Lạp xưởng là một trong những món ăn truyền thống của người dân Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền. Lạp xưởng có nhiều cách chế biến đem đến hương vị thơm ngon đặc trưng mà khiến cho người lớn hay trẻ em đều thích. Tuy nhiên, việc ăn lạp xưởng khiến nhiều người lo lắng tăng cân nhanh chóng. Do đó, việc nắm lạp xưởng bao nhiêu calo sẽ giúp mọi người cân đối chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất nhé. Hãy cùng My Auris tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Lạp xưởng là gì?
Lạp xưởng còn được gọi là lạp sườn – đây là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện nay, món ăn này rất phổ biến và được người Việt Nam ưa chuộng, đặc biệt xuất hiện nhiều và không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết Nguyên Đán.
Bạn đang xem: Lạp xưởng bao nhiêu calo – Có tăng cân không?
Lạp xưởng được làm từ thịt nạc, thịt mỡ heo. Các loại thịt này được xay nhuyễn và trộn với rượu cùng gia vị muối, đường,… rồi nhồi vào lòng heo hay vỏ collagen. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu hay các gia đình làm lạp xưởng tại nhà. Hiện nay có 2 loại lạp xưởng chính là lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi – cả hai loại này đều có thể bảo quản lâu dài để sử dụng mà vẫn cho hương vị thơm ngon.
Khi ăn lạp xưởng có hương vị thơm, ngon đậm đà, cùng chút vị béo của mỡ. Lạp xưởng có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau, nhất là bánh mì, xôi, cơm,…. Lạp xưởng là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipid, carbohydrate, vitamin và khoáng chất.
Lạp xưởng bao nhiêu calo?
Xem thêm : Ăn bánh chocopie có béo không? Bé bao nhiêu tuổi ăn được?
Lạp xưởng bao nhiêu calo là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là món ăn ngon và có thể gây nghiện đối với nhiều người. Theo các nghiên cứu cho biết, trung bình 100g lạp xưởng có chứa khoảng 340 – 356 calo. Tuy nhiên, tùy cách chế biến và kết hợp mà lạp xưởng có hàm lượng calo thay đổi như sau:
- 100g lạp xưởng thịt heo có khoảng 326 calo.
- 100g lạp xưởng thịt bò có khoảng 318 calo
- 100g lạp xưởng hun khói có khoảng 350 calo
- 100g lạp xưởng Ý có khoảng 344 kcal
- 100g lạp xưởng khô có khoảng 340 calo.
- 1 ổ bánh mì lạp xưởng có khoảng 410 calo
- 100g lạp xưởng tôm có khoảng 340 calo
- 1 hộp xôi lạp xưởng có khoảng 500 calo.
- 100g lạp xưởng bình thường sẽ có khoảng 304 calo
- 100g lạp xưởng chiên sẽ có 356 calo.
- 1 cây lạp xưởng sẽ có khoảng 150 calo và được chiên lên có khoảng 165 calo.
Ăn lạp xưởng có gây tăng cân không?
Qua tìm hiểu lạp xưởng bao nhiêu calo, hẳn là mọi người cùng thấy được mức năng lượng từ lạp xưởng khá cao so với các thực phẩm khác. Hơn nữa, lạp xưởng còn nhiều chất đạm, chất béo nhất là chất béo no bão hòa do đó không tốt cho cân nặng. Nếu như ăn quá nhiều, số lượng lớn rất dễ tăng cân quá mức.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày con người cân trung bình 2000 calo để hoạt động. Nếu chia đều cho 3 bữa chính là khoảng 670 calo. Và trung bình 1 cây lạp xưởng chiên 165 calo kết hợp cùng các nguyên liệu khác sẽ tương đương với lượng calo trong 1 bữa ăn. Do đó, nếu như cân đối lượng calo, không vượt mức tiêu chuẩn thì có thể kiểm soát được cân nặng.
Ngược lại, ăn quá nhiều lạp xưởng cùng các thực phẩm nhiều calo khác, khiến năng lượng thừa tích lũy và chuyển hóa thành mỡ. Từ đó, tăng cân nhanh, thậm chí thừa cân và béo phì.
Vậy thắc mắc ăn lạp xưởng có tăng cân không sẽ còn phụ thuộc vào mức độ ăn, chế độ ăn, khẩu phần ăn và chế độ luyện tập của mỗi cá nhân.
Cách ăn lạp xưởng không tăng cân
Xem thêm : ⏰ Con số lặp lại 21:21 ý nghĩa ra sao? Những điều cần lưu ý khi liên tục nhìn thấy 21:21
Bên cạnh việc quan tâm lạp xưởng bao nhiêu calo, mọi người cũng cần nắm được cách ăn lạp xưởng sao cho đúng và đảm bảo không bị tăng cân. Cụ thể gồm các chú ý như sau:
- Tìm hiểu nguồn gốc, xuất xứ của lạp xưởng trước khi mua bởi hiện nay có nhiều loại trên thị trường nếu mua nhầm hàng kém chất lượng sẽ không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn tăng cân quá mức.
- Lựa chọn cách chế biến phù hợp: khi ăn lạp xưởng cần chú ý cách chế biến sao cho lượng calo ít nhất. Qua đó, hạn chế ăn lạp xưởng với các thực phẩm giàu năng lượng nên ăn với các loại rau củ quả để tăng dinh dưỡng, không bị ngán, ngấy.
- Lựa chọn thời điểm ăn phù hợp: nên lựa chọn ăn các món lạp xưởng vào buổi sáng để cung cấp năng lượng và tránh tăng cân. Không nên ăn lạp xưởng tối muộn, nhất là sau 8 9 giờ tối bởi tích lũy mỡ thừa gây tăng cân.
- Kết hợp tập luyện thể thao, rèn luyện cơ thể để đốt cháy calo, mỡ dư thừa.
- Một số món ăn với lạp xưởng đem đến hương vị thơm ngon đặc trưng, giảm cân: lạp xưởng xào tỏi cay, lạp xưởng hấp, lạp xưởng xào đậu hà lan, trứng hấp lạp xưởng,…
Lưu ý cách sử dụng và bảo quản lạp xưởng
Lạp xưởng là thực phẩm có thể dùng lâu dài, tuy nhiên mọi người cần nắm cách sử dụng và bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng mà không gây hại cho sức khỏe:
- Nên chọn mua các loại lạp xưởng có thương hiệu, tại các cơ sở, cửa hàng uy tín, hay các siêu thị lớn có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, khi chọn lạp xưởng nên đọc kỹ thành phần, nhãn dán trên bao bì.
- Cần bảo quản lạp xưởng trong môi trường thoáng, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Lạp xưởng nên để trong ngăn mát tủ lạnh và không nên bảo quản thời gian quá lâu.
- Hạn chế dùng dầu chiên, rán lạp xưởng. Nên sử dụng nồi chiên không dầu hay các phương pháp chiên nước, hấp lạp xưởng để tránh dầu mỡ.
- Không nên ăn quá 300g lạp xưởng trong tuần, và cũng không nên ăn hằng ngày để tránh tích tụ nhiều muối, chất béo bên trong cơ thể.
Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết về lạp xưởng bao nhiêu calo, giúp mọi người hiểu hơn về lạp xưởng. Từ đó, biết cách cân đối chế độ ăn uống để tốt cho sức khỏe, hạn chế tích lũy mỡ thừa gây tăng cân.
Anh Thy
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp