Măng tây được nhiều người yêu thích vì vừa ngon vừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không biết bà bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không? Câu trả lời sẽ được Tổ hợp y tế MEDIPLUS giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không?
Bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được măng tây. Không chỉ trong 3 tháng đầu, mà bà bầu có thể ăn măng tây trong suốt thai kỳ. Bởi vì trong măng tây có chứa nhiều dưỡng chất tốt như protein, vitamin A, canxi, sắt, kali, kẽm,…
Những lợi ích nổi bật mang măng tây mang lại cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi có thể kể đến như: giảm nguy cơ sinh non, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm táo bón thai kỳ, ổn định huyết áp,… Những lợi ích này do thành phần nào trong măng tây mang lại, phần tiếp theo sẽ giải đáp cụ thể hơn cho các mẹ bầu.
Măng tây được ví là “Hoàng đế” của các loại rau không chỉ tốt cho bà bầu mà còn tốt cho sức khỏe của mọi người. Giá trị dinh dưỡng trong 100g măng tây tương ứng với hàm lượng dinh dưỡng được thống kê trong bảng dưới đây:
Thành phần Định lượng Lợi ích Chất xơ 2.1g Tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, giảm tình trạng táo bón, khó tiêu. Chất đạm 2.2g Cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của mẹ bầu và nuôi dưỡng thai nhi. Vitamin A 38mg Tốt cho thị lực và sức đề kháng của mẹ bầu, giảm nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Canxi 24mg Tốt cho xương của cả mẹ và thai nhi. Sắt 2.14mg Bổ máu và điều hòa khí huyết cho cơ thể mẹ bầu. Kali 202mg Điều hòa huyết áp cho mẹ bầu. Kẽm 0.54g Giảm nguy cơ bị sảy thai, sinh non Magie 14mg Ngăn ngừa tình trạng bị chuột rút và táo bón ở mẹ bầu. Vitamin C 5.6g Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể. Vitamin K 41.6g Hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi để hỗ trợ phát triển xương cho thai nhi, tăng độ cứng cho xương của mẹ bầu.
Từ những thành phần dinh dưỡng có thể thấy, măng tây sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu 3 tháng đầu. Điển hình như:
Bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không? Trong 100g măng tây cung cấp cho cơ thể mẹ bầu 41.6g vitamin K đáp ứng 52% nhu cầu vitamin K mỗi ngày. Vitamin K giúp đông máu từ đó làm ngăn ngừa việc chảy máu trong quá trình chuyển dạ và sinh đẻ.
Bổ sung đủ vitamin K giúp tăng cường hấp thu canxi cho bà bầu có xương chắc khỏe, phòng ngừa nguy cơ loãng xương cho cả mẹ và thai nhi.
Folate hay vitamin B9 là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho thai phụ trong giai đoạn bầu 3 tháng đầu. Măng tây là thực phẩm có chứa lượng folate cao, trong 180g măng tây có chứa 268 mcg folate đáp ứng 67% lượng folate cho bà bầu mỗi ngày. Bổ sung măng tây có chứa folate có nhiều lợi ích như:
Trong nửa chén măng tây cung cấp 24mg canxi cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Mặc dù không phải là đủ nhưng cũng phần nào bù đắp được lượng canxi đang thiếu hụt ở phụ nữ mang thai giai đoạn đầu. Canxi là dưỡng chất không thể thiếu để mẹ bầu có được xương, răng chắc khỏe, hạn chế đau mỏi lưng trong giai đoạn đầu mang thai.
Bổ sung măng tây trong thực đơn ăn uống giúp phụ nữ mang thai ổn định hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Trong mỗi 180g măng tây cung cấp 3.6g chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, nhuận tràng, chống táo bón cho bà bầu hiệu quả.
Bên cạnh đó, trong măng tây còn có inulin có tác động lớn tới lợi khuẩn trong đường ruột lactobacillus hay bifidobacteria hoạt động tốt hơn. Vì thế, làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi.
Bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không? Thường xuyên ăn măng tây giúp cơ thể sản sinh ra insulin tại tuyến tụy có tác dụng giúp ổn định đường huyết trong cơ thể, vì thế giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ trong 3 tháng đầu. Ngoài ra, nhờ các hoạt chất chống oxy hóa nên bà bầu ăn măng tây cũng giúp kháng viêm hiệu quả.
Trong cây măng tây có chứa nhiều chất chống oxy hóa như: Vitamin E, vitamin C cũng như các flavonoid và polyphenol. Những chất này có tác dụng tích cực đến việc ổn định huyết áp, chống viêm và ngăn chặn ung thư.
Xem thêm : Hỏi đáp: Uống thuốc xổ giun bao lâu thì đi ngoài?
Măng tây có vitamin C (5.6 g) là một chất chống oxy hóa có tốt giúp bảo vệ da, hạn chế việc da bị nám, sạm trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai. Vitamin C cũng góp phần giúp cho bà bầu bảo vệ cơ thể trước nhiều nguy cơ gây bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là viêm cổ tử cung.
Như vậy, bà bầu 3 tháng nên thường xuyên bổ sung măng tây vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Đồng thời, mẹ bầu nên biết cách ăn măng tây đúng để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng và không gặp các tác dụng phụ khi ăn quá nhiều.
Ngoài việc quan tâm đến việc “bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không” thì các mẹ cũng nên ăn măng tây đúng cách mặc dù măng tây rất tốt nhưng để phát huy lợi ích tốt nhất của măng tây thì các mẹ nên ăn đúng cách. Cụ thể
Liều lượng khuyến cáo không nên dùng quá 3 cây măng tây mỗi ngày để cơ thể mẹ bầu hấp thu được tối đa lượng dưỡng chất từ loại thực phẩm này.
Mặc dù trong cây măng tây không có chứa thành phần gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bà bầu lạm dụng loại thực phẩm này.
Măng tây ăn giòn, ngọt và có mùi thơm đặc trưng nên mẹ bầu có thể biến tấu thành nhiều món ăn đa dạng. Một số món ăn ngon từ măng tây mẹ bầu có thể tham khảo như: măng tây trộn salad, măng tây xào giòn, lườn gà cuộn măng tây, măng tây xào thịt bò,…
Một số món ăn đơn giản chế biến từ măng tây mà mẹ bầu có thể thực hiện như:
MĂNG TÂY, TRỨNG LUỘC HỒNG ĐÀO KÈM NƯỚC SỐT
Đây là món ăn khá thanh mát, bổ dưỡng dễ làm mà mẹ bầu nào cũng có thể làm. Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
CANH MĂNG TÂY THỊT BÒ
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Xem thêm : Một bánh heroin nặng bao nhiêu?
CANH MĂNG TÂY THỊT GÀ
Nguyên liệu:
Cách thực hiện::
SÚP MĂNG TÂY CÁ HỒI
Cá hồi có chứa nhiều Omega 3 và Omega 6 rất tốt cho bà bầu và sự phát triển trí não của thai nhi. Súp cá hồi măng tây cũng là món ăn được nhiều bà bầu bổ sung trong giai đoạn mang thai. Với món súp măng tây cá hồi các mẹ không cần phải lo lắng bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không?
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Bà bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được nhưng không nên ăn quá nhiều măng tây vì sẽ có gây ra một số tác dụng phụ như:
Để tránh gặp các tác phụ không mong muốn thì bà bầu 3 tháng đầu nên nắm được một số lưu ý khi ăn măng tây.
Để phát huy hết tác dụng của măng tây đối bà bầu mang thai 3 tháng đầu thì khi ăn măng tây bà bầu cần ghi nhớ những điều dưới đây:
Măng tây bà bầu hoàn toàn có thể ăn được trong 3 tháng đầu mang thai và suốt thai kỳ chính là câu trả lời cho thắc mắc “bầu 3 tháng đầu ăn măng tây được không“. Hãy thêm loại thực phẩm này vào thực đơn ăn uống của mình để tốt cho sức khỏe của cả 2 mẹ con trong tam cá nguyệt đầu tiên nhé.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*** Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 04/02/2024 10:56
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024