Bún mọc là món ăn vô cùng quen thuộc với nhiều người. Bạn có thể ăn bún mọc vào bữa sáng, trưa hay tối. Bún mọc với cách chế biến đơn giản nhưng cung cấp cho ta hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết trong ngày. Vậy bún mọc là gì? Bún mọc bao nhiêu calo? Cùng Chế Độ Ăn tìm hiểu và tìm ra câu trả lời các bạn nhé!
- Cách chuyển từ độ f sang độ c của nhiệt kế Microlife đơn giản
- Lục lạp ở tế bào thực vật có chức năng gì?
- Quy định về bậc lương cao đẳng, thời gian nâng bậc lương cao đẳng trong bao lâu?
- Số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới hiện nay là bao nhiêu?
- Lãi suất ngân hàng ACB tháng 1/2024 cao nhất bao nhiêu?
Bún mọc là gì?
Bún mọc là tên gọi khác được sử dụng để một loại bún nước có nguồn gốc miền Bắc Việt Nam. Cụ thể, có nguồn gốc từ làng Mọc (làng Nhân Mục), Nhân Chính, Thanh Xuân, TP.Hà Nội.
Bạn đang xem: Bún mọc bao nhiêu calo? Ăn bún mọc nhiều có béo không?
Từ “mọc” hay “mộc” ở đây được sử dụng để chỉ phần giò sống, còn được gọi là mộc – thành phần chính của món bún. Phần giò sống này còn có thể trộn thêm một số nguyên liệu khác, vo viên và thả vào nước dùng để nấu chín.
Qua nhiều năm, món năm tháng, món ăn này có tên gọi “bún mọc” như bây giờ.
Bún mọc ngày nay cực kỳ đa dạng với nhiều công thức chế biến hoàn toàn khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà nguyên liệu sử dụng cũng khác nhau.
Về cơ bản thì món bún mọc gồm có những thành phần chính như nước dùng từ xương lợn (thường là xương ống), bún sợi nhỏ (bún rối), sườn non chặt miếng nhỏ và phần mọc.
Bún mọc bao nhiêu calo?
Bún mọc gồm những thành phần chính như sau
- Bún
- Viên mọc
- Sườn
- Rau ăn kèm
Xem thêm : 1 thập kỷ bằng bao nhiêu năm? Quy đổi 1 thế kỷ, 1 thiên niên kỷ sang năm
Hàm lượng calo có trong 1 tô bún mọc gồm có: Bún: 110 calo, viên mọc: 250 calo, sườn: 130 calo và các loại rau ăn kèm là 32 calo. Vậy trong 1 tô bún mọc được chế biến đơn giản sẽ cung cấp cho bạn 512 calo.
Ngoài những thành phần được nêu ở trên thì khi ăn bạn có thể cho thêm một số topping khác. Điều này khiến cho lượng calo có thể tăng lên hay giảm xuống. Nhìn chung, lượng calo này khá cao nên nếu bạn ăn nhiều sẽ rất dễ tích tụ mỡ.
Cách nấu bún mọc
Nguyên liệu nấu bún mọc
- Sườn thăn: 400g
- Xương ống: 300g
- Giò sống: 50g
- Mộc nhĩ khô: 2-3 tai
- Bún tươi
- Hành phi
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá, rau mùi,..
- Muối ăn, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Các bước nấu bún mọc
Bước 1: Hầm xương
Xương ống và sườn luộc sơ qua với trong nước sôi để loại bỏ chất bọt bẩn. Sau đó bạn bỏ xương ống vào nồi rồi cho 1,2 lít nước, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối ninh nhừ để xương ra chất ngọt của xương.
Sau đó, các bạn mang sườn đi ướp cùng với gia vị gồm: ⅓ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu. Trộn đều các gia vị và ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Làm mọc
Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nở và mềm, sau đó dùng dao băm nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho giò sống, mộc nhĩ trộn đều lên rồi vắt thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn.
Xem thêm : Ancol nào bị oxi hóa tạo xeton
Bước 3: Nấu nước dùng
Cho dầu ăn vào chảo. Tiếp theo, cho tiếp hành tím băm nhuyễn, sườn đã được ướp ở trên vào xào cùng.
Nước xương ống đã ninh nhừ thì các bạn cho phần sườn vào đun sôi thêm vài lần. Cuối cùng, bạn cho mọc vào, khi nào mọc bắt đầu nổi lên trên mặt nước dùng thì chứng tỏ nó đã chín.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Bún tươi trụng sơ qua với nước nóng. Cho ra tô rồi cho thêm vào nước dùng, mọc, sườn lên. Tiếp theo cắt một chút hành lá, rau mùi, hành khô lên. Thêm một ít tiêu và thưởng thức thì siêu ngon.
Một số lưu ý khi nấu bún mọc
- Nếu các bạn đang muốn ăn mọc có độ dai dai nhất định thì có thể ăn đến đâu thì cho mọc vào nước dùng đến đó.
- Ngoài chả lụa thì các bạn cũng có thể cho thêm chả quế và chả chiên mỗi loại một chút vào tô bún để món ăn càng hấp dẫn hơn nhé!
Cách ăn bún mọc cho ngon
Bún mọc là món ăn ngon nhưng nếu các bạn ăn kèm với những đồ ăn kèm khác thì sẽ càng tăng thêm hương vị cho món ăn hơn. Bên dưới là một số lưu ý để các bạn có cách ăn bún mọc ngon nhất:
- Bún mọc thường sẽ ngon hơn nếu các bạn ăn kèm cùng với rau sống như kinh giới, tía tô, húng quế.
- Bạn có thể cho thêm thêm chanh, dấm tỏi hay măng chua thì khi ăn sẽ đậm vị hơn đấy.
- Bún mọc nói riêng hay các món bún nói chung có thể ăn kèm cùng với ớt xào hay tương ớt, sẽ làm dậy mùi thơm và bún ngon, tròn vị hơn.
- Bạn cũng có thể mua thêm chả quế hay giò về rồi thái thành lát miếng mỏng để ăn kèm với bún mọc cũng rất ngon.
- Bún mọc là món dễ ăn, các bạn có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày như ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều phù hợp.
Lời kết
Trên đây là toàn bộ những thông tin về món bún mọc nổi tiếng khắp mọi miền tổ quốc. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có đáp án cho câu hỏi bún mọc bao nhiêu calo. Đặc biệt với những bạn đang giảm cân, cần cung cấp lượng calo vừa phải để đạt kết quả cao nhất nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp