Bao nhiêu tuổi thì được dùng sữa rửa mặt?

Việc làn da của trẻ dậy thì bắt đầu đổ dầu và xuất hiện mụn khiến nhiều bậc cha mẹ không khỏi lo lắng. Vì vậy, trên các diễn đàn chăm sóc sức khỏe cho bé, có hàng ngàn câu hỏi về chủ đề: “Bao nhiêu tuổi thì trẻ có thể dùng sữa rửa mặt?”. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời từ các chuyên gia nhé!

Bao nhiêu tuổi thì được dùng sữa rửa mặt?

Theo các chuyên gia, độ tuổi phù hợp nhất để cha mẹ hướng dẫn trẻ sử dụng sữa rửa mặt là giai đoạn dậy thì và sớm nhất là từ 10 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, việc cho trẻ dùng sữa rửa mặt sớm hay muộn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Tình trạng làn da của trẻ

Khi chưa bước vào độ tuổi dậy thì, làn da của trẻ còn khá mỏng manh. Hàng rào bảo vệ còn yếu nên việc áp dụng các chất tẩy rửa mạnh lên da khiến da bị kích ứng, ngứa rát và bong tróc. Hơn nữa, thói quen này còn đẩy nhanh quá trình lão hóa da ở trẻ em.

Khi trẻ bắt đầu dậy thì, lượng hormone tăng lên đột ngột kéo theo dầu thừa xuất hiện, thậm chí là mụn trứng cá. Tình trạng thường phổ biến ở các bé trai hơn bé gái. Đây là tình trạng rất đỗi bình thường. Chỉ cần cha mẹ hướng dẫn trẻ sử dụng sữa rửa mặt để ngăn ngừa lỗ chân lông tiết dầu thừa, làn da sẽ nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.

Thành phần của sữa rửa mặt

Làn da trẻ em có khả năng đàn hồi lớn, da sáng màu, mịn màng và ít tế bào chết hơn so với làn da của người lớn. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải bắt trẻ sử dụng những loại sữa rửa mặt có khả năng nâng tone da, cải thiện nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa.

Hơn nữa, những sản phẩm có độ pH cao, có khả năng tẩy tế bào chết mạnh cũng không được khuyến khích sử dụng cho trẻ em. Vì các thành phần này sẽ làm mất đi lớp ẩm tự nhiên, khiến da mất cân bằng độ pH thông thường và khiến tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn.

Cách lựa chọn sữa rửa mặt cho tuổi dậy thì

Khi chọn mua sữa rửa mặt cho trẻ, mẹ cần nhận biết xem trẻ sở hữu loại da gì xác định được sản phẩm phù hợp nhất. Việc này là vô cùng quan trọng, nó không chỉ là bước làm sạch da thông thường mà còn là tiền đề cho chu trình chăm sóc da của trẻ trong tương lai. Cụ thể:

Da dầu nhờn

Mẹ nên chọn cho trẻ những loại sữa rửa mặt có công thức làm sạch dịu nhẹ, kết cấu dạng bọt để loại bỏ sạch bã nhờn và bụi bẩn. Bạn tuyệt đối không nên cho trẻ dùng các sản phẩm có chứa nhiều thành phần hóa học, nhiều chất bảo quản, chất tạo mùi vì nó có thể khiến da của trẻ bị kích ứng.

Trong lần đầu tiên sử dụng, trẻ chỉ nên thoa lên da một lượng nhỏ để thử nghiệm. Nếu thấy da căng rít, mẹ có thể xem xét lại liều lượng và thành phần xem đã phù hợp hay chưa.

Da có mụn

Thông thường, da có mụn thường bắt nguồn từ làn da dầu hoặc hỗn hợp thiên dầu nhưng không được chăm sóc đúng cách khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn và gây mụn trứng cá.

Trong trường hợp này, bạn cũng nên chọn cho trẻ các loại sữa rửa mặt có khả năng kiểm soát nhờn tốt. Bên cạnh đó, thành phần của sản phẩm nên có thêm các chất có khả năng kháng viêm như: Nghệ, rau má, nha đam, trà xanh,…

Da nhạy cảm

Chỉ cần một tác động nhỏ từ môi trường bên ngoài, làn da nhạy cảm cũng có thể xuất hiện những biểu hiện kích ứng dữ dội. Vì vậy, mẹ cần hết sức lưu ý khi đặt ra những tiêu chí trong quá trình chọn mua sữa rửa mặt cho bé, bao gồm:

• Sữa rửa mặt chứa các thành phần tự nhiên, tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng và vẫn giữ được độ ẩm ban đầu.
  • Có khả năng cải thiện dấu hiệu kích ứng nhẹ như: Nóng rát, ngứa,… để xoa dịu làn da của trẻ.

Giới thiệu sữa rửa mặt Transino Clear Wash

Một trong những loại sữa rửa mặt lành tính, an toàn với làn da ở tuổi dậy thì nhất hiện nay là sữa rửa mặt Transino Clear Wash. Hoạt chất glycyrrhizate 2K được chiết xuất từ rễ cam thảo và chiết xuất akebia, sản phẩm có khả năng làm sạch da nhẹ nhàng và cấp ẩm kịp thời cho làn da.

Bên cạnh đó, sữa rửa mặt Transino Clear Wash còn được rất nhiều người yêu thích bởi ưu điểm trị nám rất tốt. Ở một số bạn nhỏ tuổi teen, quá trình dậy làm tăng sắc tố melanin ở da và hình thành nên nám gây mất thẩm mỹ. Để giải quyết tình trạng này, thành phần Tranexamic acid sẽ ngăn ngừa tuyệt đối sự phát triển của các gốc nám. Từ đó, mang lại làn da trắng sáng, mịn màng như ban đầu.

Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bao nhiêu tuổi thì được dùng sữa rửa mặt?” và biết cách lựa chọn các loại sữa rửa mặt sao cho phù hợp với làn da của con. Hãy trang bị thêm kiến thức để quá trình chăm sóc con yêu trở nên dễ dàng hơn nhé!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp