Nếu Hà Nội có truyền thống lâu đời với món bánh cốm đậu xanh thì người dân Phan Thiết cũng rất tự hào với bánh cốm sữa mang đậm nét ẩm thực truyền thống quê hương mình. Đây cũng là món đặc sản thu hút du khách khi ghé thăm vùng đất Phan Thiết này.
Bánh cốm sữa – Món đặc sản nổi tiếng Phan Thiết
Bánh cốm sữa là một món đặc sản mang đậm nét ẩm thực truyền thống của Phan Rang – Phan Thiết. Trước đây, loại bánh này còn được gọi là cốm hộc, bởi loại cốm này không gói trong lá sen mà được ép thành từng khối vuông vức hình chữ nhật hoặc hình vuông. Thông thường chỉ được làm vào những dịp Tết.
Người dân Phan Thiết vốn rất tự hào về bánh cốm sữa, đến nỗi trên bàn thờ gia tiên ngày Tết không thể thiếu hộp bánh này, chính là muốn dâng lên món ăn tượng trưng cho hương vị quê nhà.
Bởi thế mà những người con Phan Thiết khi xa quê mỗi khi trở về lại không quên mua cốm hộc làm quà cho bạn bè, đồng nghiệp. Đặc biệt, ngày nay, bánh cốm hộc đã trở thành món ăn quanh năm để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dân hay những du khách phương xa muốn tìm mua để làm quà khi có dịp đến thăm vùng đất Phan Thiết này.
Ăn bánh cốm sữa như thế nào cho đúng cách?
Bánh cốm sữa được làm từ lúa nếp, sữa, đường và gừng. Khi ăn sẽ cảm thấy ngọt dịu, giòn tan hòa với vị cay nhẹ của gừng thấm dần trong miệng. Bánh thường được làm thành một miếng lớn nên bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Phần còn lại chưa cắt nên để trong túi buộc chặt miệng để bánh không bị ỉu và kiến bò vào.
Dù hiện xuất hiện rất nhiều loại quà vặt hấp dẫn khác nhưng những đứa trẻ địa phương vẫn đặc biệt ưa thích món bánh cốm sữa. Còn đối với người trưởng thành và lớn tuổi, vừa nhâm nhi cốm hộc cùng với tách trà hay tách cà phê, vừa trò chuyện, tán gẫu chính là một thú vui tao nhã.
Bánh cốm sữa bao nhiêu calo?
Đối với một số người đang có kế hoạch giảm cân thì việc kiểm soát ăn uống hay lượng calo trong mỗi loại thực phẩm, mỗi món ăn,… luôn là mối quan tâm hàng đầu. Vậy nên không có gì khó hiểu khi có khá nhiều người băn khoăn, không biết một chiếc bánh cốm sữa bao nhiều calo không. Qua đó, bạn sẽ biết được có nên ăn bánh cốm sữa khi đang giảm cân không và nếu ăn thì ăn như thế nào cho hợp lý.
- 100g bánh cốm gạo chứa khoảng 192 calo.
- 100g bánh cốm sữa chứa khoảng 160 calo.
- 100g bánh cốm gạo rang chứa khoảng 130 calo.
Sở dĩ loại bánh cốm này có lượng calo cao như vật là do nguyên liệu tạo thành bánh đều có hàm lượng calo cao, nhất là gạo nếp non và đường. Do vậy, tùy vào kế hoạch ăn uống hay giảm cân của mình mà bạn nên cân nhắc trước khi thưởng thức món bánh này.
Cách làm bánh cốm sữa Phan Thiết truyền thống
Bánh cốm sữa vừa ngon, vừa rẻ, không chỉ nổi tiếng ở Phan Thiết mà còn được rất nhiều người ở nơi khác biết đến loại đặc sản này. Chúng được làm từ gạo nếp ngon, rang nở bung (hay còn gọi là nổ) và đường sên với dứa, gừng. Cách làm cụ thể như sau:
Xem thêm : Ai là người sáng lập vương quốc Malacca? Đúng nhất
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm: cốm, đường (đường cát hoặc đường tán), gừng, thơm (dứa); dụng cụ (khuôn cốm).
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó giã nát.
- Trái thơm gọt sạch vỏ, bỏ mắt, cắt thành từng miếng mỏng, nhỏ.
Bước 3: Làm bánh
- Thắng đường theo tỷ lệ 10kg đường, 2 chén nước, 8kg nổ, thêm nước cốt chanh.
- Khi đường sôi được khoảng 2 phút, dùng đũa kéo thử lên thành dây là được.
- Tiếp theo cho gừng và lá dứa vào, đợi hỗn hợp nguội hẳn thì trộn đều khoảng 20 – 30 phút, sau đó bắt đầu đóng cốm.
