Măng là món ăn dân dã nhưng có sức hấp dẫn kỳ lạ với nhiều chị em. Do vậy, “bầu 3 tháng đầu ăn măng được không?” là câu hỏi nhiều mẹ bầu hỏi các chuyên gia của Tổ hợp y tế MEDIPLUS. Vì vậy, bài viết này sẽ mang tới cho mẹ bầu câu trả lời cùng những lưu ý hữu ích liên quan tới việc ăn măng trong thai kỳ như thế nào cho đúng, không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
>>> Xem thêm:
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu ăn măng được không? [CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP]
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên tránh ăn măng để hạn chế nguy cơ bị ngộ độc, đầy hơi, khó tiêu do một số thành phần trong măng gây ra. Trong măng có chất glucozit có khả năng cản trở quá trình chuyển hóa sắt trong cơ thể dẫn tới tình trạng thiếu máu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Vì sao măng lại không tốt cho sức khỏe của bà bầu mang thai 3 tháng đầu, câu trả lời cụ thể sẽ có ngay trong phần tiếp theo của bài viết.
Nhiều bà bầu cảm thấy khó hiểu khi không được ăn măng trong 3 tháng đầu bởi vì trong măng chứa nhiều chất xơ và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ví dụ: Trong 100g măng tươi sẽ có 22mg canxi, 1mg sắt, 3mg magie, 4mg natri,… Theo Y học hiện đại thì các thành phần có tác dụng tốt cho xương, bổ máu, bổ sung chất điện giải, ngăn ngừa táo bón,…
Tuy nhiên bà bầu 3 tháng đầu ăn măng được không? Tại sao lại không nên ăn măng bởi vì những lý do cụ thể như sau:
Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn măng bởi trong măng có chứa chất glucozit có khả năng tạo ra chất gây ngộ độc. Cụ thể là, khi glucozit tiếp xúc với men tiêu hóa trong dạ dày và bị thủy phân rồi sinh acid cyanhydric – một chất gây ngộ độc. Acid cyanhydric có thể khiến mẹ bầu bị ngộ độc với các triệu chứng giống như ngộ độc sắn: đau đầu, choáng váng, ù tai, nôn mửa, tê lưỡi, tụt huyết áp.
Xem thêm : [Giải Đáp] Có nên dùng 2 loại kem dưỡng da cùng lúc
Chất glucozit này có nhiều trong măng tươi, vì vậy mẹ bầu nên tránh xa các món ăn từ măng tươi.
Bà bầu 3 tháng đầu ăn măng có nguy cơ bị thiếu máu thai kỳ. Nguyên nhân vẫn là do thành phần glucozit kể trên. Glucozit có khả năng cản trở cơ thể hấp thu và chuyển hóa lượng sắt được nạp vào cơ thể qua đường ăn, uống. Cơ thể thiếu sắt sẽ không thể tạo được nhiều huyết sắc tố làm tăng lượng máu cần thiết để nuôi mẹ bầu và thai nhi trong kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Bà bầu bị thiếu máu trong 3 tháng đầu thì sẽ gặp các tình trạng như: hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, uể oải, ù tai, chán ăn,…
Bầu 3 tháng đầu ăn măng được không? Trong măng có chứa nhiều chất xơ (4.1g/100g) và acid oxalic khi gặp các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm khiến cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng, đầy bụng, khó tiêu. Trong khi đó, đây là giai đoạn mẹ bầu nạp nhiều khoáng chất để cho cơ thể đang thay đổi cùng với sự phát triển của bào thai.
Do vậy, ăn măng sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng ở mẹ bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất. Thêm nữa, acid oxalic kết hợp với canxi sẽ gây ra tình trạng sỏi thận khiến mẹ bầu gặp khó khăn trong việc đi tiểu.
Từ những lý do kể trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên tránh ăn măng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Vậy nếu mẹ bầu thèm ăn măng trong thai kỳ thì phải làm sao. Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn mẹ bầu cách sơ chế, chế biến và ăn đúng cách, để giảm thiểu các rủi ro khi ăn măng.
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn măng được không? Câu trả lời là không. Tuy nhiên, Mẹ bầu có thể ăn măng sau 3 tháng đầu thai kỳ nhưng cần ăn đúng cách để giảm thiểu các tác hại từ măng. Dưới đây là một số lưu ý mẹ bầu nên biết khi ăn măng trong thai kỳ.
Bà bầu ăn măng đúng cách
Xem thêm : Công Thức Tính Thể Tích Khối Lăng Trụ Tam Giác Đều Và Bài Tập
Sơ chế măng đúng cách
Với măng tươi
Mẹ bầu cần sơ chế măng tươi thật kỹ để giảm chất glucozit trong măng. Bởi vì, hàm lượng của hoạt chất này sẽ giảm đi khi nấu chín (từ 32 – 38 mg giảm xuống 2.7mg trong 100g măng).
Với măng khô
Cách chọn măng
Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “bầu 3 tháng đầu ăn măng được không?” đó là không nên, để hạn chế các nguy gây hại cho sức khỏe bà bầu. Hy vọng, với các thông tin về ăn măng và hướng dẫn cách ăn măng đúng cách, mẹ bầu có thể bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình nhưng vẫn có thể ăn được món khoái khẩu an toàn.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 16/01/2024 23:41
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024