Ngô nếp dẻo, còn ngô Mỹ ngọt và giòn hơn, dù là giống ngô nào cũng là thực phẩm bổ dưỡng cho người lớn và trẻ em. Vậy 1 bắp ngô bao nhiêu calo? Ăn ngô có béo không và ăn như thế nào để vừa ngon miệng lại không lo tăng cân?
- Tố tụng dân sự là gì? Quy trình tố tụng dân sự tại Việt Nam
- Giải mã tất tần tật: Mai đẹt tin ni là gì trên TikTok, ý nghĩa và nguồn gốc thật sự?
- Uống rượu ảnh hưởng đến làn da của bạn như thế nào?
- Quy định khi làm Sổ đỏ người dân được cấp bao nhiêu m2 đất ở?
- Trà bí đao uống kiểu này bổ mấy cũng thành hại lại mất chất
1 bắp ngô bao nhiêu calo?
1 trái bắp Mỹ bao nhiêu calo?
Bắp Mỹ có màu vàng tươi, hạt bắp căng, bóng được nhiều người yêu thích. Vì bắp Mỹ có vị ngọt đặc trưng và giòn. Nhưng cũng chính vì lý do này mà hàm lượng đường trong ngô Mỹ cao hơn ngô nếp hay ngô thường.
Bạn đang xem: 1 bắp ngô bao nhiêu calo? Ăn bắp có lợi ích gì với sức khỏe?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100g bắp Mỹ chứa khoảng 95 calo. Tuy nhiên, một trái bắp Mỹ lớn cung cấp khoảng 146 calo. Khi ngô Mỹ được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chiên hay nướng thì hàm lượng calo cũng tăng lên.
Ngoài ra, 100g ngô Mỹ còn chứa 1.2g chất béo, 3.7g đường, 2.7g chất xơ cùng các loại vitamin và khoáng chất khác.
1 bắp ngô bao nhiêu calo? Tùy vào từng loại bắp và cách chế biến mà lượng calo cũng khác nhau
1 trái bắp nếp bao nhiêu calo?
Bắp nếp là loại bắp trắng, khi sống hạt rất chắc, cứng hơn bắp Mỹ. Khi luộc chín có độ dẻo, ngọt nhẹ và mùi thơm. Bắp nếp không ngọt như bắp Mỹ nhưng lại chứa hàm lượng tinh bột cao. Theo nghiên cứu, hàm lượng calo trong 100g bắp nếp là khoảng 177 calo.
1 trái bắp nướng bao nhiêu calo?
Hàm lượng calo của các món ngô khác nhau phụ thuộc vào cách chế biến. Bắp nướng là món ăn vặt phổ biến có mùi thơm hấp dẫn. Nếu ngô nướng không thêm gia vị thì hàm lượng calo không thay đổi. Tuy nhiên, thêm mỡ hành, gia vị, phô mai, ớt, tôm,… sẽ làm tăng lượng calo lên 220 – 446 calo.
Bắp xào bao nhiêu calo?
Xem thêm : Thuốc kháng sinh chống viêm, tiêu sưng là gì? Lưu ý khi sử dụng
Tương tự như ngô nướng, bắp xào cũng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Thông thường, ngô xào có các thành phần như bơ hoặc dầu, tương ớt, tép khô, tương cà, mỡ hành, hành phi,… Nếu các thành phần này càng nhiều thì hàm lượng calo trong bắp xào càng tăng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng calo trong bắp xào dao động từ 436 – 500 calo.
Bắp rang bơ bao nhiêu calo?
Bắp rang bơ có 2 cách chế biến là tự làm không thêm bơ, dầu hoặc muối tùy theo sở thích. Cách chế biến thứ hai là thêm dầu, đường và gia vị. Theo ước tính bắp rang không thêm gia vị, dầu, bơ thì khoảng 24g bắp chứa khoảng 93 calo. Đối với bắp rang bơ được thêm hương vị thì lượng calo cao hơn, khoảng 370 calo/100g bỏng ngô.
Bắp rang bơ bao nhiêu calo phụ thuộc vào cách chế biến có thêm gia vị khôngThành phần dinh dưỡng trong bắp
Bên cạnh thông tin 1 bắp ngô bao nhiêu calo thì thành phần dinh dưỡng của ngô cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn ăn uống của mình.
- Chất xơ: Các loại ngô khác nhau chứa lượng chất xơ khác nhau, khoảng 9% – 15%. Ngô chứa chủ yếu là chất xơ không hòa tan.
