Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem giá bao nhiêu calo, thành phần và những lưu ý khi ăn món này nhé!
Lượng calo có trong 100g giá đỗ
Giá bao nhiêu calo luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Giá đỗ được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn châu Á, đặc biệt, ở Việt Nam được sử dụng rất nhiều trong việc chế biến các món gỏi, nấu, xào, nấu canh hoặc ăn sống. Giá đỗ nổi tiếng là giàu chất xơ, thanh đạm, giải nhiệt.
Bạn đang xem: 100g giá bao nhiêu calo? Những lợi ích bất ngờ khi ăn giá đỗ mà có thể bạn không biết
Theo nghiên cứu, cứ 100g giá đỗ sống chứa khoảng 23-30 calo, với những thành phần như: chất béo, natri, canxi, đường, vitamin,… Ngoài ra, khi nấu chín, luộc, xào thì số calo có chênh lệch, cụ thể:
- 100g giá đỗ xào sẽ có khoảng 40 – 45 calo.
- 100g giá đỗ luộc chứa khoảng 25 – 30 calo.
- 100g giá chiên sẽ chứa khoảng 40 – 70 calo.
Ăn giá có gây tăng cân, béo phì?
Với lượng calo thấp, chỉ khoảng 20-30 calo, thế nên, các bạn không cần quan tâm giá bao nhiêu calo quá nhiều vì ăn giá đỗ sẽ không gây tăng cân hay béo phì. Trên thực tế, rau mầm chứa cực ít calo và chất béo nhưng lại nhiều chất xơ và nước, có thể giúp bạn no lâu hơn mà không tiêu tốn quá nhiều calo. Vì vậy, ăn giá đỗ có thể giúp giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
Ngoài ra, giá đỗ còn chứa kali, vitamin C, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Khi kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, chúng có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn và hỗ trợ giảm cân.
Nhưng hãy nhớ rằng, việc duy trì cân nặng hay giảm cân phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên.
Lợi ích của giá đỗ đối với sức khỏe
Xem thêm : Sữa rửa mặt Acnes tốt không? Top 6 sữa rửa mặt Acnes tốt nhất
Thay vì quan tâm giá bao nhiêu calo, vấn đề chúng ta nên quan tâm là ăn giá đỗ như thế nào để có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích mà giá đỗ mang lại mà bạn nên biết:
Giá đỗ có công dụng giúp điều trị táo bón
Giá chứa hàm lượng vitamin cao có tác dụng loại bỏ các gốc tự do và có tác dụng giải độc tố bên trong và bên ngoài cơ thể. Giá đỗ còn chứa chất xơ, khi trộn với tỏi tây sẽ an toàn và hiệu quả trong việc điều trị táo bón ở trẻ em, phụ nữ và người già. Ăn giá đỗ đúng cách có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh như quáng gà do thiếu vitamin A, viêm miệng, viêm lưỡi và viêm tinh hoàn do thiếu vitamin B2, bệnh Scorbut do thiếu vitamin C,…
Giá đỗ giúp bổ sung kiềm cho cơ thể
Một số thực phẩm chứa một lượng nhỏ độc tố có thể gây mất cân bằng kiềm trong cơ thể. Giá đỗ sẽ giúp bạn bổ sung kiềm để bảo vệ sức khỏe cơ thể và đạt được sự cân bằng khoáng chất một cách dễ dàng.
Giá đỗ giúp da chậm lão hoá
Không cần quan tâm giá bao nhiêu calo, ngoài để làm thực phẩm, giá còn rất tốt cho sức khoẻ, trong đó có lợi ích làm đẹp. Theo nghiên cứu, giá đỗ chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa. Vitamin E trong giá đỗ có thể hấp thụ tia cực tím và xóa mờ vết thâm có trên mặt. Ăn giá đỗ hàng ngày có thể giúp giảm tình trạng khô da mặt, giảm nếp nhăn và giúp da đẹp.
Giá đỗ giúp kiểm soát lượng đường huyết trong máu
Giá đỗ chứa carbohydrate và chất xơ, loại chất này giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giúp ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết sau bữa ăn.
Giá đỗ giúp giảm cân hiệu quả
Với lượng calo thấp, việc kết hợp giá đỗ với các món khác trong bữa ăn sẽ giúp bạn cân bằng lượng calo hợp lý khi nạp các chất vào cơ thể, kiểm soát cân nặng và không gây tăng cân khi ăn quá nhiều.
Cải thiện thị lực mắt
Trong giá đỗ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh về mắt, tốt cho thị lực, đặc biệt là tốt cho những người già, những người có thị lực yếu. Đồng thời, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Xem thêm : Đơn vị của suất điện động cảm ứng là
Xem thêm: Công thức nướng tôm bằng lò nướng nhanh và ngon trong 10 phút
Những lưu ý khi ăn giá đỗ
Giá đỗ giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng giá đỗ sai cách sẽ khiến mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí có thể gây hại đến sức khỏe.
Không kết hợp giá với gan
Theo nguyên tắc, đây là 2 loại thực phẩm này kỵ nhau, hàm lượng vitamin C có trong giá đỗ có thể bị oxy hóa trong quá trình xào với gan lợn. Điều này sẽ khiến cho món ăn của bạn mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết.
Không ăn giá đỗ sống nhiều
Giá đỗ sống ăn được, nhiều người thường chọn ăn sống, tuy nhiên, khi ăn sống quá nhiều sẽ không tốt, có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Các bạn nên ăn giá đỗ bằng cách xào, nấu chín, chần qua nước sôi, ngâm vào muối để bảo đảm sức khỏe hơn.
Không nên ăn giá khi bụng đói
Theo nghiên cứu cho thấy, giá đỗ có tính mát cho cơ thể, nhưng giá cũng có tính hàn. Do đó, những ai có tình trạng chân tay bị thiếu lực, hay đau nhức, sức khỏe yếu thì không nên ăn giá đỗ, nếu không tình trạng bệnh này có thể sẽ trở nặng hơn. Ngoài ra, việc ăn nhiều giá sẽ không tốt cho dạ dày.
Tạm kết
Tại bài viết này, FPT Shop đã giúp bạn tìm hiểu giá bao nhiêu calo, lợi ích, và những lưu ý khi sử dụng giá đỗ trong bữa ăn hàng ngày. Mong rằng, khi đọc xong bạn sẽ biết cách ăn giá đỗ sao cho hợp lý, hiệu quả và giúp cho cơ thể tốt hơn.
Xem thêm:
- Tổng hợp những cách nấu canh mướp thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn
- Độc lạ món đậu hũ chiên sả giòn ngon, dễ làm, ăn với cơm nóng là “chuẩn bài”
Để giúp cho việc chế biến các món ăn từ giá đỗ dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo những loại nồi đến từ những thương hiệu uy tín, chất lượng có lòng nồi chống dính tại FPT Shop , giúp bạn nấu ăn không bị dính đáy nồi. Tham khảo ngay tại đây nhé!
- Nồi giá tốt
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp