Tại sao nói giá đỗ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho các mẹ sau sinh? Để trả lời câu hỏi này thì hãy cùng tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng có chứa trong giá đỗ sau đây.
Các thành phần dinh dưỡng có trong giá
Bạn đang xem: Mẹ sau sinh ăn giá đỗ được không? Ăn giá vừa đẹp da vừa mát sữa
Giá đỗ là nguồn cung cấp chất xơ, enzyme, vitamin C, E, B và các chất khoáng lợi cho cơ thể. Ngoài ra, giá đỗ còn chứa hàm lớn amino acid, protein có nguồn gốc từ thực vật, kali, sắt, canxi, kẽm,… tốt cho sức khỏe
Cụ thể trong 100g giá đỗ sẽ chứa các chất dinh dưỡng sau:
Năng lượng: 23 calo
Carbohydrate: 2,1g
Chất xơ: 1,9g
Chất béo: 0,69g
Canxi: 32mg
Photpho: 70mg
Sắt: 0,96 mg
Kali: 79mg
Choline: 14,4mg
Kẽm: 0,92mg
Vitamin C: 8,2mg
Vitamin E: 0,02mg
Lợi ích nổi bật của giá đỗ được nhiều người yêu thích đó là giải độc, chữa được nhiều bệnh. Các chất béo có trong giá đỗ hỗ trợ cho việc điều trị bệnh thừa cholesterol trong máu tốt cho người ăn kiêng và người bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, các loại vitamin trong giá còn có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, thông tiểu trong mùa hè nóng bức. Hàm lượng kẽm, omega 3, các chất chống oxy, vitamin E, C là những chất cần thiết cho da, giúp da của phụ nữ luôn căng bóng, trẻ khỏe.
Đặc biệt, giá đỗ còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, làm chậm quá trình tiền mãn kinh ở phụ nữ. Và hỗ trợ ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhờ khả năng thanh lọc giải độc cho cơ thể.
Câu trả lời sẽ là Được. Cả mẹ sau sinh thường và sinh mổ đều ăn được giá. Bởi vì trong giá đỗ có chứa rất nhiều dưỡng chất giúp làm chậm quá trình lão hóa và phục hồi cơ thể sau sinh cho các mẹ.
Những dưỡng chất này giúp các mẹ có làn da đẹp, mát gan, tăng cường sinh lý, tốt cho hệ tiêu hóa,…Đồng thời, ăn giá đỗ còn giúp cải thiện số lượng và chất lượng sữa cho em bé.
Giá đỗ được mệnh danh là loại thực phẩm bổ dưỡng và thiết yếu cho phụ nữ sau sinh. Không chỉ chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể mà giá đồ còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho các mẹ sau sinh như:
Trong giá đỗ chứa hàm lượng vitamin B rất phong phú như B1,B2, B3 giúp kích thích hệ thần kinh nhờ đó, giảm căng thẳng, stress sau sinh hiệu quả, cải thiện giấc ngủ,,.
Đồng thời, chất melatonin chứa trong giá cũng làm giảm tình trạng mất ngủ, giúp các mẹ cải thiện tinh thần, giữ được trạng thái thoải mái hơn.
Giá chứa rất nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, giảm bớt sợ lo sợ và ám ảnh của nhiều mẹ bỉm. Ngoài ra, các mẹ sau sinh thường hệ tiêu hóa sẽ khá yếu, nên khi ăn giá sẽ giúp các mẹ tiêu hóa tốt hơn.
Bởi vì, trong giá còn chứa nhiều men lactic hỗ trợ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và cải thiện chứng đầy bụng, khó tiêu của các mẹ bỉm.
Hàm lượng calo trong giá cực kỳ thấp nhưng hàm lượng protein và vitamin lại cao nên rất tốt cho quá trình giảm cân. Vì thế khi chọn giá để đưa vào thực đơn sau sinh thì các mẹ không cần phải lo sẽ bị tăng cân hay béo phì.