- Tinh bột: Vì ngô cũng được coi là một loại ngũ cốc nên thành phần chủ yếu vẫn là tinh bột. Hàm lượng tinh bột trong ngô chiếm khoảng 28 – 80% trọng lượng khô. Tuy nhiên, ăn ngô ngọt không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng.
- Protein là một chất dinh dưỡng có trong ngô. Hàm lượng protein thay đổi tùy thuộc vào giống ngô. Hàm lượng protein của ngô nói chung nằm trong khoảng 10 – 15%.
- Dầu ngô tinh chế có chứa axit linoleic, một loại axit béo không bão hòa đa, phần còn lại là chất béo không bão hòa đơn. Một lượng vitamin E, ubiquinone (Q10) và phytosterol cũng được tìm thấy trong dầu ngô.
- Bắp cung cấp các loại vitamin A, B, D,… và các loại khoáng chất khác có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, ngô còn chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn các loại ngũ cốc khác.
Ăn bắp có tăng cân không?
Luộc, hấp là cách chế biến ngô đơn giản nhất và giữ được các chất dinh dưỡng. Khi đã biết 1 bắp ngô bao nhiêu calo, bạn nên ăn ngô luộc chín với bất kỳ loại ngô nào như ngô Mỹ, ngô nếp hay ngô tẻ.
Ăn bắp không gây tăng cân vì giàu chất xơ, ít chất béo. Ngay cả khi bạn ăn từ 1 – 2 trái bắp trong bữa ăn thì tổng lượng calo cũng chỉ khoảng 400 calo, thấp hơn so với số calo cơ thể người trưởng thành cần cho mỗi bữa ăn khoảng 600 – 700 calo.
Tuy nhiên ăn nhiều bắp xào hay bắp rang bơ có thể làm bạn tăng cân không kiểm soát. Đây là món ăn chứa một lượng lớn calo từ các gia vị khác thêm vào.
Lợi ích của bắp với sức khỏe
Xem thêm : ĐIỀU TRỊ PHỐI HỢP THUỐC AZITHROMYCIN ĐƯỢC TÌM THẤY KHÔNG CẦN THIẾT Ở HẦU HẾT TRẺ EM VIÊM PHỔI
Bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng nên có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Giúp vi khuẩn có lợi phát triển trong ruột, cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường, làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, không làm tăng đường huyết.
- Phòng chống ung thư: Beta-cryptoxanthin từ ngô có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư vú hiệu quả. Hàm lượng chất xơ cao của ngô bảo vệ tế bào khỏi ung thư.
- Cải thiện trí nhớ, giảm mệt mỏi đầu óc nhờ nguồn vitamin B1.
- Phòng ngừa bệnh tim mạch, phòng chống đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
- Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu: Nguồn folate có trong ngô giúp ngăn ngừa nguy cơ sảy thai và dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy, bổ sung folate cho mẹ từ bắp giúp thai nhi tổng hợp các tế bào mới và khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở trẻ sơ sinh.
- Cải thiện sức khỏe thị lực: Nguồn flavonoid trong ngô rất tốt cho điểm vàng của võng mạc. Ăn ngô giúp bạn bảo vệ mắt và hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
- Hỗ trợ giảm cân: Bắp không chứa nhiều chất béo nên giảm lượng mỡ tích tụ, ăn ngô còn giảm cảm giác thèm ăn. Để giảm cân với ngô, bạn cần biết 1 bắp ngô bao nhiêu calo và nên kết hợp với những loại thực phẩm nào để cân bằng dinh dưỡng.
- Giảm thiếu máu: Các chất dinh dưỡng như axit folic, vitamin B12 và sắt có trong bắp hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu, giảm đáng kể nguy cơ thiếu máu.
Cách ăn bắp không tăng cân
Trung bình một trái bắp khoảng 200 calo, do đó khi chọn bắp luộc ăn sáng bạn có thể kết hợp thêm 1 quả trứng luộc nếu còn đói. Đây được coi là món ăn sáng giảm cân lý tưởng.
Nếu tự luộc bắp ở nhà, bạn có thể uống nước râu ngô đã nấu. Trong thành phần của râu ngô có chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, canxi, magie và chất phytochemical giúp ngăn ngừa tích tụ chất béo trong cơ thể và giảm mỡ bụng hiệu quả.
Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết 1 bắp ngô bao nhiêu calo cũng như cách ăn bắp giảm cân. Hy vọng bạn có thể thêm bắp vào chế độ ăn để hỗ trợ giảm cân hoặc tăng cân và duy trì cân nặng như ý muốn. Ngoài ra, hãy nhớ tập luyện hàng ngày để tăng cường sức khỏe bên cạnh việc cải thiện cân nặng.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp