100g bún gạo lứt luộc bao nhiêu calo? gạo lứt đen và gạo lứt đỏ calo chênh lệch bao nhiêu?

Bún gạo lứt là gì?

Bún gạo lứt là loại bún được làm từ gạo lứt – một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vì loại gạo này chỉ được loại bỏ lớp trấu (lớp vỏ cứng bên ngoài), còn giữ nguyên các chất dinh dưỡng trong lớp cám và mầm từ hạt gạo. Bạn có thể dùng bún gạo lứt để chế biến các món ăn như bún trắng thông thường.

Thành phần dinh dưỡng trong bún gạo lứt

Thành phần của bún gạo lứt cũng giống như các loại bún khác, bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và vitamin. Tuy nhiên, nhờ giữ lại lớp cám trong quá trình chế biến nên bún gạo lứt giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, trong đó phải kể đến các loại vitamin nhóm B như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6; các axit như axit pantothenic (vitamin B5), axit para-aminobenzoic (PABA), axit folic và các nguyên tố vi lượng khác như canxi, sắt, magiê, selen, glutathione, kali và natri. Bún gạo lứt giàu vitamin B

100g bún gạo lứt luộc bao nhiêu calo?

Mỗi loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể một lượng calo khác nhau và tùy thuộc vào dạng thành phẩm và cách chế biến của từng nguyên liệu mà lượng calo khác nhau. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g gạo lứt sẽ chứa khoảng 110,9 calo, ít hơn so với gạo trắng (cung cấp khoảng 130 calo). Và khi gạo lứt đã trải qua quá trình sản xuất để trở thành bún gạo lứt thì 100g bún gạo lứt sẽ chứa khoảng 320-350 calo, chỉ số này có thể thay đổi tùy theo loại gạo lứt bạn chọn.

100g gạo lứt đen chứa khoảng 170 calo, trong đó: 34g tinh bột – 11% RDV 5g chất đạm 5g chất béo – 2% RDV 2g chất xơ

Trong khi đó, 100g bún gạo lứt đỏ chứa khoảng 214 calo, cụ thể: 77,24 gam tinh bột 7,94g chất đạm 2,92 g chất béo 3,5g chất xơ

Có thể thấy, bún gạo lứt đen cung cấp ít calo hơn so với bún gạo lứt đỏ, và trên thực tế, nhiều người cũng cho rằng, bún gạo lứt đen cứng và dẻo hơn so với bún gạo lứt đỏ. Tuy nhiên, từ những dữ liệu trên, chúng ta có thể thấy rằng bún gạo lứt đỏ chứa lượng chất xơ và protein cao hơn.

Lợi ích của bún gạo lứt

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch Bún gạo lứt rất giàu chất xơ và các chất có lợi cho tim mạch như lignans, magie… có liên quan đến việc giảm cholesterol, huyết áp và nguy cơ xơ vữa động mạch, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành tim,…

Nguồn thực phẩm tự nhiên không chứa gluten Gạo lứt không chứa gluten tự nhiên, vì vậy mì gạo lứt là lựa chọn an toàn cho những người dị ứng hoặc không dung nạp loại protein này. Không dung nạp gluten, còn được gọi là celiac, ngăn cơ thể hấp thụ thực phẩm có chứa gluten.

Lựa chọn cho người tiểu đường Bún gạo lứt có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn so với sản phẩm gạo trắng thành phẩm. Khi sử dụng bún gạo lứt, lượng tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường một cách từ từ và ổn định, giúp điều hòa lượng đường trong máu.