Bước 4: Đóng khuôn
- Khuôn cốm là những khối hình vuông, hai bề mặt rỗng và một miếng gỗ rời dùng để ép cốm chặt và bằng phẳng.
- Trước khi đóng cốm cần cân đúng trọng lượng rồi cho vào từng rổ nhỏ.
- Người thợ sẽ lấy từng rổ nhỏ đó để đóng cốm thành từng khối rồi đưa ra.
- Sau đó thực hiện bén gọt bỏ các cạnh để miếng cốm đều và vuông vức.
Bước 5: Phơi cốm
- Từng hộc cốm được để trong một cái nia tre và đem phơi nắng 1 – 2 lần để cốm thật khô.
- Phủ lên các nia những tấm vải mùng để tránh bụi bẩn và ruồi nhặng trong thời gian phơi cốm.
Bước 6: Đóng gói
- Cốm khô được gói trong những tờ giấy bóng kính, giấy màu, giấy hoa văn với nhiều màu sắc khác nhau.
- Cắt giấy vừa vặn với từng hộc cốm để gói cho thẳng nếp.
- Hai đầu bánh thường được trang trí hoa giấy để bày lên bàn thờ hoặc trưng bán tại các cửa hàng cho đẹp mắt.
Bánh cốm sữa có hạn sử dụng khá lâu, khoảng từ 1 – 3 tháng. Khi dùng, bạn có thể cắt chúng thành 4 – 6 miếng nhỏ để ăn cho vừa miệng. Dù để lâu nhưng mùi vị bánh vẫn thơm ngon, hấp dẫn như khi mới làm.
Nên mua bánh cốm sữa ở đâu chuẩn vị?
Thông thường, mọi người đi các tour du lịch Mũi Né sẽ được hướng dẫn viên đưa đến những địa điểm mua các đặc sản địa phương uy tín, trong đó không thể thiếu bánh cốm sữa. Tuy nhiên, nếu đi du lịch tự túc thì khó có thể mua được bánh cốm ngon, chuẩn vị.
Xem thêm : TOP 9 Kem Lột Mụn Đầu Đen Cho Cả Nam Và Nữ Hiệu Quả Nhất
Hiện tại, bánh cốm sữa không còn bán rộng rãi như trước mà chỉ có một vài cửa hàng bán lẻ tẻ ở Mũi Né vì còn lưu giữ nghề. Vậy nên, để mua được bánh ngon, quý khách có thể tham khảo các địa điểm dưới đây:
Chợ Phan Thiết
Ở chợ Phan Thiết, quý khách có thể tìm được hầu hết các món đặc sản địa phương. Chợ nằm bên sông Cà Ty, thuộc thành phố Phan Thiết. Đây vốn là đầu mối giao thương hàng hóa của cả thành phố nên lúc nào cũng tấp nập. Ngoài ra, các tín đồ ăn uống, nhất là khách du lịch rất hay ghé thăm khu chợ này. Không chỉ có bánh cốm sữa, du khách còn có thể thưởng thức nhiều món đặc sản khác như mỹ quảng vịt, bánh canh chả cá, bánh hỏi Phú Long,… với giá cả phải chăng.
Xưởng sản xuất bánh cốm sữa Ông Thọ
Xưởng này nằm ở hẻm 20C Đào Duy Từ, thành phố Phan Thiết, chuyên sản xuất bánh cốm sữa nổi tiếng và lâu đời. Nếu mua bánh tận xưởng thì du khách sẽ có cơ hội tận mắt tham quan các công đoạn làm cốm tại đây.
Ngoài ra, bạn còn có thể tìm mua loại bánh cốm đặc sản này ở các cửa hàng trên đường Trưng Trắc. Đây cũng là địa chỉ du khách thường ghé qua để mua các loại đặc sản, hải sản khô.
Có thể thấy, hiện nay có rất nhiều loại bánh cốm ngon mang đặc trưng riêng của từng vùng miền. Bánh Bảo Minh tự hào là một trong những cơ sở sản xuất bánh cốm đậm chất Hà Thành với truyền thống lâu đời. Vì vậy, nếu ghé Hà Nội hãy đến trực tiếp cửa hàng của chúng tôi hoặc liên hệ theo các thông tin dưới đây để được thưởng thức những chiếc bánh cốm thơm ngon, chuẩn vị.
Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh
Miền Bắc: Lô B2-3-3a, KCN Nam Thăng Long, Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Miền Nam: Lô 54 đường số 2, KCN Tân Tạo, Tân Tạo A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0906 874 464 – 0243 719 2355
Email: banhkeobaominh@gmail.com
Website: https://banhbaominh.com/
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp