Tôm là món ăn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon cùng với chút dai dai từ thịt tôm tươi ngon. Tuy nhiên có rất nhiều bạn khi thưởng thức tôm thường lo ngại bị béo lên. Vậy tôm bao nhiêu calo và ăn có béo lên không hãy cùng FITI tìm hiểu ngay nhé.
Trong tôm bao nhiêu calo?
Tôm được biết đến là một loại hải sản chứa rất nhiều protein và nước. Theo những nghiên cứu được thực hiện bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture), trong 100g loại tôm nõn sẽ chứa khoảng 99 kcal và các chất dinh dưỡng như:
Bạn đang xem: 100g tôm bao nhiêu calo, ăn tôm có bị béo lên không?
- 0.3g chất béo
- 0.2g carbohydrate
- 0.189g cholesterol
- 0.111g natri
- 24g protein
Bên cạnh đó, trong tôm còn chứa đến hơn 20 loại vitamin khác nhau và khoáng chất thiết yếu như: Vitamin B12, kẽm, canxi, sắt, photpho, magie, đồng, mangan,…
Ngoài ra, với mỗi một món ăn khác nhau được chế biến từ tôm tươi sẽ cung cấp cho chúng ta một lượng calo khác nhau, cụ thể với các món thường gặp tôm bao nhiêu calo:
- Tôm luộc: 99 calo
- Tôm kho: 125 calo
- Tôm hùm: 185 calo
- Tôm khô: 269 calo
- Tôm rang: 200 – 300 calo
> Tham khảo bảng calo của một số loại thực phẩm phổ biến hiện nay:
✅1 gói mì bao nhiêu calo ✅gạo lứt bao nhiêu calo ✅bún bao nhiêu calo ✅bánh mì bao nhiêu calo ✅1 chén cơm bao nhiêu calo ✅bánh tráng trộn bao nhiêu calo ✅bánh mì sandwich bao nhiêu calo ✅bánh bao bao nhiêu calo ✅Bắp rang bơ bao nhiêu calo ✅Nước sốt mè rang bao nhiêu calo ✅Bò kho bao nhiêu calo ✅Một cái bánh xèo bao nhiêu calo ✅1 lát bánh tét bao nhiêu calo ✅Bánh mì trứng bao nhiêu calo ✅Một gói bánh Oreo bao nhiêu calo ✅Bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo
Tôm ăn nhiều có tốt không?
Theo những lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng thì bạn nên ăn một lượng tôm vừa phải mỗi ngày vì tôm được xem là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng nhất.
Bên cạnh việc tôm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, nó còn có những tác dụng đáng chú ý khác như:
- Giàu chất chống oxy hóa: Giúp bảo vệ cơ thể và ngăn ngừa các gốc tự do phá hủy tế bào đồng thời có khả năng củng cố động mạch, làm giảm được nguy cơ đau tim.
- Chất astaxanthin: Hạn chế việc hình thành các nếp nhăn, góp phần bảo vệ làn da khỏi tia UV cũng như hỗ trợ ngăn ngừa được các bệnh liên quan đến việc thoái hóa thần kinh.
- Cholesterol tốt: Có lợi ích cho hệ tim mạch, hỗ trợ tăng cường hoạt động hệ tuần hoàn máu.
- Canxi, kẽm: Phòng ngừa được bệnh loãng xương.
- Cung cấp vitamin E, C và omega 3,…: Giúp bảo vệ mắt tốt hơn và phòng tránh quá trình lão hóa mắt tốt hơn.
- Selen: Hỗ trợ giảm viêm, tăng cường hệ sức khỏe tim mạch.
Ăn tôm có những tác dụng gì?
Dưới đây là một số tác dụng nổi bật mà việc ăn tôm đúng cách thường sẽ mang lại cho sức khỏe chúng ta như sau:
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Với lượng choline dồi dào thì việc ăn tôm sẽ có tác động tích cực đến nồng độ homocysteine – là một yếu tố liên quan đến sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, hàm lượng cholesterol trong tôm hầu như sẽ không chứa các chất béo bão hòa nên không làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim nếu như bạn bổ sung thực phẩm này đúng cách và phù hợp trong chế độ ăn uống.
Dinh dưỡng cho thai kỳ
Vì không chứa thủy ngân nên việc ăn tôm được xem là loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe ở các phụ nữ đang mang thai. Hơn nữa, hàm lượng protein và choline có trong tôm còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của người mẹ lẫn thai nhi trong bụng.
