Bánh tét là món ăn truyền thống của Việt Nam, chủ yếu được làm từ các nguyên liệu cơ bản như gạo nếp, đậu xanh và thịt. Tuy nhiên, tùy mỗi vùng miền lại có những cách biến tấu khác nhau cho món bánh quen thuộc này. Tìm hiểu chi tiết các thông tin dinh dưỡng của bánh Tét và bánh Tét bao nhiêu Calo ngay dưới đây nhé!
Đôi điều về bánh tét
Bánh tét hay còn được gọi là bánh Tết, tại một số khu vực còn có tên là bánh đòn. Đây là loại bánh truyền thống của miền Trung và miền Nam. Ngày nay, bánh tét có nhiều hương vị khác nhau, mỗi loại lại có sức hấp dẫn riêng như: Bánh tét nhân thịt, bánh tét chuối, bánh tét đậu xanh, bánh tét lá cẩm…
Bạn đang xem: Bạn có biết bánh Tét bao nhiêu Calo?
Cũng như bánh chưng bánh Tét là món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt Nam
Như đã nói, bánh tét còn có tên gọi là bánh Tết, vì tính chất vùng miền nên bánh Tết được đọc trại thành “bánh tét” như ngày nay. Cũng có lý giải rằng, tét là một hành động cắt bánh mỗi khi ăn loại bánh này. Sau khi bóc vỏ, người ta sẽ dùng dây lạt hoặc chỉ “tét” bánh thành từng khoanh nhỏ. Vì vậy, dân địa phương gọi đây là bánh tét giống như thao tác cắt bánh.
Khác biệt giữa bánh tét và bánh chưng
Sự khác biệt giữa bánh tét so với bánh chưng là hình dáng và dùng lá chuối để gói bánh thay vì lá dong. Bên cạnh đó, nếu nhân bánh chưng thường là thịt và đậu xanh thì bánh tét còn có thêm một số loại nhân khác như chuối hay đậu đen.
Đến nay, nguồn gốc của bánh Tét vẫn còn là câu hỏi lớn. Nhiều truyền thuyết cho rằng bánh Tét được xuất hiện từ quá trình giao lưu văn hóa Việt – Chăm. Trải qua hàng trăm năm, hai dân tộc hợp thành một, tín ngưỡng của nền văn hóa Chăm Pa giao thoa trở thành một phần giá trị văn hóa Việt Nam. Do đó, dân ta đã tạo ra bánh tét như ngày nay theo tín ngưỡng thờ thần lúa của người Chăm từ xa xưa.
Ngoài ra, còn có giai thoại khác về bánh Tét liên quan tới một nhân vật lớn trong lịch sử dân tộc chính là Vua Quang Trung – Nguyễn Huệ. Năm ấy, vua đưa quân đi đánh giặc Thanh vào đúng dịp Tết. Đang lúc nghỉ ngơi, có quân lính đã dâng lên vua một loại bánh được gói hình trụ trong lá chuối. Vua hỏi đây là bánh gì, anh lính liền trả lời đây là loại bánh vợ gói cho để ăn khi đi đường. Mỗi lần ăn người lính lại nhớ đến quê nhà và vợ con. Vua nghe thấy vậy rất cảm động liền ra lệnh cho mọi người gói loại bánh này ăn vào dịp Tết và đặt là bánh Tết.
Xem thêm : Văn bản thông tin là gì? Đặc điểm, cách viết và tác dụng
Bánh Tét có nhiều ý nghĩa về mặt tinh thần
Về ý nghĩa, bánh Tét được bao bọc bên ngoài bởi màu xanh của lá chuối tượng trưng cho người mẹ hiền che chở lấy con, gửi gắm mong muốn sum vầy của người Việt vào dịp Tết. Ngoài ra, bánh tét xanh, nhân đậu màu vàng gợi niềm mơ ước về một tương lai tốt đẹp, sự “an cư lạc nghiệp” và một mùa xuân an bình cho mọi nhà.
Bánh tét bao nhiêu calo?
Như mọi người đã biết ngoài vỏ gạo nếp thơm dẻo, nhân bánh tét hiện nay có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: Thịt, chuối, đậu xanh, đậu đen… Chính vì vậy, từng loại bánh sẽ có lượng calo chênh lệch với nhau. Theo bảng dinh dưỡng các món ăn của Việt Nam, lượng calo trong từng loại bánh tét cụ thể như sau:
- Đối với bánh tét nhân thịt: Trong 1 khoanh bánh trọng lượng 100g chứa khoảng 440 calo; 11,8g protein; 56,7g carbohydrate và 4g chất béo.
- Với bánh tét nhân chuối: Trong 100g chỉ chứa khoảng 300 calo.
- Bánh tét chay nhân đậu xanh: Năng lượng trong 100g bánh nằm ở mức 400 calo.
Ngoài bánh tét luộc, nhiều người còn chế biến thêm món bánh tét chiên. Sau khi được chiên qua dầu, bánh tét có sẽ lớp vỏ giòn rụm, vàng ươm, thơm phức. Do đó, món này vô cùng kích thích vị giác người dùng khi chấm với tương ớt và ăn cùng củ kiệu tôm khô. Không ít người là tín đồ của món bánh tét chiên nhưng lại không hề biết rằng năng lượng trong món này lên đến 560 calo/100g bánh. Bạn nên có phương pháp giảm cân đón Tết chuẩn bị trước nếu đây là món ăn ưa thích của mình.
Xem thêm: Bánh chưng bao nhiêu Calo?
Trong 100g bánh Tét có khoảng 440calo và nhiều chất dinh dưỡng khác
Ăn bánh tét có tốt không?
Không chỉ quan tâm đến vấn đề bánh tét bao nhiêu calo, rất nhiều người còn thắc mắc ăn bánh tét liệu có tốt hay không. Trên thực tế, thành phần bánh tét chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn. Ăn bánh tét sẽ mang lại những giá trị về sức khỏe như:
- Giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc: Nguyên liệu đậu xanh trong bánh tét có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mịn da. Bên cạnh đó, thành phần gạo nếp còn có tác dụng trị chứng váng đầu chóng mặt, ra mồ hôi…
- Bổ sung chất đạm (protein): Với nhân thịt heo, bánh tét là nguồn cung cấp protein – chất dinh dưỡng không thể thiếu với mọi lứa tuổi.
- Kháng khuẩn, kháng nấm: Dù chiếm tỷ lệ thấp nhưng thành phần hạt tiêu trong nguyên liệu làm bánh tét có chứa hoạt chất oleoresin. Nhờ đó mang lại công dụng kháng khuẩn và nấm hiệu quả, hỗ trợ quá trình đông máu.
- Ngừa chứng đầy bụng: Hành trong thành phần của bánh tét có tác dụng sát trùng, ngừa chứng chậm tiêu hóa, đầy bụng hay viêm nhiễm đường ruột.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều bánh tét sẽ phản tác dụng, khiến bạn gặp phải một số vấn đề sau:
- Gây thừa cân, béo phì do lượng calo từ bánh tét nạp vào quá lớn mà không được giải phóng hết.
- Nguyên liệu chính làm nên bánh tét là gạo nếp, đây là thành phần dễ gây nóng trong người và mụn nhọt nếu ăn quá nhiều.
- Nhiều người gặp vấn đề rối loạn tiêu hóa như: Chướng bụng, đầy bụng, khó tiêu khi ăn bánh tét thường xuyên.
- Tác động đến tim mạch và khiến cholesterol trong máu cao.
Ăn bánh Tét nhiều sẽ gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe
Đối tượng không nên ăn bánh Tét
Dựa trên hàm lượng calo của bánh tét thì để hạn chế tăng cân, bạn cần ăn món bánh này một cách hợp lý. Đặc biệt, một số nhóm đối tượng có bệnh nền càng không nên ăn bánh tét để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cụ thể:
- Người bị béo phì: Ăn bánh tét thường xuyên khiến cơ thể bạn tăng cân mất kiểm soát, gây khó khăn cho việc cải thiện vóc dáng. Đồng thời, những nỗ lực giảm cân cũng không có tác dụng mà thậm chí còn khiến bạn lên ký nhanh hơn.
- Người mắc bệnh thận: Thành phần có chứa nhiều chất béo không no khiến tình trạng người có tiền sử mắc các bệnh thận ngày càng diễn tiến xấu hơn.
- Người bị huyết áp, tim mạch: Bệnh nhân bị cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn bánh tét vì không tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là vì chúng có thể khiến tăng tiết dịch vị acid gây hại cho dạ dày và bộ máy tiêu hóa.
- Người hay bị nóng trong cơ thể: Thành phần chính là gạo nếp của bánh tét nên ăn nhiều món này có thể cơ thể bị nóng trong, nổi mụn nhọt lâu lành hơn.
- Người bị tiểu đường: Đa số bệnh nhân tiểu đường đều được khuyến cao nên hạn chế ăn bánh tét do hàm lượng tinh bột khá cao trong món này. Vì vậy, để tránh gây gia tăng đường trong máu, người mắc tiểu đường hoặc rối loạn chuyển hóa Insulin nên hạn chế ăn nhiều đồ nếp.
- Người bị gút: Người bị bệnh gút không ăn quá nhiều thịt trong nhân bánh tét.
Người bị béo phì hay cao huyết áp thì nên hạn chế ăn bánh Tét
Nếu muốn thưởng thức bánh tét mà không ảnh hưởng đến sức khỏe bạn chỉ nên ăn khoảng 1 khoanh bánh mỏng vào buổi sáng. Điều này giúp nạp năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày, tránh dư thừa năng lượng. Bên cạnh đó, nên ăn kèm bánh tét với rau, quả, dưa kiệu muối để tránh gây ngán và cân bằng hàm lượng dưỡng chất.
Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bánh tét bao nhiêu calo và những điều thú vị về loại bánh truyền thống quen thuộc này. Ăn nhiều bánh tét sẽ gây béo, tăng cân. Nếu đã lỡ ăn quá nhiều bánh tét, hãy chăm chỉ tập thể dục, thể thao để đốt cháy mỡ thừa tối đa, tiêu hao năng lượng nhằm giữ gìn vóc dáng và giảm bớt nỗi lo tăng cân sau những ngày tết bạn nhé.
Minh QA
Nguồn: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp