Categories: Tổng hợp

Bà bầu ăn rau diếp cá được không và ăn bao nhiêu là tốt?

Published by

Rau diếp cá là một loại rau có vị tanh, tính mát và được biết đến với công dụng giải nhiệt rất tốt. Vậy bà bầu ăn rau diếp cá được không và nên ăn thế nào, ăn bao nhiêu thì tốt?

Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá

Trong Đông Y, rau diếp cá có tên gọi khác là ngư tinh thảo. Rau có vị tanh của cá đặc trưng, tính hàn và công dụng đặc biệt trong thanh nhiệt. Trong 100g rau diếp cá có thể cung cấp:

– 91,5g nước

– 2,9g chất đạm

– 2,7g carbohydrate

– 1,8g chất xơ

– 68mg vitamin C

– 624ug beta-carotene

– Vitamin A, B6, K…

– Khoáng chất sắt, magie, kali, canxi…

Bà bầu ăn rau diếp cá được không?

Tất cả những thành phần dinh dưỡng trong rau diếp cá đều cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Và bà bầu có thể ăn rau diếp cá nhưng không nên ăn quá nhiều.

Rau diếp cá có nhiều vitamin A và beta-carotene giúp chuyển hóa vitamin A tốt, giúp duy trì làn da khỏe mạnh, thúc đẩy màng nhầy.

Ngoài ra, trong rau diếp cá còn có vitamin K giúp giảm thiểu các tế bào thần kinh bị tổn thương. Các khoáng chất như sắt, mangan, canxi, magie, kali… cần thiết cho mẹ bầu trong quá trình mang thai.

Rau diếp cá có tính hàn, lành tính nhưng cũng có thể gây lạnh bụng nếu ăn nhiều. Bà bầu mang thai 3 tháng ăn được rau diếp cá hay không nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Bà bầu có thể ăn hoặc uống rau diếp cá (Ảnh minh họa)

Bà bầu có nên uống nước rau diếp cá?

Rau diếp cá là một loại thảo mộc tính lành, bổ sung nhiều chất xơ, khoáng chất nhưng lại có tính hàn, ăn nhiều dễ gây lạnh bụng. Bà bầu có thể sử dụng rau diếp cá để ăn cũng như uống nước rau diếp cá nhưng cần uống lượng nhất định.

Bà bầu ăn bao nhiêu rau diếp cá thì tốt?

Rau diếp cá cung cấp nước, chất xơ có tác dụng ngừa táo bón, thanh nhiệt, thải độc rất rốt. Bà bầu có thể ăn rau diếp cá tối đa 20g/ ngày, nếu uống nước cũng chỉ sử dụng lượng rau này để xay chứ không nên dùng nhiều hơn.

Vì rau diếp cá có tính hàn nên những bà bầu bụng yếu, tiêu hóa kém thì không nên ăn nhiều. Khi sử dụng rau diếp cá cần chú ý rửa sạch để loại bỏ ký sinh trùng, ăn sống, nấu chín hoặc xay nước uống.

Bà bầu không nên ăn quá 20g/ ngày, ăn hay uống nhiều rau diếp cá có thể gây chóng mặt, khó chịu vì cơ thể mẹ không thích nghi kịp.

Bà bầu ăn hay uống rau diếp cá không sử dụng quá 20g/ ngày (Ảnh minh họa)

Lợi ích của rau diếp cá đối với bà bầu

Rau diếp cá chứa nhiều chất xơ, nhiều nước cùng với các vitamin và khoáng chất có nhiều công dụng tốt đối với bà bầu:

– Bầu ăn rau diếp cá ngừa táo bón

Với hàm lượng chất xơ và nước dồi dào, rau diếp cá có thể giúp bà bầu ngăn ngừa được tình trạng táo bón khó chịu mà ai mang thai cũng ít nhiều gặp phải. Duy trì ăn từ 10 – 20g rau diếp cá mỗi ngày và ăn từ 10 – 14 ngày có thể giúp dạ dày và ruột hoạt động tốt hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón, nóng trong ở mẹ bầu.

