Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu như thế nào? 1kg nấm ngọc cẩu ngâm với bao nhiêu lit rượu? Ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô chữa bệnh gì? Rượu nấm tỏa dương giúp tăng cường sinh lực. Mẹo ngâm ngọc cẩu tươi với rượu không bị chát. Sơ chế nấm ngọc cẩu. Một số bài thuốc ngâm rượu nấm ngọc cẩu. Nấm ngọc cẩu ngâm rượu có tác dụng gì?
Nấm ngọc cẩu ngâm rượu có tác dụng gì?
Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khác nhau, rượu nấm ngọc cẩu sẽ phát huy những công dụng khác nhau. Nấm ngọc cẩu còn có tên gọi khác là nấm tỏa dương. Ở nước ta, nấm ngọc cẩu thường tập trung nhiều nhất ở những tỉnh miền núi phía bắc như Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu. Nấm ngọc cẩu có mùi hôi đặc trưng, là loài thảo dược nửa dạng cây, nửa dạng nấm, không có lá, hoa nấm nạc và mềm. Khi còn non, những củ nấm ngọc cẩu có màu đỏ tươi, trồi lên mặt đất thành cụm và khi nấm già hơn sẽ mọc hoa màu trắng.
Loại dược liệu này sinh trưởng ở những nơi quanh năm lạnh giá, đặc biệt là mùa đông có tuyết với độ cao trên 1500m như đỉnh Hoàng Liên Sơn, Tây Côn Lĩnh. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy chúng ở những rễ cây gỗ lớn chìm dưới lòng đất, dưới lùm cây bụi, trong bóng tối. Theo nghiên cứu khoa học, ngâm nấm ngọc cẩu trong rượu là cách giúp phát huy được hết công dụng tốt nhất của nấm.
Bạn đang xem: Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô và tươi đúng chuẩn 1kg bao nhiêu lít?
CÁCH NGÂM RƯỢU NẤM NGỌC CẨU
Công dụng nấm ngọc cẩu ngâm rượu
Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu thường dùng cho phái mạnh. Bởi nấm ngọc cẩu có công dụng chính là bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực. Nấm ngọc cẩu tráng dương bổ thận, bởi có thành phần là chất béo, tinh dầu và hoạt chất protodioscin. Các chất này giúp kích thích nhu cầu tình dục, tăng tiết testosteron một cách tự nhiên.
Nấm ngọc cẩu có chứa anthoxyanozit, L-Arginin giúp tăng cường sinh lý, chữa yếu sinh lý và chữa xuất tinh sớm. Tiền chất sau khi qua chuyển hóa trong cơ thể sẽ sản sinh ra Nitric Oxit (NO), kích thích hưng phấn. Ngoài ra, nấm tỏa dương còn có protodioscin, các axit amin, chất béo, chất đạm có ích khác. Các chất này giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, chống bệnh tật.
Ngoài ra, cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô còn có những công dụng:
- Hỗ trợ điều trị chứng di tinh, liệt dương, yếu sinh lý ở nam giới.
- Giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho phụ nữ sau sinh.
- Chữa đau lưng mỏi gối, nhức mỏi chân tay, giúp mạnh gân cốt.
- Kích thích ăn ngon miệng.
- Bổ máu, trị nám da, tàng nhang.
Đối tượng nên dùng nấm ngọc cẩu ngâm rượu
- Người cần phục hồi sức khỏe.
- Nam giới bị liệt dương, di tinh, yếu sinh lý.
- Người làm việc quá sức, thường bị đau lưng nhức mỏi vào ban đêm.
- Người biếng ăn, cơ thể ốm yếu.
- Người bị máu xấu, tóc bạc sớm.
Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu đúng chuẩn 1kg
Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu gồm 2 loại: Ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi và ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô. Tuy nhiên, cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu vẫn phải trải qua các bước: Chọn nguyên vật liệu, sơ chế, ngâm ủ.
Chọn nguyên vật liệu ngâm rượu nấm ngọc cẩu
Chọn nấm ngọc cẩu để ngâm rượu
Chọn nấm ngọc cẩu tươi
Theo kinh nghiệm dân gian, người ta thường dùng nấm ngọc cẩu đực (loại nấm có búp màu đỏ) để ngâm rượu. Bạn nên chọn loại nấm ruột vàng vì khi kết hợp với rượu sẽ cho mùi thơm đặc trưng.
Chọn nấm ngọc cẩu khô
Các bạn phải chọn mua nấm ngọc cẩu khô tại những cơ sở uy tín, tránh mua phải hàng giả. Nấm ngọc cẩu giả vừa không có tác dụng mong muốn vừa gây hại cho sức khỏe người dùng. Vì thế, người dùng cần sáng suốt chọn lựa cơ sở bán nấm chất lượng với giá thành hợp lý.
