Tất cả các nghiên cứu đều chứng minh, tiết canh lợn là nguyên nhân chính gây nên bệnh liên cầu khuẩn lợn vô cùng nguy hiểm. Tác nhân gây ra bệnh này là loại vi khuẩn có tên Streptococcus suis (S.suis). Loại vi khuẩn này trú ngụ ở khu vực đường hô hấp, nhất là ở xoang mũi, tai, hầu họng của lợn. Một số trường hợp đặc biệt, vi khuẩn có thể di chuyển xuống trú ngụ ở đường tiêu hóa hoặc cơ quan sinh dục.Co bau an tiet canh duoc
Theo các chuyên gia ở viện Công nghệ Thực phẩm, đại học Bách khoa Hà Nội, tiết canh (máu lợn tươi) mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Nếu người dân ăn phải tiết canh lợn chứa vi khuẩn liên cầu lơn, giun sát, viêm mô não cầu… thì có thể dẫn đến tử vong.
Bạn đang xem: Có bầu ăn tiết canh lợn được không
Mặt khác, người dân cũng có thể có nguy cơ nhiễm độc khi ăn tiết canh. Bởi trong quá trình cắt tiết phần máu đen và máu đỏ không được phân tách riêng ra. Máu đen được phân tích chính là chất thải độc của lợn, không tốt cho sức khỏe con người.
Mức độ nguy hiểm của tiết canh lợn đã được khuyến cáo, song nhiều người dân vẫn bỏ qua và ăn tiết canh lợn như bình thường. Điều này xuất phát từ những quan niệm sai lầm về tiết lợn:
– Ăn gì bổ nấy: Nhiều người dân Việt vẫn quan niệm, ăn máu bổ máu. Bởi vậy, không ngần ngại ăn tiết canh lợn thường xuyên trong nhiều ngày. Hiện tại, chưa có một công trình nghiên cứu nào chứng minh “ăn tiết bổ máu” là đúng.
Xem thêm : Hướng dẫn thủ tục công chứng bằng tốt nghiệp
– Ăn tiết canh sống đầu tháng cho cả tháng “đỏ”: Nhiều người làm ăn tin rằng, sáng mùng 1 ăn tiết canh lợn sẽ gặp vận may cả tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm, chưa có bằng chứng nào chứng minh điều này.
– Ăn tiết canh lợn rất mát: Nhiều người tin rằng, những người nóng trong nên ăn tiết canh lợn. Bởi tiết canh lợn có tính mát nên có thể giúp giải nhiệt, nhất là vào mùa hè nóng bức.
– Ăn tiết canh lợn chữa bệnh: Tất cả các nghiên cứu y khoa đều chứng minh đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nếu người dân không ăn tiết canh đúng cách có thể là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập sâu vào trong cơ thể.
– Ăn tiết canh và uống ruột an toàn: Nhiều người tin rằng, rượu là loại thức yoosng có tính sát trùng cao nên khi ăn tiết canh uống kèm rượu sẽ không sợ vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi đã có rất nhiều trường hợp ăn tiết canh uống rượu phải nhập viện.
Do bản chất của tiết canh là món ăn sống, không được làm chín bằng nhiệt độ nên ẩn chứa dịch bệnh vô cùng nguy hiểm. Người sử dụng tiết canh lợn có nhiều nguy cơ sẽ mắc một số bệnh như nhiễm giun sán, bệnh đường tiêu hóa, liên cầu khuẩn lợn… Đặc biệt, với sức đề kháng kém bà bầu ăn tiết canh lợn rất dễ bị mắc bệnh.
Các chuyên gia dinh dưỡng, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bà bầu tuyệt đối không được ăn tiết canh sống (bao gồm cả tiết cạnh lợn, vịt, dê…). Tiết canh sống được xem là món ăn nằm trong sách bị nghiêm cấm đối với bà bầu.
Xem thêm : Phụ nữ mang thai bị say xe xử lý như thế nào
Hơn nữa, tiết canh được chế biến không đảm bảo, tiết canh để lâu sẽ là nơi hội tụ của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh về đường ruột. Trong thời điểm mang thai, đường tiêu hóa của bà bầu hoạt động rất kém nên dễ gây nguy hại cho sức khỏe.
Bà bầu ăn tiết canh lợi sống còn nguy hại đến sức khỏe thai nhi. Đây có thể là con đường dẫn truyền vi khuẩn nguy hiểm xâm nhập vào bào thai gây nhiều bệnh bẩm sinh, khiến thai nhi phát triển chậm, không phát triển não bộ như những thai nhi bình thường.
Trong trường hợp, bà bầu ăn tiết canh sống nhiễm liên cầu khuẩn lợn sẽ nguy hại cho cả sức khỏe của mẹ và thai nhi. Thậm chí nghiêm trọng nhất có thể dẫn tới tử vong.
Các bác sĩ khuyên, bà bầu cũng không nên tự tay đánh tiết canh. Người chế biến cũng có thể nhiễm liên cầu khuẩn lợn do tay chân bị xước, khi tiếp xúc với dịch, máu lợn bị bệnh. Liên cầu khuẩn lợn thường gây bệnh viêm màng não mủ hoặc nhiễm trùng huyết.
Nếu các bà bầu lỡ ăn tiết canh sống mà xuất hiện các hiện tượng như: sốt cao, đau đầu, buồn nôn, ù tai, cứng tai rối loại tri giác…. thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để khám và phương án điều trị nhanh chóng, hợp lý. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn lợn có hiện tượng sốt, đi ngoài phân loảng, cơ thể run rẩy…
Trong thời kỳ mang thai, bà bầu rất nhạy cảm, tiết canh sống có thể khiến bà bầu dễ mắc các bệnh về đường ruột, giun sát, nhiễm khuẩn… Để sức khỏe bà bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh thì bà bầu tuyệt đối nói không với tiết canh lợn, tiết canh vịt và những món ăn sống như gỏi.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 16/03/2024 20:51
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024
Con số may mắn hôm nay 22/11/2024 theo năm sinh: Chọn con số ĐẾN LỘC
Tử vi thứ Sáu ngày 22/11/2024 của 12 con giáp: Chó vui vẻ, Hổ may…