Ngừa táo bón cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)

– Chữa tiểu rắt

Sự lớn lên của thai nhi chèn ép và gây áp lực lên các cơ quan trong bổ bụng, chèn lên bàng quang, thận khiến cho mẹ bầu thường xuyên đi tiểu, có thể đái buốt, đái rắt. Bà bầu ăn hoặc uống nước diếp cá 7 – 10 ngày với lượng không quá 20g/ ngày có thể giảm thiểu được tình trạng này.

– Làm đẹp da

Rau diếp cá có công dụng làm đẹp cho phụ nữ nói chung và bà bầu nói riêng. Hoạt chất chống oxy hóa flavonoid, cụ thể là polyphenol, quercetin, quercitrin, hyperoside và rutin có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn tốt giúp ngừa lão hóa da, điều trị da nhạy cảm, dễ nổi mụn. Ngoài ra, rau diếp cá còn có đặc tính làm sạch sâu các lỗ chân lông giúp loại bỏ độc tố và se khít lỗ chân lông, cho làn da căng mịn hơn.

– Hạ sốt cho bà bầu

Theo Đông Y, rau diếp cá có tính hàn nên được dùng để hạ sốt cho những trường hợp không được sử dụng thuốc tây. Phụ nữ mang thai bị sốt có thể uống 1 ly nước rau diếp cá xay nhuyễn thay cho việc uống thuốc tây hạ sốt là có thể giúp hạ sốt an toàn.

– Kiểm soát cân nặng

Với hàm lượng calo thấp, nhiều vitamin và chất xơ giúp bà bầu nhuận tràng, thải độc. Rau còn cung cấp protein, sắt, kali, vitamin nhóm B ngăn ngừa tích tụ mỡ ở mặt, bụng, tứ chi.

Kiểm soát cân nặng khi mang thai (Ảnh minh họa)

– Tăng cường hệ miễn dịch

Rau diếp cá kích thích sản xuất lymphocyte – một loại bạch cầu then chốt trong hệ thống tự vệ của cơ thể giúp bà bầu chống lại các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch.

– Chữa ho

Rau diếp cá cũng có tác dụng như một loại thuốc chữa ho tự nhiên, thay thế thuốc đông y cho mẹ bầu. Mẹ bầu chỉ cần ăn hoặc uống rau diếp cá sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng ho, ho.

Với những lợi ích tuyệt vời, bà bầu có thể ăn rau diếp cá, nên chế biến rau thành các món ăn như xào tỏi, trộn gỏi thịt bò, ăn cùng với cháo gà, xay nước uống… vừa thanh nhiệt, thải độc, mát gan lại tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

This post was last modified on 30/12/2023 13:54

Published by

Bài đăng mới nhất

Thần TÀI ban LỘC chớp nhoáng: 4 con giáp GIÀU nhanh cuối năm 2024, sang 2025 tiếp tục bùng NỔ

Thần Tài ban LỘC trong nháy mắt: 4 con giáp GIÀU nhanh chóng cuối năm…

3 giờ ago

Top 4 con giáp thích làm chủ luôn có tham vọng mở công ty riêng

Top 4 cung hoàng đạo thích làm chủ luôn có tham vọng mở công ty…

4 giờ ago

Vận mệnh người tuổi Mão theo cung hoàng đạo: Bạn có thành công rực rỡ?

Số phận người sinh năm Mão theo cung hoàng đạo: Bạn có thành công không?

8 giờ ago

Thần tài mở kho lương: 4 tuần tới mọi mong muốn thành hiện thực, 4 con giáp thăng hạng GIÀU bất thình lình

Thần Tài mở kho: 4 tuần tới mọi điều ước sẽ thành hiện thực, 4…

9 giờ ago

Tử vi hôm nay: 4 con giáp dễ đạt thành công ngày 19/11/2024, thành tích dồi dào

Tử vi hôm nay: 4 con giáp có khả năng đạt được thành công vào…

10 giờ ago

Con số may mắn hôm nay 19/11/2024: Xin số ông ĐỊA, tha hồ ăn lộc

Con số may mắn hôm nay 19/11/2024: Xin số ông DIAH, tận hưởng vận may

24 giờ ago