Chọn bình ngâm rượu nấm ngọc cẩu
Bình ngâm rượu nấm ngọc cẩu nên là bình thủy tinh hoặc sành sứ. Bởi 2 loại bình này sẽ làm tăng hương vị thơm ngon cho rượu nấm ngọc cẩu. Các bạn nên chọn loại bình to từ 10 – 15 lít để ngâm rượu.
NGÂM RƯỢU NẤM NGỌC CẨU
Chọn rượu ngâm nấm ngọc cẩu
Rượu ngâm nấm ngọc cẩu nên là rượu quê, nồng độ từ 38 đến 42 độ. Ngâm nấm ngọc cẩu trong rượu quê sẽ làm tăng độ ngon của rượu. Đồng thời, nó cũng giúp nấm tỏa dương chiết xuất hết tinh túy ra rượu.
Nấm ngọc cẩu khô: Cách chọn nấm ngọc cẩu tan cửa nát nhà chuẩn nhất
Nấm ngọc cẩu: Tác dụng và cách dùng? – Viện Y học Việt Nam
Sơ chế nấm ngọc cẩu
Nấm ngọc cẩu tươi sau khi được hái lượm từ môi trường tự nhiên hay chọn mua ở trên thị trường về cần được rửa sạch sẽ lớp đất cát và bụi bẩn trên thân nấm. Chú ý bạn có thể sử dụng một bàn chải cứng thích hợp để có thể đảm bảo đánh sạch hoàn toàn đất cát bám trên củ. Sau khi đã rửa sạch, để nấm cho ráo nước và tiến hành thái. Khi thái nấm bạn nên thái theo chiều dọc của thân nấm, phần tán nấm nên thái miếng có kích thước vừa phải, không to quá, nhỏ quá, không dày quá, mỏng quá. Đối với phần củ thì nên thái mỏng hơn so với phần tán vì củ nấm thường cứng hơn nên sẽ khó hòa quyện với rượu hơn khi ngâm.
RƯỢU NẤM NGỌC CẨUSau khi đã thái nấm, ta tiến hành đem phơi nấm. Cần chú ý một điều khi phơi là chỉ phơi nấm ở những nơi có bóng râm, tránh để nấm bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào sẽ làm giảm dược tính và hiệu quả của nấm. Thời gian phơi thường là từ 1 đến 2 ngày, cho đến khi thấy nấm đã seo seo lại là có thể đem đi sử dụng. Thông thường, nếu làm đúng theo quy chuẩn thì để thu được 1kg nấm ngọc cẩu khô sẽ phải cần từ 7 đến 9kg nấm ngọc cẩu tươi.
Ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi
Nguyên liệu ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi:
- 1kg nấm ngọc cẩu tươi.
- 200ml mật ong nguyên chất.
- 5 lít rượu nếp ngon khoảng 40 độ.
Các bước ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi
Nấm ngọc cẩu tươi lấy về rửa sạch phần hoa, phần củ, bạn nên dùng bàn chải cọ thật sạch cho hết đất, cát bám vào sau đó để ráo nước.
Lưu ý: Nấm ngọc cẩu có khá nhiều nhựa nên chỉ cần bầm dập nhẹ gặp nước sẽ bị thâm đen, hoặc thi vừa đem thái miếng để 1 lát những miếng nấm cũng bị thâm đen. Vì thế, việc nấm bị tâm không làm ảnh hưởng tới chất lượng của nấm.
- Cho toàn bộ phần hoa và chủ nấm ngọc cẩu đã phơi khô ráo vào bình thủy tinh sạch.
- Thêm 200ml mật ong rồi đổ ngập rượu vào.
- Rượu ngâm nấm ngọc cẩu tươi để ở nơi thoáng mát sau khoảng 3 tháng là có thể sử dụng.
- Rượu nấm ngọc cẩu tươi thành phẩm có màu đen sậm, có mùi thơm nhẹ.
Ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô
Rượu nấm ngọc cẩu khô sẽ có mùi vị đậm đà hơn rượu nấm tươi và đặc biệt là vị chát trong nấm cũng không còn.
Nguyên liệu ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô:
- 1kg nấm ngọc cẩu khô.
- 10 lít rượu trắng.
- 200gr mật ong tự nhiên, nguyên chất.
Tiến hành ngâm rượu nấm ngọc cẩu khô
- Cho 1kg nấm ngọc cẩu khô vào bình.
- Cho tiếp mật ong vào bình và chế rượu vào rồi đậy kín.
- Giống như ngâm nấm ngọc cẩu tươi, thời gian ngâm nấm ngọc cẩu khô trong rượu tốt nhất là từ 2 đến 3 tháng, sau đó bạn đã có thể uống được.
Bài thuốc ngâm rượu nấm ngọc cẩu
Ngoài việc ngâm nấm ngọc cẩu với rượu quê, còn rất nhiều cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu. Mỗi cách ngâm rượu là một bài thuốc với công dụng khác nhau.
NẤM NGỌC CẨU NGÂM RƯỢU
Cách ngâm rượu nấm tỏa dương giúp bổ thận tráng dương
Nguyên liệu ngâm rượu nấm ngọc cẩu
- Nấm ngọc cẩu khô: 16g
- Hoàng bá: 16g
- Quy bản: 16g
- Hoàng cầm: 16g
- Đỗ trọng: 16g
- Ngưu tất: 16g
- Tri mẫu: 16g
- Địa hoàng: 10g
- Đương quy: 10g
- Phá cố chỉ: 8g
- Tục đoạn………8g
Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu (bài số 1)
Tất cả nguyên liệu trên cho vào 1 lít rượu ngâm rồi ngâm đủ 60 ngày đem ra sử dụng. Mỗi ngày 1 chén nhỏ. Công dụng của cách ngâm này là giúp bổ thận, chữa đau lưng mỏi gối, các khớp đau nhức, đại tiện khô táo kết gây đau bụng.
Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu giúp lợi tiểu bổ khí tráng dương
Nguyên liệu ngâm rượu nấm ngọc cẩu
- Nấm ngọc cẩu khô: 500g
- Ba kích tím khô: 500g
- Sâm cau khô: 500g
- Nhục thung dung: 500g
- Dâm dương hoắc: 50g
Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu (bài số 2)
Tất cả nguyên liệu cho vào bình ngâm chung với 8 lít rượu ngâm đủ 60 ngày đem ra sử dụng. Mỗi ngày 1 chén nhỏ sẽ có công dụng: Cường gân, tráng dương, bổ thận, chữa đau nhức cơ thể.
Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu chữa hư thận suy, yếu mệt, liệt dương, di tinh kém ăn, mất ngủ
Nguyên liệu ngâm rượu nấm ngọc cẩu
- Tỏa dương: 50g
- Nhân sâm: 60g
- Hoàng kỳ: 60g
- Đỗ trọng: 60g
- Nhục thung dung: 40g
- Thỏ ty tử: 50g
- Xa sàng tử: 50g
- Đương quy: 50g
- Phúc bồn tử: 50g
- Bạch truật: 50g
- Thục địa: 50g
- Ba kích: 60g
- Dâm dương hoắc: 60g
- Lộc nhung: 60g
- Kỷ tử: 60g
- Đại táo: 10 quả
- Long nhãn: 50g
- Cam thảo: 30g
- Xuyên khung: 40g
- Hà thủ ô đỏ: 50g
Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu (bài số 3)
Xem thêm : Phong thủy
Cho tất cả nguyên liệu trên vào 5 lít rượu, ngâm trong 3 tuần, chắt ra, cho thêm 500ml mật ong loại tốt, mỗi ngày uống 3 lần trước bữa ăn, mỗi lần 20 – 30ml.
Công dụng của cách ngâm này là chữa hư thận suy, yếu mệt, liệt dương, di tinh kém ăn, mất ngủ.
Ngâm rượu nấm tỏa dương phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau khi sinh
Nấm tỏa dương sau khi thu hái về, tước bỏ những phiến của lá bắc và bao hoa, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô, sao qua, rượu 35 – 40 độ. Cứ 1 phần tỏa dương, 5 phần
rượu. Ngâm trên 1 tháng mới dùng được, hoặc càng lâu càng tốt. Khi đó rượu có màu đỏ sẫm, vị hơi đắng, chát. Nếu khó uống có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong cho
dễ uống. Ngày uống 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần uống 1 chén con (khoảng 30ml).
Xem thêm:
http://suckhoedoisong.vn/cong-dung-thuc-cua-nam-ngoc-cau-n88420.html
Cách ngâm rượu nấm tỏa dương trị tăng cường sinh lực
Nguyên liệu ngâm rượu nấm ngọc cẩu
- Nấm tỏa dương: 10g
- lộc nhung: 10g
- câu kỷ tử: 30g
- ba kích: 20g
- ngưu tất: 10g
- nhục quế: 10g
NẤM NGỌC CẨU
Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu (bài số 5)
Cho vào bình đổ 2 lít rượu trên 40 độ (vì có nhung hươu). Ngâm 1 tháng thì uống được
Công dụng của cách ngâm này cũng là bổ thận tráng dương tăng cường sinh lực.
Lợi ích của uống rượu nấm ngọc cẩu mỗi ngày:
- Ưu điểm của rượu thuốc là chắt lọc được tinh chất, bảo quản thuốc được lâu và khử bớt độ độc của rượu.
- Thuốc để ngâm thường là thuốc bổ, có tác dụng nâng cao thể trạng, kích thích tiêu hóa an thần, nhuận tràng, chữa các chứng đau mỏi do phong hàn, phong thấp.
Lưu ý dùng các bài thuốc từ nấm ngọc cẩu ngâm rượu:
Những bệnh nhân đang điều trị nếu muốn dùng rượu ngâm nấm ngọc cầu cần tham khảo ý kiến y bác sỹ hoặc những người có chuyên môn tránh việc sử dụng rượu không đúng cách làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nấm ngọc cẩu: Tác dụng và cách dùng? – Viện Y học Việt Nam
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp