100g bún bao nhiêu calo không ít người quan tâm? Việc nắm rõ được trọng lượng calo có trong thực phẩm sẽ giúp bạn kiểm soát calo, cân nặng dễ dàng hơn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây với những kiến thức chia sẻ của nha khoa My Auris.
Bún có nguồn gốc từ đâu?
Bún thường được làm từ bột gạo tẻ, thành phẩm với những sợi bún tươi, dai nhẹ gắn liền với ẩm thực Việt. Dựa vào nhu cầu của người dùng, người ta chia bún thành hai loại là bún tươi và bún khô.
Bạn đang xem: 100g bún bao nhiêu calo và hàm lượng dinh dưỡng
Thông thường, sợi bún sẽ có màu trắng ngà và dai vừa. trước khi sợi bún thành hình sẽ được qua khâu tạo hình rồi được lượt chín. Từ bún tươi bạn có thể kết hợp với nhiều thực phẩm như cá, thịt, hải sản,.. để chế biến nhiều món ăn nổi tiếng như bún cá, bún chả, bún riêu, bún thịt nướng,.. Và đây cũng là một thực phẩm cực kỳ phổ biến và được yêu thích tương đương với cơm hay phở.
Tuy vậy, ngày nay, các chị em có nhu cầu giảm cân hay chế độ ăn uống lành mạnh, bún màu tím than được làm từ bột gạo lứt. Ngoài ra nếu bạn mua bún có màu trắng tinh, dai nhiều có thể bún đã bị ngâm chất tẩy hoặc đã thêm hàn the. Vì thế, bạn nên mua bún ở những nơi uy tín để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình của mình.
100g bún bao nhiêu calo? Hàm lượng calo trong các loại bún
100g bún bao nhiêu calo
100g bún tươi có hàm lượng dinh dưỡng: 110 calo, protein (đạm) 1.7g, tinh bột 25.7g, chất xơ 500mg, sắt 200mcg, phốt pho 32 mg, vitamin PP 1.3g, Khi đang trong chế độ giảm cân hoặc tăng cân thì lượng calo của thực phẩm khá là quan trọng để có thể kiểm soát cân nặng theo ý muốn. Theo ước tính có 100g bún tươi có hàm lượng calories khoảng 110. Đây là mức calo khá thấp và bạn có thể dùng bún thay thế cho cơm.
Hàm lượng calo có trong các loại bún
Bún được chế biến từ các món khác nhau trong ẩm thực Việt. Tuy vậy, mỗi món ăn được chế biến từ bún có hàm lượng calo khác nhau, cụ thể như:
Xem thêm : (Cập nhật) Tổng hợp các tin nhắn đòi nợ FE Credit và cách xử lý
Loại bún Đơn vị tính Calories Bún riêu 1 Tô 482 Bún riêu cua 1 Tô 414 Bún riêu ốc 1 Tô 531 Bún chả 1 Tô 390 Bún đậu
mắm tôm
1 phần 550 Bún bò Huế 1 Tô 479 Bún bò Huế (có giò) 1 Tô 622 bún xào 1 dĩa 570 Bún mắm 1 Tô 480 Bún thịt nướng 1 Tô 451 Bún măng 1 Tô 485 Bún thịt nướng chả giò 1 Tô 598 Bún mọc 1 Tô 514 Bún cá 1 Tô 450
Ăn bún có giảm cân được không?
Tuy nhiên, bún chỉ là một trong số các thành phần để tạo các món đặc sản nổi danh với bún. Do đó, tùy vào món bún và các thành phần đi kèm như thịt, cua, chả, nhờ đó bạn có thể tính toán được lượng calo có trong mỗi tô bún cung cấp cho cơ thể là bao nhiêu. Từ đó, bạn có thể kết luận rằng là bún có làm tăng cân hay không?
Nhìn chung, 1 tô bún cung cấp khoảng 400 calo. Một người bình thường cần calo khoảng 1500 – 2500 calo/ngày, trong đó lượng calo này có thể tùy thuộc vào giới tính, thể trạng, mức độ nặng hay nhẹ của công việc,..
Bên cạnh đó, bạn cần phải cân nhắc các loại thực phẩm có trong 1 tô bún. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến tổng lượng calo nạp vào từ các bữa khác trong ngày. Do đó, bạn cần phải thiết lập chế độ dinh dưỡng cũng như cung cấp 1 lượng calo nhất định, đồng thời bạn hãy kết hợp trái cây và đạm trong thực đơn mỗi ngày.
Ăn bún nhiều có tốt không?
Xem thêm : Hợp đồng cung cấp dịch vụ liên tục, giao kết từ xa, bán hàng tận cửa là gì?
Do bún có chất làm chua, nên việc ăn quá nhiều sẽ gây hại cho bao tử, nếu thời gian dài sẽ dẫn đến viêm loét mạc bao tử. Một điều mà bạn cần lưu ý, hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất bún, phở tươi có sử dụng chất tẩy trắng để chế biến món ăn nhìn trông đẹp mắt nhưng cực kỳ có hại cho sức khỏe. Do chất tinopal có trong bún sẽ dẫn đến tình trạng suy gan, suy thận, hay thậm chí là ung thư. Vậy nên bạn hãy tìm một nơi uy tín để mua bún để an tâm và bảo vệ sức khỏe.
Tuy vậy, một số nơi cùng cho hàn the vào bún, phở gây hại cho đường tiêu hóa, da bị nổi ban, tróc vảy và nhiều triệu chứng nguy hiểm khác.
Ngoài ra, bạn cũng nên lợi dụng ăn quá nhiều hay trong thời gian dài cũng gây hại cho hệ tiêu hóa, có thể tăng cân nếu bạn ăn vượt quá calo/ngày. Song song đó, bạn phải cố gắng tập luyện đều đặn và có chế độ ăn uống hợp lý!
Lưu ý khi sử dụng bún để giảm cân
Thực đơn giảm cân với bún mặc dù khá phổ biến nhưng đảm bảo hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe và cần phải lưu ý những điều dưới đây:
- Cách chế biến từ bún: Để cân bằng được lượng dinh dưỡng, bạn nên hạn chế calo quá cao nạp vào cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể chế biến một số loại bún tại nhà để hỗ trợ quá trình giảm cân như: bún gạo lứt trộn, bún gạo lứt xào rau củ, bún nước tương, bún khô ăn kèm cá rô,..
- Lượng calo: Việc tính toán lượng calo nạp vào cơ thể sẽ kiểm soát cân nặng hơn. Nếu bạn lựa chọn loại bún có calo cao thì bạn nên kết hợp với những calo thấp để cân bằng.
- Thời gian ăn: Bạn nên chỉ nên ăn bún vào buổi sáng để có một ngày đầy năng lượng và hạn chế tích tụ mỡ thừa. Đặc biệt tránh ăn bún vào buổi tối vì dễ gây lạnh bụng, khó tiêu hoặc thậm chí là tăng cân.
- Đối tượng áp dụng: Đối với những trường hợp bạn đang mắc các bệnh liên quan đến dạ dày thì bạn không nên giảm cân với bún để đảm bảo sức khỏe do bên trong có chứa chất lên men có thể gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất bún còn sử dụng chất tinopal – chất độc hại có thể gây suy gan, suy thận. Vì thế, bạn cần phải lựa chọn địa chọn mua uy tín, đảm bảo chất lượng.
Với thực đơn giảm cân với bún, bạn sẽ cần phải kiên trì thực hiện và kết hợp chế độ luyện tập khắt khe mới có thể đạt được hiệu quả như mong đợi.
Kim Dung
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp