Giới thiệu về trà hoa nhài
Nguồn gốc
Nhiều người cho rằng nguồn gốc của trà hoa nhài bắt đầu từ thời nhà Tống của Trung Quốc (960 – 1279). Đây được xem là loại trà ướp hương nổi tiếng nhất của Trung Quốc thời bấy giờ. Do sự giao thoa văn hóa giữa các nước, trà hoa nhài dần xuất hiện ở các nước Châu Á khác, trong đó có Việt Nam. Loại trà này được xếp vào một trong ba loại trà ướp hương cổ truyền nổi tiếng nhất nước ta.
Thành phần
Nguyên liệu chính để sản xuất trà hoa nhài là sử dụng trà xanh và hoa nhài. Tuy nhiên, do công đoạn thu hái nguyên liệu, chế biến, ướp hương khác do nên thành phẩm trà hoa nhài sẽ có các hương vị thơm ngon riêng biệt.
Bạn đang xem: Trà hoa nhài: Hương vị, công dụng và cách sử dụng
Hương vị
Điểm đặc trưng của trà hoa nhài là sau khi pha, nước trà sẽ có màu vàng sánh óng ánh cùng với hương thơm ngọt ngào, tinh tế. Trà hoa nhài có vị chát nhẹ, khi thưởng thức, trà sẽ để lại dư vị mùi hương của hoa nhài nơi đầu lưỡi và vị ngọt hậu nơi cổ họng.
Công dụng
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hương thơm của trà hoa nhài có thể kích hoạt các phản ứng phó giao cảm và giải phóng các chất hóa học để giúp cơ thể đạt được trạng thái thư giãn và thoải mái. Trà hoa nhài cũng được biết đến với tác dụng ức chế vi khuẩn, từ đó có thể chữa bệnh đau mắt đỏ, lở loét ngoài da,…Trà hoa nhài còn rất tốt cho tim và gan, có chức năng làm ấm cơ thể và giúp thư giãn gân cốt rất tốt.
Ngoài ra, trà hoa nhài có khả năng kháng axit và chống sâu răng hiệu quả nhờ có chứa thành phần flo. Hoạt chất này có thể tạo nên thành apatit, khó hòa tan trong axit và hoạt động như một lớp bảo vệ cho hàm răng. Đặc biệt, loại trà này có thể làm sạch các phủ tạng, từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và ổn định.
Cách pha và thưởng trà hoa nhài đúng chuẩn
Chuẩn bị
Để thưởng thức được ly trà hoa nhài thơm ngon đúng vị, đầu tiên bạn cần chuẩn bị khoảng 5g trà hoa nhài khô, ấm chén và nước sôi. Bạn có thể kết hợp với trà xanh, trà đen hoặc trà ô lông nếu muốn vị trà đậm đà hơn.
Bạn cần lưu ý khi chọn mua trà hoa nhài để tránh mua phải loại trà kém chất lượng hay bị pha trộn thêm các tạp chất khác. Khi này, trà không chỉ bị giảm độ ngon đáng kể mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các bước thực hiện
- ✦
Cho trà đã chuẩn bị vào ấm.
- ✦
Tráng sơ qua trà bằng nước sôi trong vòng 30 giây và đổ bỏ phần nước.
- ✦
Cho thêm nước sôi vào, đậy nắp và đợi khoảng 5 phút.
Thành phẩm
Xem thêm : Bà bầu cẩn thận khi uống nước lá tía tô
Sau khi trà đã ngấm, bạn có thể rót ra tách và thưởng thức. Khi dùng hết nước trà, bạn có thể tiếp tục cho thêm nước sôi vào ấm để dùng tiếp. Trà hoa nhài có thể dùng được theo cách này khoảng 2 – 3 lần.
Cách tự làm trà hoa nhài
Chuẩn bị hoa nhài tươi
Để chất lượng của trà hoa nhài được ngon nhất, trước tiên bạn cần phải thu hái hoa nhài vào đúng thời điểm. Có hai thời điểm để hái hoa nhài tốt nhất trong ngày là lúc sáng sớm tinh mơ hoặc vào buổi tối muộn. Khi này hoa sẽ đạt được độ tươi, trạng thái giàu dưỡng chất nhất và chưa nở bung nên dễ bảo quản và tinh chế.
>> Xem thêm: 9 công dụng không ngờ đến của bã trà
Phơi khô hoa nhài dưới ánh nắng trực tiếp
Bạn có thể thực hiện công đoạn phơi nắng để làm khô hoa một cách tự nhiên theo các bước sau đây:
- ✦
Rửa sạch nhẹ nhàng phần hoa nhài đã hái và hạn chế gây dập nát hoa.
- ✦
Vớt hoa ra rổ và để hoa ráo nước.
- ✦
Dùng rổ, giá hay khay lưới để phơi hoa ở khu vực nắng.
Bạn nên lưu ý nên đặt vật dụng phơi hoa nhài cách mặt đất ít nhất 30 cm để tránh bụi bám vào hoa khi phơi. Nếu thời tiết thuận lợi thì sau khoảng 2 – 3 ngày hoa nhài sẽ khô và bạn có thể sử dụng hoa để làm trà.
Các câu hỏi thường gặp về trà hoa nhài
Nên uống trà hoa nhài khi nào?
Bạn nên uống trà hoa nhài vào buổi sáng để cơ thể tỉnh táo hoặc sau 5 giờ chiều nếu muốn ngủ ngon hơn vào buổi tối. Lưu ý là bạn không nên uống trà hoa nhài ngay trước khi đi ngủ vì trong trà có chứa caffeine sẽ làm bạn trằn trọc, khó ngủ.
Ai không nên uống trà hoa nhài?
Trà hoa nhài không được khuyến khích sử dụng cho những phụ nữ đang trong quá trình mang thai cũng như mẹ bầu đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Trên thực tế, đã có báo cáo chứng minh rằng sử dụng trà hoa nhài gây nên tình trạng co thắt tử cung, sảy thai hay chuyển dạ sớm.
Tác dụng phụ của trà hoa nhài là gì?
Trà hoa nhài có thể ảnh hưởng gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Bên cạnh đó, trong trà có chứa cafein có thể làm tăng huyết áp của bạn. Loại trà này cũng gây ra khó chịu cho dạ dày nếu bạn uống trà khi bụng đói. Nghiêm trọng hơn, trà hoa nhài có khả năng gây dị ứng cho những người có cơ địa nhạy cảm với mùi hoa, phấn hoa hoặc dị ứng sau khi uống hoa nhài.
Mong rằng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu được nguồn gốc, hương vị và công dụng của trà hoa nhài để từ đó, bạn có thể thưởng trà hoa nhài đúng cách mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đừng quên truy cập Cleanipedia thường xuyên nhằm cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.
>> Xem thêm:
- ✦
Top trà tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch bạn có biết?
- ✦
Tổng hợp tên các loại trà ngon với các công dụng khác nhau
- ✦
Trà lá sen: Công dụng, cách pha và sử dụng
Tác giả: Team Cleanipedia
Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter
Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp