1 tô bún riêu có bao nhiêu calo? Ăn bún riêu có béo không?

Bạn có bao giờ tự hỏi một tô bún riêu bạn ăn chứa bao nhiêu calo và liệu nó có làm bạn tăng cân hay không? Hãy cùng Bách hóa XANH đi tìm câu trả lời nhé!

Bún riêu là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, được chế biến từ nước dùng cùng với tôm, cua, hành tây, cà chua, giá đỗ, rau mùi,… và nhiều loại gia vị khác. Bên cạnh hương vị đậm đà và độc đáo, món bún riêu cũng được cho là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Vậy 1 tô bún riêu có bao nhiêu calo? Ăn bún riêu có béo không? Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

11 tô bún riêu bao nhiêu calo?

1 tô bún riêu bao nhiêu calo?

1 tô bún riêu bao nhiêu calo?

Một tô bún riêu trung bình chứa khoảng 530 Kcal, nhưng số calo này sẽ thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến, thói quen ăn uống của từng người và vùng miền nơi bạn sinh sống.

Bún riêu chay có chứa ít calo hơn rất nhiều, chỉ khoảng 250 – 300 Kcal. Thay vì sử dụng riêu cua, chả, giò ăn kèm, bún riêu chay có thể thêm các loại rau củ vào để phù hợp hơn với những người ăn chay, ăn kiêng hoặc đang mắc bệnh béo phi.

2 Ăn bún riêu có mập không ?

Mỗi ngày, cơ thể của một người trưởng thành cần lượng calo khoảng 2000 Kcal để có thể hoạt động tốt. Nếu chỉ ăn một tô bún riêu vào bữa sáng, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề cân nặng. Tuy nhiên, nếu nạp nhiều hơn 2000 Kcal thì nên tăng cường tập luyện thể dục để đốt cháy lượng calo nạp vào cơ thể.

Nếu bạn thường xuyên ăn bún riêu, khả năng tăng cân và nguy cơ mắc bệnh béo phì sẽ tăng lên. Vì vậy, bạn không nên coi bún riêu là món ăn thay thế thường xuyên cho thực đơn hàng ngày.

Ăn bún riêu có mập không ?

3Thành phần dinh dưỡng có trong bún riêu

Thành phần dinh dưỡng có trong bún riêu

Dựa theo ước tính trên trang web MyFitnessPal, một tô bún riêu chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Carbohydrate: 55,8g
  • Chất xơ: 3g
  • Chất béo: 19g
  • Chất đạm: 34,6g
  • Natri: 1000mg.

4 Các lợi ích khi ăn bún riêu

Phát triển cơ bắp

Bún riêu là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất đạm, có tác dụng tốt đối với sự phát triển cơ bắp. Bún riêu chứa nhiều protein, đặc biệt là trong nước dùng và các loại hải sản như tôm, cua, cá. Protein giúp cơ thể sản xuất các tế bào mới, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi hoạt động một ngày dài và phòng ngừa các bệnh tật.

Các lợi ích khi ăn bún riêu

Chắc khỏe xương

Gạch cua là một nguồn bổ sung canxi dồi dào, giúp xương chắc khỏe. Canxi là một khoáng chất cần thiết cho việc xây dựng và duy trì xương, đặc biệt là trong thời kỳ phát triển. Một khẩu phần ăn có chứa gạch cua đầy đủ sẽ giúp hỗ trợ làm giảm các cơn đau nhức xương khớp, cải thiện khả năng vận động và phòng ngừa bệnh loãng xương.

Để đảm bảo cơ thể có đủ canxi cũng như các vi chất cần thiết khác (như vitamin D3, vitamin K2, sắt, phốt pho…), bổ sung gạch cua vào chế độ ăn mỗi tuần là cách hiệu quả để xây dựng hệ khung xương chắc khỏe và giúp trẻ tăng chiều cao tối đa.

Cân bằng dưỡng chất

Cân bằng dưỡng chất

Bún riêu cung cấp cho cơ thể một lượng lớn năng lượng và nhiều dưỡng chất bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, natri, kali,…

Khi kết hợp với các loại rau, bún riêu trở thành một bữa ăn dinh dưỡng và cung cấp đầy đủ chất xơ cho cơ thể. Chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tật đường ruột, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm cân.

5 Cách ăn bún riêu không gây tăng cân

Chọn thời gian ăn và tần suất phù hợp

Chọn thời gian ăn và tần suất phù hợp

Để tránh dư thừa lượng calo, bún riêu thích hợp nhất để ăn vào bữa sáng. Bạn nên hạn chế ăn món này vào bữa tối vì có thể gây chứng chướng bụng, khó tiêu và lượng calo dư thừa sẽ tích thành mỡ gây béo phì. Ngoài ra, bạn nên chỉ ăn bún riêu 2-3 lần mỗi tuần để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa, tăng cân và các vấn đề về hệ tim mạch.

Bổ sung thêm nhiều rau và ít bún

Bổ sung thêm nhiều rau và ít bún

Để giảm lượng tinh bột trong bữa ăn, bạn có thể bổ sung thêm chất xơ sẽ giúp giảm lượng calo. Ngoài ra, bạn nên uống đủ nước trong ngày để cơ thể luôn được cung cấp đủ nước, giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn và tăng cường quá trình giảm cân.

Tính lượng calo trong ngày

Tính lượng calo trong ngày

Việc giảm lượng calo trong khẩu phần ăn cũng có tác dụng phòng ngừa các bệnh lý như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh cao huyết áp, ung thư và các vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm lý như trầm cảm, lo âu. Do đó, việc quản lý chế độ ăn uống đúng cách là rất quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh và tăng cường chất lượng cuộc sống.

Tăng cường tập thể dục

Tăng cường tập thể dục

Việc giảm cân không chỉ dừng lại ở việc kiểm soát lượng calo trong cơ thể mà còn bao gồm việc duy trì một lối sống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

Tập luyện thể thao sẽ giúp bạn tiêu hao năng lượng và đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe toàn diện. Vì vậy, hãy kết hợp kiểm soát chế độ ăn uống hợp lý với tập luyện thể thao để đạt được hiệu quả giảm cân tối ưu.

Trên đây là một số thông tin về calo trong món ăn quốc dân bún riêu mà Bách hóa XANH muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn xây dựng được cho mình một chế độ ăn uống hợp lý.

Mua bún gói chất lượng tại Bách hóa XANH để thưởng thức nhé:

Bách hóa XANH