Mặt khác, giá có chứa rất nhiều chất xơ sẽ giúp kích thích đường ruột, nhuận tràng và giúp các mẹ tiêu hóa tốt hơn.
Giá chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe làn da A, C, E,… Trong đó, các chất oxy hóa, vitamin C, vitamin E sẽ làm nhiệm vụ ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa, ức chế sự hình thành của các melanin, các sắc tố của da. Bên cạnh đó, vitamin A sẽ làm nhiệm vụ ngăn ngừa sự hình thành tàn nhang và hỗ trợ làm trắng cho da.
Đặc biệt, trong giá còn chứa nhiều nước, giúp da luôn căng bóng, tràn đầy sức sống. Vì thế, ăn giá được xem là cách dễ nhất để giúp các mẹ có được làm da trắng sáng, tươi trẻ.
Giá đỗ có chứa hợp chất isoflavones được xem là một loại estrogen từ tự nhiên giúp cân bằng nội tiết tố nữ. Chất này sẽ giúp tăng cường sinh lý nữ và cải thiện đời sống tình dục, sinh lý sau sinh. Đây cũng chính là vấn đề khó nói của nhiều mẹ bỉm.
Vì thế, các mẹ bỉm có thể ăn giá để cải thiện và tìm lại hứng thú trong chuyện chăn gối sau sinh nhé.
Giá đỗ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng giá đỗ thì các mẹ vẫn nên lưu ý một số điều như sau:
Ăn vừa phải: không ăn quá 550g/ngày: Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng các mẹ cũng không nên ăn quá nhiều giá đỗ. Bởi vì theo xu hướng lợi ích kinh tế hiện nay, thì giá đỗ bán ngoài chợ người ta thường ngâm với chất kích thích để tăng năng suất.
Vì thế, ăn giá thường xuyên sẽ không tốt cho cơ thể, thậm chí còn có thể mắc nhiều bệnh như ung thư.
Không nên ăn khi đói bụng: Giá đỗ có tính hàn, nên khi bụng đói mà các mẹ ăn giá đỗ sẽ dễ bị đau bụng và không tốt cho dạ dày.
Hạn chế ăn giá với gan lợn: Gan lợn và giá đỗ kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên một món ăn không tốt cho sức khỏe. Bởi vì trong giá đỗ có chứa nhiều vitamin C, còn trong gan lợn lại chứa nhiều đồng. Khi chế biến gan lợn chung với giá đỗ sẽ làm vitamin C bị oxy hóa và mất hết dinh dưỡng.
Giá đỗ là loại thực phẩm tươi ngon và quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, việc lựa chọn giá đỗ sạch,ngon và an toàn thì không phải mẹ bỉm nào cũng biết. Sau đây sẽ là một số mẹo các mẹ có thể tham khảo hi lựa chọn giá sạch, ngon và an toàn:
Kích thước: Các mẹ nên lựa các cọng giá có kích thước nhỏ, ngắn và có độ dài không đều nhau. Vì các cọng giá này sẽ được ngâm tự nhiên và không qua hóa chất.
Hình dạng: Thân của giá sạch sẽ hơi gầy, cong, cọng giá thường chắc chắn không dễ bị gãy. Đồng thời, các cọng giá sẽ không đều nhau.
Độ dài của rễ: Các cọng giá sạch thường có nhiều rễ và ở mỗi rễ sẽ chia thành nhiều nhánh nhỏ. Và thường rễ của giá sạch sẽ khá dài. Bởi vì, giá sạch từ khi ngâm hạt đến lúc thành phẩm thì mất khoảng một tuần. Còn giá ngâm hóa chất chỉ cần vài ngày là có thể thu hoạch.
Màu sắc: Giá sạch thường có màu trắng sữa và hơi đục nhẹ hoặc sẽ có màu trắng nhạt.
Để có thể thưởng thức những cọng giá tươi ngon và an toàn các mẹ có thể tự làm tại nhà bằng rất nhiều cách. Ngoài ra, việc tự làm giá còn giúp các mẹ tiết kiệm được một khoản nhỏ và có thể coi đây là một cách thư giãn.
Nếu các mẹ còn phân vân chưa biết cách làm giá như thế nào thì có thể tham khảo cách làm sau:
Chuẩn bị
Xem thêm : “Chú chó dễ thương nhất thế giới” vừa qua đời
100g đậu xanh (các mẹ có thể lựa chọn các loại đậu tùy thích như đậu đen, đậu nành, đậu đỏ,..)
Vỏ hộp sữa 1 lít
Dụng cụ: kéo, thau, rổ, phễu.
Cách làm
Các mẹ có thể tận dụng vỏ hộp sữa sau khi uống hết để trồng. Sau đó, đem vỏ hộp sữa vệ sinh thật sạch vì nếu còn dính sữa lại sẽ khiến cho giá bị hư.
Tiếp đến, cắt 4 góc trên hộp sữa.
Đậu sau khi mua về nên lựa bỏ những hạt bị sâu, bị hư để tránh ảnh hưởng đến các hạt khác trong quá trình ủ giá. Sau đó, đem đậu rửa sạch và ngâm với nước theo tỉ lệ 2 nước sôi: 3 nước lạnh. Việc này sẽ giúp giá đỗ nảy mầm nhanh hơn.
Các mẹ có thể dùng phễu hoặc tay để cho đậu vào trong hộp sữa để ủ, sau đó đậy nắp lại và đặt ở nơi tối, tránh ánh nắng mặt trời.
Các mẹ có thể đổ ngập nước vào hộp sữa để trong vòng khoảng 10 phút sau đó chắt ra. Việc tưới nước này nên thực hiện từ 2-3 lần/ ngày để giá có đủ độ ẩm và lớn nhanh hơn.
Sau từ 4-5 ngày khi hộp sữa đã căng phồng, các mẹ có thể thu hoạch. Nếu giá còn khá ngắn thì các mẹ có thể để thêm từ 6-12 giờ nữa để đạt được độ dài và kích thước mong muốn. Khi sử dụng thì các mẹ nên rửa sạch và bỏ bớt phần vỏ đậu.
Sau khi đã biết cách tự làm nhà tại nhà vừa ngon, sạch và an toàn thì sẽ đến khâu kế tiếp là chế biến thành những món ăn hấp dẫn. Dưới đây sẽ là 3 món ngon chế biến từ giá mà các mẹ bỉm không nên bỏ qua.
Đây là món ăn hấp dẫn, thơm ngon với những nguyên liệu dễ kiếm. Đồng thời, giá xào thịt bò còn giúp các mẹ bỉm giải nhiệt, bổ dưỡng cho sức khỏe sau sinh.
Nguyên liệu
Cách làm
Tiếp đến, cho thịt bò vào tủ lạnh chờ khoảng 20 phút để thịt bò ngấm gia vị.
Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn xoài được không? 7+ Lợi ích siêu tuyệt vời với mẹ và bé
Món canh với canh làm đơn giản nhưng lại khá bắt cơm cho các mẹ bỉm. Canh giá đậu phụ vừa có vị chua chua của cà vừa có vị ngọt thanh mát của giá sẽ là món canh giải nhiệt bổ dưỡng cho các mẹ bỉm.
Nguyên liệu
Cách làm
Tiếp sau đây sẽ là một món xào thơm ngon, hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích. Giá đỗ xào mướp vừa dinh dưỡng lại dễ làm mà các mẹ có thể thử ngay.
Nguyên liệu
Cách làm
Những thông tin chia sẻ trên đã giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi sau sinh ăn giá đỗ được không? Qua những điều đã chia sẻ hy vọng các mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức bỏ túi trong việc lựa chọn thực phẩm phục hồi sức khỏe sau sinh. Đồng thời, với những lợi ích của giá và những món ăn từ giá sẽ giúp các mẹ có thêm những món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe hơn. Chúc các mẹ có quá trình phục hồi sau sinh nhanh chóng và hiệu quả.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 02/02/2024 14:59
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024