Bột hóa chất + thương hiệu = sữa đậu nành mỗi sáng một ly tự mình đẩy mình vào cửa tử chứ núi đôi không nở nang gì đâu các chị ạ!

Sữa đậu nành vốn là món uống ưa thích của rất nhiều người đặc biệt là các chị nhà mình. Sữa đậu nành không chỉ có hương vị thơm ngon mà lợi ích từ nó đêm lại còn khiến các chị em mêm tít mắt như da đẹp, tốt cho vòng một,…nên hầu như sáng nào các chị cũng sẽ có thói quen mua cho mình một ly sữa đậu nành mà chẳng mua phải thuốc độ cũng chẳng hay Sẽ có rất nhiều chị có ý kiến cho rằng ly sữa có 5 nghìn thì họ lời lãi bao nhiêu mà phải làm giả nhưng không đâu các chị ạ, các chị cứ thử tự làm sữa sẽ biết ngay thôi, 1kg đậu nành bây giờ cũng phải 35 – 40 nghìn và để nấu sữa sẽ rất tốn nên thường không được bao nhiêu cả nhưng bột đậu (thứ bột bán tràn lan ngoài chợ để làm sữa đậu nành) thì có giá rẻ hơn rất nhiều mà lại làm ra nhiều sữa hơn nữa, chưa kể họ còn pha bột gạo các thứ hương liệu vào để sữa luôn thơm ngon, dậy mùi trời không biết đất không hay cũng là vì thế. Các chị nào ở Sài Gòn chắc không còn xa lại với chợ Kim Biên – thiên đường hóa chất nữa, hầu như mọi phi vụ về cảnh báo an toàn thực phẩm, hóa chất độc hại được tìm thấy hầu hết đều được bán tại chợ này cả. Như thông tin em đọc từ báo Thanh Niên ở một cửa hàng chuyên kinh doanh hóa chất, hương liệu thực phẩm tại chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM), người bán có tiết lộ một lọ hương đậu nành và hương đậu xanh với giá 800.000 đồng cho can 2 lít, và 150.000 đồng/lít loại rẻ hơn. Theo người này thì loại hương liệu rẻ tiền bán chạy hơn rất nhiều. “Thời nay nấu sữa đậu nành toàn dùng hương liệu mới thơm chứ nấu bằng đậu nành cao sản làm gì thơm đến vậy”, bà X(chủ tiệm) nói chắc như đinh đóng cột. Nhưng hương liệu chỉ là phụ. Sau một hồi úp mở, bà X giới thiệu một loại “nguyên liệu khác có thể thay thế đậu nành và có lãi gấp 2 – 3 lần so với dùng đậu thật”. Đó là những bịch màu trắng ngà mà người bán gọi thẳng là “bột đậu hóa chất”, được giới thiệu nhập khẩu nhưng bao bì không nhãn mác, giá bán lẻ 55.000 đồng/kg; mua nguyên bao 50 kg giá trung bình 50.000 đồng/kg. Bà X cũng cho biết, 1 kg đậu nành có giá 35.000 đồng, nếu thêm nhiều nước lắm cũng chỉ được tối đa là 15 lít mà người làm còn phải xay, lọc, nấu… rất mất công. Trong khi đó, 1kg bột đậu có giá 55.000 thê một chút hương liệu vào, ít nhất cũng phải nấu được 50 lít sữa. Muốn sánh, cho thêm chút bột gạo là có thể được 60 lít. Giờ người ta toàn dùng cái này thôi”, bà Xuân nói và dặn dò: “Nhớ chỉ nhỏ vài giọt như thuốc nhỏ mắt là thơm lừng rồi. Cho nhiều quá mùi hắc uống không nổi đâu. Cách đó không xa, bà Y của sạp chuyên bán hóa chất, hương liệu thực phẩm cũng quả quyết: “Giờ nhiều người dùng bột này để làm sữa đậu nành lắm. Khỏi phải ngâm, xay, lọc, nấu, canh lửa làm gì cho mệt. Dùng đậu nành cao sản ít béo, muốn thơm phải bỏ hương liệu và thêm cả bột béo nữa mới bán được. Xay đậu nành làm gì cho mất công, cứ mua bột này về pha bán lợi. Mỗi ngày tui bán được mấy bao 50 kg”. Ngoài loại không nhãn mác giống ở sạp của bà X, bà Y giới thiệu thêm loại bột sữa có tên Damuzhi của Trung Quốc, giá 60.000 đồng/kg, “bột sữa Hà Lan” đóng gói tại VN giá 80.000 đồng/kg… Theo bà Y, đây cũng là những loại bột béo mà các quán bán trà sữa thường hay mua dùng. “Thường người ta mua nguyên bao 50 kg cho lợi. Nếu mua thì tôi cho người vào kho chở lấy hàng chứ ở đây không có đâu”, bà Yên nói. Một nhân viên bán hàng còn tận tình chỉ cách pha chế: “Nếu loại bột béo thì anh cứ cho 1gr bột vào 10 lít nước đun sôi. Còn loại sữa dạng nước thì cứ 10 lít nước cho vào nửa lít sữa”. Người này tiết lộ đây là loại bột béo pha với bột đậu nành, vừa tạo màu đục như sữa vừa tạo thêm mùi thơm vì có bột đậu nành, và khẳng định: “Đây là hàng trong nước làm, chứ không phải Trung Quốc”. Một phụ nữ có cơ sở chế biến đậu nành tại gia ở quận 6, bỏ mối cho các quán ở vỉa hè cho biết, mình đã mua bột béo, hương liệu về chế biến sữa đậu nành nhiều năm nay. “Đậu tương giá khá cao nên phải mua thêm bột béo này pha trộn vào mới có lời”, chị này giải thích. Theo người này, bột béo không thể làm ra được sữa đậu nành mà phải thêm hương liệu đậu nành và hương tạo ngọt. Cứ 50 lít sữa đậu nành thì phải bỏ thêm 1 kg bột béo và vài muỗng hương liệu đậu nành và tạo ngọt. Theo chị, hầu hết cơ sở chế biến sữa đậu nành không thương hiệu đều tìm đến các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm này. Ai nói bán sữa bao nhiêu tiền mà phải làm giả lấy lời?! Đấy các chị đã thấy họ tinh vi thế nào chưa ạ, đọc đến đây chắc không chị nào nghĩ họ không có lời nữa đâu nhỉ. Thử làm một phép tính đơn giản một ngày chỉ cần bán gần khu trường học hay tòa nhà văn phòng thì bèo lắm cũng phải bán được hết 1 nồi là ít, khoảng 60 lít nếu đong vào những ly nhựa như các chị vẫn thường uống thì họ chỉ đong nửa ly hoặc hơn nửa ly nếu là sữa nóng còn sữa đá thì khoảng 2 phần 3 ly nên tính ra cũng phải 100 ly như thế là cả 500 nghìn mà các chị thấy đó tiền vốn bằng bột đậu thì chưa đến 100 nghìn. Các chị cứ thử để ý mà xem chỉ một đoạn dài chưa tới 300 m có đến 7 điểm bán sữa đậu nành, đậu xanh, đậu phộng, mè đen dọc hai bên. Nhiều điểm bày cả chục chiếc xoong, xô, chậu, 3 – 4 máy xay lớn làm việc hết công suất để nấu, xay trộn sữa các loại bán cho khách. Chị nào mua cũng vội đi làm nên làm gì có thời gian chờ, họ biết thế nên toàn đóng chai sẵn còn nếu có xay tại chỗ cho các chị em thì cũng chỉ là xay lại sữa sẵn có chưa đến 1 phút thì lấy đâu ra sữa thật ạ như trên con đường em hay đi làm ngay khúc dừng đền đỏ cũng vậy một chị bán sữa vừa trả lời khách, vừa bỏ bịch, thu tiền, thối tiền thừa, tay thoăn thoắt “chế biến” các loại sữa đóng chai bán tại chỗ. Các thao tác của chị ấy khá chuyên nghiệp: đổ một ca nước nóng có chút bột sền sệt (sau này được giải thích là bột gạo – PV) vào máy xay, múc thêm nước có màu trắng như sữa trong thùng nhựa đỏ để dưới chân, luôn tay đổ thêm muỗng bột trắng trông như đường cát, “nhón” chút nước hương liệu đựng ở cái tô bên cạnh. Xong, bấm máy quay trộn hỗn hợp đó khoảng 1 phút, rồi rót vào những chai nhựa loại nửa lít, đóng nắp, bày bán cho khách. Chỉ trong khoảng 10 phút, vừa bán vừa làm, chị này đã cho ra đời 3 “mẻ” sữa đậu nành, mỗi lần 1,5 lít. “Em có bí quyết làm sữa theo công nghệ cao, có vị ngon bùi, thơm mà uống không ngán nên khách thích lắm”, chị ấy tranh thủ quảng cáo và chỉ tô nước có mùi thơm và màu sắc y loại hương liệu đậu nành bán ngập chợ Kim Biên, hồn nhiên nói: “Thứ này tinh chất được ép từ mấy ký đậu nành đấy ạ. Để sữa khỏi bị lợn cợn vì xác hạt đậu, em chuyên dùng tinh chất để nấu cho khách. Khách muốn đặc, béo hơn, em “gia” thêm chút bột gạo và bột sữa nữa là xong”. Các loại sữa được nấu theo “công nghệ cao” của ấy có giá vô cùng rẻ. Chai 0,5 lít sữa đậu nành 4.000 đồng, sữa hương đậu phộng và đậu xanh đồng giá 5.000 đồng, hương mè đen giá 6.000 đồng. Trong khi đó, bà H, người có thâm niên 20 năm nấu bán sữa đậu nành (Q.Tân Bình) khẳng định nếu “thuần” đậu nành, không thể có giá đó. Bà H tính toán, 1 kg đậu khoảng 35.000 đồng, 20.000 đồng/kg đường, 20.000 đồng/10 vỏ chai nhựa, điện máy xay, gas khoảng 10.000 đồng, chưa tính công, giá vốn tổng cộng hết 85.000 đồng, ra được 10 lít sữa. “Giá vốn trung bình 8.500 đồng/lít, bán 4.000 đồng nửa lít thì bán lỗ à?”, bà H nói và khẳng định chỉ có bỏ hương liệu hóa chất mới có giá bán rẻ như vậy. “Mỗi ký đậu loại tốt nếu nấu bán đàng hoàng cũng chỉ được 10 – 12 lít là nhiều. Nhưng để có mùi thơm và độ đặc béo như sữa bán ngoài đường thì mỗi ký chỉ nấu ra 3 lít sữa. Làm sao có thể bán với giá rẻ thế được”, bà H nói thẳng. Các loại sữa đóng chai ở quầy hàng bà H có giá cao gấp đôi, gấp ba giá bán tại quầy của kia. Cụ thể, bịch 0,5 lít sữa đậu nành không đường bà H bán 10.000 đồng, có đường 12.000 đồng và đựng trong chai nhựa là 13.000 đồng/chai 0,5 lít. “Tôi lãi đúng 3.000 đồng/lít sữa đấy và khách cũng kén chọn nên ngày bán tầm 20 – 25 lít thôi”, bà H cho biết. Theo một người có thâm niên bán sữa đậu nành hơn 15 năm, dân trong nghề nhìn vào giá bán là biết sữa nấu từ thứ gì. Giá rẻ nếu không nấu hóa chất thì cũng là loại đậu chỉ chuyên làm thức ăn gia súc, thêm hương liệu. “Nhiều người chào giao tận nhà bột sữa, đường hóa học, hương liệu… giá bèo của Trung Quốc. Làm sữa cách này giá chỉ bằng một nửa so với giá mua đậu, lại không cần bỏ công thức đêm hôm để ngâm, xay, canh… nhưng tôi không chịu. Mình bán cho toàn khách quen bao năm nay, làm thế sao được”, chị này nói. Vậy nên các chị ạ, mình không thể quy chụp ai bán sữa cũng dùng bột đậu Trung Quốc nhưng nếu các chị có yêu thích món sữa đậu các loại thì nhớ chọn mua những nơi uy tín, có quen bết nhé chứ đừng dừng đại mua trên đường giá thì có rẻ đấy nhưng chẳng biế đâu được ạ Cảnh báo về sữa đậu nành hóa chất tích tụ gây ra bệnh nan y Theo TS Văn Thị Hạnh, chuyên gia sinh học, sữa đậu nành nếu nấu bằng đậu nành không đúng cách, hoặc nấu không đủ độ sôi, rất độc hại. Đặc biệt, sữa đậu nành thật thường loãng, màu trắng ngà, vị thanh, không thơm lừng gay gắt bởi đa số đậu bán sau này ít thơm hơn trước. Khi nấu, phải vệ sinh bảo quản thật kỹ bởi sữa dễ nhiễm khuẩn nên rất chóng hỏng. “Điểm mấu chốt trong sữa đậu nành là hiện tượng giả sôi. Trong sữa có độc tố saponin, nếu được hòa vào nước, nó có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt dung dịch, tạo nên bọt mà chính trong công nghiệp, người ta dùng chất này để sản xuất xà phòng. Chất saponin nếu để sôi ở nhiệt độ cao, các phân tử này sẽ bị bẻ gãy, biến mất. Song nếu chỉ đun ở nhiệt độ chưa đến 100 độ C, khi bọt mới nổi lên ngỡ đã sôi, tắt bếp, tức chất độc saponin vẫn còn, sẽ rất nguy hại sức khỏe người uống phải nó. Nhiều người làm bán không hiểu nguyên tắc này, lại tiết kiệm gas nấu sẽ vô tình bán sản phẩm còn chất độc cho người tiêu dùng. Đó là chưa kể nhiều mẫu sữa toàn đường hóa học, hóa chất hương liệu, hậu quả trước mắt gây ngộ độc thực phẩm, lâu dài là tiền đề tích tụ cho các loại bệnh nan y”, TS Hạnh nói.