1kg sầu riêng được bao nhiêu cơm?

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới với hương vị đặc biệt, nổi tiếng với mùi thơm nồng và vị ngọt béo hấp dẫn. Mặc dù không phải ai cũng yêu thích, nhưng những ai đã thưởng thức rồi thường không thể quên được hương vị lạ này. Nhiều người tò mò rằng 1kg sầu riêng được bao nhiêu cơm, đọc tiếp bài viết dưới đây của AgriDrone để khám phá câu trả lời.

1kg sầu riêng được bao nhiêu cơm?

Khi nói đến việc lựa chọn sầu riêng, điều quan trọng không chỉ là tìm kiếm những trái ngon nhờ vào lời khuyên và sự hướng dẫn từ người bán, mà còn hiểu về cấu tạo bên trong của trái sầu riêng.

1kg-sau-rieng-duoc-bao-nhieu-com

Một trái sầu riêng chất lượng thường nặng khoảng từ 2,6 đến 2,7 kg và chứa đựng từ 4 đến 5 múi sầu riêng hay còn gọi là “cơm sầu riêng”, với các kích cỡ khác nhau.

Mỗi múi sầu riêng có trọng lượng dao động từ 500g đến 550g, thậm chí có thể nặng hơn tùy thuộc vào kích thước của chúng. Tuy nhiên, cần nhớ rằng những con số này chỉ mang tính chất ước lượng, bởi mỗi trái sầu riêng có kết cấu và kích thước múi khác nhau. Như vậy, có thể thấy rằng với 1kg sầu riêng, bạn có thể có được khoảng 2 múi sầu riêng, tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng cụ thể của từng múi. Nếu mỗi múi chỉ nặng khoảng 300g, thì với 1kg sầu riêng, bạn có thể có được tới 3 múi.

Hiện nay, việc mua sầu riêng trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết, nhất là tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm, bạn có thể mua từng múi sầu riêng riêng lẻ mà không cần phải mua cả trái. Việc này giúp cho những người không muốn mua quá nhiều sầu hoặc chỉ muốn thưởng thức một lượng vừa đủ, không lo lắng về việc ăn không hết.

Yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng cơm sầu riêng

Trọng lượng cơm sầu riêng chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, bao gồm:

Sự cạnh tranh dinh dưỡng

Trong quá trình phát triển cơm sầu riêng, nếu cây bắt đầu ra đọt non hoặc phát triển bông mới, hoặc khi cây mang nhiều đợt trái cùng một lúc, lượng dinh dưỡng cần thiết sẽ bị phân tán, khiến cho trái không phát triển đầy đủ, làm giảm chất lượng cơm trái​​​​.

Bón phân chưa hợp lý

Việc lo sợ bón quá nhiều phân vì sợ kích thích cây phát triển đọt non, hoặc bón phân mất cân đối giữa các nguyên tố dinh dưỡng, cũng như việc chọn sai loại phân bón chứa gốc Clo, đều ảnh hưởng tiêu cực đến trọng lượng cơm trái.

1kg-sau-rieng-duoc-bao-nhieu-com-1

Cây cần một lượng dinh dưỡng cân đối và phù hợp để cơm trái phát triển tốt​​​​.

Yếu tố môi trường

Mưa nhiều và mực thủy cấp dâng cao trong giai đoạn trái phát triển có thể làm tăng độ ẩm của đất, kích thích sự phát triển của đọt non và gây ra sự cạnh tranh chất dinh dưỡng với trái, dẫn đến hiện tượng sượng cơm sầu riêng.

Đặc điểm của cây và kích thước trái

Cây non và cây có ít trái dễ bị sượng cơm hơn do sự cạnh tranh dinh dưỡng giữa trái và đọt non. Nếu cây có quá nhiều trái hoặc trái quá to mà không được cung cấp đủ dinh dưỡng, cũng sẽ xảy ra tình trạng này. Quản lý sâu bệnh là quan trọng trong giai đoạn mang trái vì cây ốm yếu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trái.

Quá trình chín của trái

Nếu trái sầu riêng không chuyển hóa đủ tinh bột trong quá trình chín hoặc được thu hoạch khi còn non, làm cơm sầu không được ngon.

Mùa vụ và giá 1kg sầu riêng

Mùa vụ sầu riêng tại Việt Nam phân bổ rộng khắp từ Bắc vào Nam, với mỗi khu vực có một thời điểm thu hoạch đặc trưng, kéo dài từ giữa năm cho tới đầu năm sau.

1kg-sau-rieng-duoc-bao-nhieu-com-2

Như Đắk Nông bắt đầu vào tháng 7 và 8, tiếp theo là Đắk Lắk vào tháng 8 và 9, Gia Lai trong tháng 9 và 10, và Bảo Lộc cũng như khu vực miền Tây từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, đảm bảo nguồn cung sầu riêng liên tục qua các mùa.

Vậy 1 kg sầu riêng bao nhiêu tiền? Giá sầu riêng thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mùa vụ, loại sầu riêng, và địa điểm bán.

Những loại sầu riêng phổ biến như Ri6, sầu riêng Thái, và các giống cao cấp như Musang King có mức giá khác nhau, phản ánh đa dạng về sở thích và nhu cầu của người tiêu dùng. Giá sầu riêng tại miền Tây Nam Bộ, nơi là trung tâm sản xuất chính, có thể dao động từ 90.000 đến 120.000 đồng/kg tùy theo loại và thời điểm trong mùa vụ​​.

Hướng dẫn chọn mua sầu riêng

Khi chọn mua sầu riêng, có một số mẹo bạn có thể áp dụng để chọn được quả ngon, nhiều múi và không bị sượng:

• Khi chọn mua sầu riêng, bạn nên tìm những quả có mùi thơm đặc trưng, kể cả khi đứng xa. Quả chín sẽ có mùi thơm nồng, còn nếu mới chín tới, mùi có thể nhẹ hơn​​.
  • Dùng dao hoặc vật cứng gõ vào vỏ, nếu nghe thấy tiếng “bộp bộp” thì quả đã chín, bạn cũng có thể lắc quả để kiểm tra sự chắc nịch bên trong​​.
  • Chọn quả có hình dáng tròn đều, không bị méo mó và có rãnh chia rõ từng múi. Tránh chọn quả có hình dáng dài thon vì có thể phần vỏ sẽ dày, ảnh hưởng đến lượng cơm​​. Quan sát cuống quả, nên chọn những quả cuống tươi, nếu cuống đã héo nhưng chưa có mùi thơm thì quả có thể không ngon​​.
  • Sầu riêng loại ngon thường có 4 – 6 múi, với hình dáng tròn đều. Sử dụng dụng cụ gõ nhẹ vào vỏ sẽ giúp bạn đánh giá được độ chắc nịch và chất lượng của cơm bên trong. Nếu tiếng gõ phát ra là “bộp bộp”, thì đó là quả ngon​​.
  • Chọn mua sầu riêng ở những cửa hàng có uy tín do những cửa hàng lâu năm thì sẽ có nhiều đánh giá tốt từ khách hàng thường đảm bảo chất lượng sầu riêng tốt​​.

AgriDrone cung cấp các giải pháp công nghệ máy bay phun thuốc để cải thiện hiệu quả canh tác, giảm chi phí và tăng chất lượng nông sản, đồng thời bảo vệ sức khỏe nông dân và môi trường​.

Nếu bạn quan tâm đến việc mua máy bay nông nghiệp, hãy liên hệ với AgriDrone Việt Nam để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất tại:

• Website: https://agridrone.vn/
  • Fanpage: Agridrone – Máy bay phun thuốc Việt Nam