sẹo lồi.

Như vậy, với những thông tin trên, bạn đã có thể hiểu rõ “ăn thịt gà có bị sẹo lồi không” và một số phương pháp giúp ngăn ngừa sẹo lồi hiệu quả. Để được tư vấn thêm hoặc muốn khám da liễu, mời bạn liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56, các tổng đài viên của Hệ thống Y tế MEDLATEC sẽ tư vấn chi tiết hơn cho bạn.