Hỗ trợ duy trì cân nặng
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng một chế độ ăn uống giàu protein sé có lợi cho việc duy trì cân nặng và cải thiện hệ cơ bắp một cách đáng kể. Có lẽ vì thế, lượng protein lúc này trong tôm cùng với chế độ ăn ít carbs sẽ giúp mang lại hiệu quả cho bạn để duy trì được cân nặng lý tưởng.
Tốt cho não bộ
Xem thêm : ĂN SỮA CHUA VỚI CHUỐI CÓ TÁC DỤNG GÌ? CÁCH CHẾ BIẾN VÀ LƯU Ý
Tôm thường có chứa choline, đây là chất dinh dưỡng rất có lợi cho hoạt động chức năng của não bộ, nhất là các vấn đề liên quan đến khả năng nhận thức, hạn chế tình trạng mất trí nhớ cũng như những sự tổn thương thần kinh ở những bệnh nhân bị đột quỵ.
Không những thế, tôm còn chứa nhiều omega-3 và astaxanthin có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh một cách tốt hơn.
Phát triển xương
Nhiều khoáng chất có trong tôm như selen, canxi và magie cùng với hàm lượng protein tuyệt vời, tôm đã trở thành một loại thực phẩm có ích cho sức khỏe của xương khớp, nhất là giảm thiểu việc bị gãy xương và ngăn ngừa được bệnh loãng xương ở người lớn tuổi.
Ăn tôm có khiến bạn béo không?
Nhiều bạn nghĩ rằng ăn tôm sẽ làm chúng ta bị tăng cân lên nhanh chóng. Sở dĩ trong tôm có chứa nhiều protein nên ăn tôm sẽ bị béo nhanh. Nhưng thực tế không hẳn là như vậy. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng trung bình cứ trong 100g tôm chỉ chứa khoảng 99 calo và đồng thời lượng calo này sẽ nhanh chóng bị tiêu hao nếu bạn đi bộ trong khoảng 12 phút và chơi thể thao trong 10 phút. Vậy nên, ăn tôm đúng cách bên cạnh việc tính toán được tôm bao nhiêu calo sẽ không làm bạn bị béo.
Ăn tôm có giúp giảm cân không?
Ngoài câu hỏi tôm bao nhiêu calo thì việc ăn tôm giảm cân cũng được rất nhiều người chú ý. Vậy ăn tôm giúp giảm cân được hay không thì câu trả lời là có. Từ những số liệu calo mà chúng mình đã cung cấp ở trên, bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy tôm thường chứa khá ít carbohydrate và có hàm lượng calo, nhưng lại đầy đủ các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn tôm luộc thôi nhé, vì những món ăn có nhiều dầu mỡ hoặc món chiên, xào sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến những nỗ lực giảm cân của các bạn.
Một số món ăn giảm cân chế biến từ tôm
Sau đây là một số món ăn giảm cân với tôm mà bạn nên thử. Với các món chế biến đơn giản này chắc hẳn bạn cũng sẽ rất phù hợp mà bạn sẽ không phải băn khoăn tôm bao nhiêu calo nữa.
Tôm luộc/ tôm hấp
Đây là phương pháp được xem là rất phù hợp được những bạn giảm cân hay ăn kiêng lựa chọn thường xuyên vì khi tôm thường được hấp hoặc luộc, tôm cũng sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất có trong đó.
Đồng thời đây là món chứa ít dầu mỡ cũng như các gia vị kèm theo do đó ăn món này sẽ khiến bạn không phải quá quan tâm tôm bao nhiêu calo nữa.
Tôm xào
Món ăn tôm xào này thường được biết đến là món ăn rất giàu dinh dưỡng, dễ để chế biến tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý hạn chế dùng quá nhiều dầu mỡ nhé.
Salad tôm với các loại rau, củ
Món ăn này được biết là vừa thơm ngon vị tôm tươi lại vừa đầy đủ dinh dưỡng từ rau, củ quả kèm theo. Rất thích hợp cho những ai đang ăn kiêng hoặc đang có chế độ giảm cân nhé.
Ưu điểm của món này là bạn sẽ ăn kèm tôm chung với các loại rau củ từ đó không gây ngán đồng thời dễ tiêu hoá nhờ lượng chất xơ trong rau củ.
Một số lưu ý khi ăn tôm giảm cân
Dưới đây là một vài điểm lưu ý mà FITI gửi đến bạn tham khảo để việc ăn tôm trở nên ngon miệng mà lại tốt cho sức khoẻ.
Không nên ăn phần đầu tôm, vỏ tôm
Theo như các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn không nên ăn các bộ phận như đầu và vỏ tôm. Vì phần đầu tôm thường chứa rất ít chất dinh dưỡng nhưng lại có chứa nhiều chất thải, còn lại phần vỏ tôm sẽ dễ gây nên tình trạng bị đầy bụng, khó tiêu.
Không ăn quá nhiều tôm một lúc
Xem thêm : 12 mẹo giúp giảm cân an toàn và hiệu quả
Sở dĩ tôm là món ăn rất ngon nhưng nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không tốt. Ăn nhiều tôm bạn sẽ phải gặp một số trường hợp xấu như rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu. Bên cạnh đó, bạn còn có thể bị tiêu chảy nghiêm trọng nếu lạm dụng tôm quá mức trong các bữa ăn đấy.
Dùng tôm tươi chế biến các món ăn
Bạn nên chọn mua tôm còn tươi hoặc tôm chỉ mới chết, sở dĩ việc này sẽ giúp bạn hạn chế dùng những sản phẩm đã được chế biến sẵn như các loại bánh tráng tôm, phồng tôm,… bạn nhé, vì các loại thực phẩm này thường chứa khá nhiều loại chất phụ gia, hương liệu độc hại không tốt cho cơ thể.
Câu hỏi liên quan tới ăn tôm
Bên cạnh tôm bao nhiêu calo thì một số người cùng hay thắc mắc về việc ăn tôm như sau:
Ho có nên ăn tôm
Hiện tại chưa có nghiên cứu nào được thực hiện cho thấy người ăn tôm sẽ bị ho nhiều hơn khi ăn tôm. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe bạn nên chú ý bóc vỏ trước khi ăn nhé. Hoặc khi có chỉ dẫn của bác sĩ về việc kiêng ăn tôm thì bạn cũng nên nghe theo.
Trong tôm có máu không?
Câu trả lời là tôm có máu. Sở dĩ những loài như tôm, cua, chuồn chuồn,… máu của chúng thường chỉ có bạch cầu mà không có hồng cầu cho nên sẽ không có màu đỏ, khiến nhiều người thường nghĩ rằng tôm không có máu. Nhưng trên thực tết chúng vẫn có máu chỉ là máu của chúng không có màu đỏ như những loại khác.
Vỏ tôm có chứa canxi không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và chỉ ra rằng đối với loài tôm, nguồn canxi thường chủ yếu nằm ở phần thịt, chân và càng tôm. Còn vỏ tôm thường chỉ là chất kitin, không có chứa nhiều canxi, đặc biệt nếu bạn ăn nhiều tôm bạn sẽ dễ gặp tình trạng khó tiêu đấy.
Ăn tôm có khiến tình trạng sẹo nặng hơn không
Đối với trường hợp này, đã có nhiều các nghiên cứu chỉ ra rằng trong tôm thường chứa nhiều chất gây sẹo trên da chúng ta nên những bạn đang có vết thương hở nên tránh ăn tôm bởi khi ăn tôm có thể sẽ khiến cho vết thương của bạn bị sưng lên và ngứa rát đỏ. Ngoài ra, những bạn đang có cơ địa sẹo lồi và dễ bị gây kích ứng cũng nên hạn chế việc ăn tôm.
Cách chọn mua tôm ngon
Tùy theo mỗi giống tôm khác nhau mà bạn có cách chọn tôm ngon cũng khác nhau, nhưng nhìn chung thì bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau khi để chọn được tôm tươi và ngon.
Lớp vỏ tôm cần trong suốt, màu đồng nhất và nhìn tươi, đồng thời không có dấu hiệu bất thường.
Bóp nhẹ vào phần thân tôm có độ đàn hồi, thịt chắc và không bị nhão hoặc mềm, chảy nhớt.
Phần đầu tôm và phần đuôi tôm vẫn còn dính chặt được với thân tôm. Đồng thời, các khớp trên lưng tôm vẫn còn chuyển động một cách linh hoạt.
Ưu tiên chọn mua loại tôm còn sống và tôm tươi để có thể thưởng thức được trọn vị tươi ngọt nhất của tôm khi chế biến.
Vừa rồi là thông tin tôm bao nhiêu calo được tổng hợp từ FITI. Trong tôm không hề chứa quá nhiều calo như chúng ta thường nghĩ cho nên bạn có thể dùng nó để kết hợp trong một số món ăn giúp giảm cân. Tuy nhiên nhớ ăn tôm đúng cách với lượng tôm nạp vào cơ thể vừa phải bạn nhé.
- Chế độ dinh dưỡng cho người gầy muốn tăng cân hiệu quả
- Xây dựng chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao hiệu quả
- Chế độ dinh dưỡng tăng cân hiệu quả và khoa học
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp