Mẹ sau sinh ăn giá đỗ được không? Ăn giá vừa đẹp da vừa mát sữa

Giá trị dinh dưỡng có trong giá đỗ

Tại sao nói giá đỗ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho các mẹ sau sinh? Để trả lời câu hỏi này thì hãy cùng tìm hiểu những giá trị dinh dưỡng có chứa trong giá đỗ sau đây.

Các thành phần dinh dưỡng có trong giá

Giá đỗ là nguồn cung cấp chất xơ, enzyme, vitamin C, E, B và các chất khoáng lợi cho cơ thể. Ngoài ra, giá đỗ còn chứa hàm lớn amino acid, protein có nguồn gốc từ thực vật, kali, sắt, canxi, kẽm,… tốt cho sức khỏe

Cụ thể trong 100g giá đỗ sẽ chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Năng lượng: 23 calo

  • Carbohydrate: 2,1g

  • Chất xơ: 1,9g

  • Chất béo: 0,69g

  • Canxi: 32mg

  • Photpho: 70mg

  • Sắt: 0,96 mg

  • Kali: 79mg

  • Choline: 14,4mg

  • Kẽm: 0,92mg

  • Vitamin C: 8,2mg

  • Vitamin E: 0,02mg

Lợi ích nổi bật của giá đỗ được nhiều người yêu thích đó là giải độc, chữa được nhiều bệnh. Các chất béo có trong giá đỗ hỗ trợ cho việc điều trị bệnh thừa cholesterol trong máu tốt cho người ăn kiêng và người bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, các loại vitamin trong giá còn có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, thông tiểu trong mùa hè nóng bức. Hàm lượng kẽm, omega 3, các chất chống oxy, vitamin E, C là những chất cần thiết cho da, giúp da của phụ nữ luôn căng bóng, trẻ khỏe.

Đặc biệt, giá đỗ còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, làm chậm quá trình tiền mãn kinh ở phụ nữ. Và hỗ trợ ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhờ khả năng thanh lọc giải độc cho cơ thể.

Giá đỗ là một loại thực phẩm bổ dưỡng dành cho mẹ bỉm sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ sau sinh ăn giá được không?

Câu trả lời sẽ là Được. Cả mẹ sau sinh thường và sinh mổ đều ăn được giá. Bởi vì trong giá đỗ có chứa rất nhiều dưỡng chất giúp làm chậm quá trình lão hóa và phục hồi cơ thể sau sinh cho các mẹ.

Những dưỡng chất này giúp các mẹ có làn da đẹp, mát gan, tăng cường sinh lý, tốt cho hệ tiêu hóa,…Đồng thời, ăn giá đỗ còn giúp cải thiện số lượng và chất lượng sữa cho em bé.

5+ Lợi ích tuyệt vời khi ăn giá đỡ sau sinh

Giá đỗ được mệnh danh là loại thực phẩm bổ dưỡng và thiết yếu cho phụ nữ sau sinh. Không chỉ chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho cơ thể mà giá đồ còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho các mẹ sau sinh như:

Giảm tình trạng căng thẳng sau sinh

Trong giá đỗ chứa hàm lượng vitamin B rất phong phú như B1,B2, B3 giúp kích thích hệ thần kinh nhờ đó, giảm căng thẳng, stress sau sinh hiệu quả, cải thiện giấc ngủ,,.

Đồng thời, chất melatonin chứa trong giá cũng làm giảm tình trạng mất ngủ, giúp các mẹ cải thiện tinh thần, giữ được trạng thái thoải mái hơn.

Vitamin B trong giá đỗ không chỉ giúp các mẹ bỉm bổ sung chất dinh dưỡng màn còn giảm bớt căng thẳng và áp lực sau sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn giá đỗ sau sinh giúp ngừa táo bón hiệu quả

Giá chứa rất nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, giảm bớt sợ lo sợ và ám ảnh của nhiều mẹ bỉm. Ngoài ra, các mẹ sau sinh thường hệ tiêu hóa sẽ khá yếu, nên khi ăn giá sẽ giúp các mẹ tiêu hóa tốt hơn.

Bởi vì, trong giá còn chứa nhiều men lactic hỗ trợ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và cải thiện chứng đầy bụng, khó tiêu của các mẹ bỉm.

Ăn giá sau sinh không gây tăng cân, béo phì

Hàm lượng calo trong giá cực kỳ thấp nhưng hàm lượng protein và vitamin lại cao nên rất tốt cho quá trình giảm cân. Vì thế khi chọn giá để đưa vào thực đơn sau sinh thì các mẹ không cần phải lo sẽ bị tăng cân hay béo phì.

Mặt khác, giá có chứa rất nhiều chất xơ sẽ giúp kích thích đường ruột, nhuận tràng và giúp các mẹ tiêu hóa tốt hơn.

Giá đỗ là một thực phẩm ăn kiêng ít calo giúp các mẹ cải thiện vóc dáng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn giá giúp làm đẹp da sau sinh

Giá chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe làn da A, C, E,… Trong đó, các chất oxy hóa, vitamin C, vitamin E sẽ làm nhiệm vụ ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa, ức chế sự hình thành của các melanin, các sắc tố của da. Bên cạnh đó, vitamin A sẽ làm nhiệm vụ ngăn ngừa sự hình thành tàn nhang và hỗ trợ làm trắng cho da.

Đặc biệt, trong giá còn chứa nhiều nước, giúp da luôn căng bóng, tràn đầy sức sống. Vì thế, ăn giá được xem là cách dễ nhất để giúp các mẹ có được làm da trắng sáng, tươi trẻ.

Ăn giá sau sinh giúp tăng cường sinh lý

Giá đỗ có chứa hợp chất isoflavones được xem là một loại estrogen từ tự nhiên giúp cân bằng nội tiết tố nữ. Chất này sẽ giúp tăng cường sinh lý nữ và cải thiện đời sống tình dục, sinh lý sau sinh. Đây cũng chính là vấn đề khó nói của nhiều mẹ bỉm.

Vì thế, các mẹ bỉm có thể ăn giá để cải thiện và tìm lại hứng thú trong chuyện chăn gối sau sinh nhé.

Ăn giá đỗ còn là một cách để các bạn cải thiện tình trạng sinh lý hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Lưu ý khi ăn giá đỗ mẹ sau sinh nên biết

Giá đỗ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng giá đỗ thì các mẹ vẫn nên lưu ý một số điều như sau:

  • Ăn vừa phải: không ăn quá 550g/ngày: Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng các mẹ cũng không nên ăn quá nhiều giá đỗ. Bởi vì theo xu hướng lợi ích kinh tế hiện nay, thì giá đỗ bán ngoài chợ người ta thường ngâm với chất kích thích để tăng năng suất.

Vì thế, ăn giá thường xuyên sẽ không tốt cho cơ thể, thậm chí còn có thể mắc nhiều bệnh như ung thư.

  • Không nên ăn khi đói bụng: Giá đỗ có tính hàn, nên khi bụng đói mà các mẹ ăn giá đỗ sẽ dễ bị đau bụng và không tốt cho dạ dày.

  • Hạn chế ăn giá với gan lợn: Gan lợn và giá đỗ kết hợp lại với nhau sẽ tạo nên một món ăn không tốt cho sức khỏe. Bởi vì trong giá đỗ có chứa nhiều vitamin C, còn trong gan lợn lại chứa nhiều đồng. Khi chế biến gan lợn chung với giá đỗ sẽ làm vitamin C bị oxy hóa và mất hết dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách chọn giá sạch, đảm bảo an toàn

Giá đỗ là loại thực phẩm tươi ngon và quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, việc lựa chọn giá đỗ sạch,ngon và an toàn thì không phải mẹ bỉm nào cũng biết. Sau đây sẽ là một số mẹo các mẹ có thể tham khảo hi lựa chọn giá sạch, ngon và an toàn:

  • Kích thước: Các mẹ nên lựa các cọng giá có kích thước nhỏ, ngắn và có độ dài không đều nhau. Vì các cọng giá này sẽ được ngâm tự nhiên và không qua hóa chất.

  • Hình dạng: Thân của giá sạch sẽ hơi gầy, cong, cọng giá thường chắc chắn không dễ bị gãy. Đồng thời, các cọng giá sẽ không đều nhau.

  • Độ dài của rễ: Các cọng giá sạch thường có nhiều rễ và ở mỗi rễ sẽ chia thành nhiều nhánh nhỏ. Và thường rễ của giá sạch sẽ khá dài. Bởi vì, giá sạch từ khi ngâm hạt đến lúc thành phẩm thì mất khoảng một tuần. Còn giá ngâm hóa chất chỉ cần vài ngày là có thể thu hoạch.

  • Màu sắc: Giá sạch thường có màu trắng sữa và hơi đục nhẹ hoặc sẽ có màu trắng nhạt.

Các mẹ cần quan sát kỹ hình dáng, kích thước, màu sắc và rễ để chọn được những loại giá đỗ ngon, sạch và an toàn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn cách tự làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa

Để có thể thưởng thức những cọng giá tươi ngon và an toàn các mẹ có thể tự làm tại nhà bằng rất nhiều cách. Ngoài ra, việc tự làm giá còn giúp các mẹ tiết kiệm được một khoản nhỏ và có thể coi đây là một cách thư giãn.

Nếu các mẹ còn phân vân chưa biết cách làm giá như thế nào thì có thể tham khảo cách làm sau:

Chuẩn bị

  • 100g đậu xanh (các mẹ có thể lựa chọn các loại đậu tùy thích như đậu đen, đậu nành, đậu đỏ,..)

  • Vỏ hộp sữa 1 lít

  • Dụng cụ: kéo, thau, rổ, phễu.

Cách làm

  • Bước 1: Xử lý vỏ hộp sữa

Các mẹ có thể tận dụng vỏ hộp sữa sau khi uống hết để trồng. Sau đó, đem vỏ hộp sữa vệ sinh thật sạch vì nếu còn dính sữa lại sẽ khiến cho giá bị hư.

Tiếp đến, cắt 4 góc trên hộp sữa.

  • Bước 2: Rửa đậu và ngâm

Đậu sau khi mua về nên lựa bỏ những hạt bị sâu, bị hư để tránh ảnh hưởng đến các hạt khác trong quá trình ủ giá. Sau đó, đem đậu rửa sạch và ngâm với nước theo tỉ lệ 2 nước sôi: 3 nước lạnh. Việc này sẽ giúp giá đỗ nảy mầm nhanh hơn.

  • Bước 3: Tiến hành ủ giá trong hộp sữa

Các mẹ có thể dùng phễu hoặc tay để cho đậu vào trong hộp sữa để ủ, sau đó đậy nắp lại và đặt ở nơi tối, tránh ánh nắng mặt trời.

  • Bước 4: Quan sát và tưới nước cho giá

Các mẹ có thể đổ ngập nước vào hộp sữa để trong vòng khoảng 10 phút sau đó chắt ra. Việc tưới nước này nên thực hiện từ 2-3 lần/ ngày để giá có đủ độ ẩm và lớn nhanh hơn.

Sau từ 4-5 ngày khi hộp sữa đã căng phồng, các mẹ có thể thu hoạch. Nếu giá còn khá ngắn thì các mẹ có thể để thêm từ 6-12 giờ nữa để đạt được độ dài và kích thước mong muốn. Khi sử dụng thì các mẹ nên rửa sạch và bỏ bớt phần vỏ đậu.

Cách làm giá tại nhà bằng hộp sữa vừa ngon vừa rẻ vừa dễ và đảm bảo sức khỏe các mẹ nên thử (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3+ Món ngon chế biến từ giá không nên bỏ qua

Sau khi đã biết cách tự làm nhà tại nhà vừa ngon, sạch và an toàn thì sẽ đến khâu kế tiếp là chế biến thành những món ăn hấp dẫn. Dưới đây sẽ là 3 món ngon chế biến từ giá mà các mẹ bỉm không nên bỏ qua.

Giá xào thịt bò

Đây là món ăn hấp dẫn, thơm ngon với những nguyên liệu dễ kiếm. Đồng thời, giá xào thịt bò còn giúp các mẹ bỉm giải nhiệt, bổ dưỡng cho sức khỏe sau sinh.

Nguyên liệu

  • Giá đỗ: 500g
  • Thịt bò: 300g
  • Hành lá, hành củ, gừng, tỏi
  • Rượu trắng
  • Gia vị: muối, dầu hào, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm

  • Bước 1: Thịt bò mua về cho vào rửa cùng với rượu trắng và rừng để khử bớt mùi tanh. Sau đó, rửa sạch và thái thành miếng mỏng vừa ăn. Để thịt bò khi xào được ngon và thấm gia vị thì có thể ướp với: ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê dầu ăn, 2-3 tép tỏi băm nhỏ

Tiếp đến, cho thịt bò vào tủ lạnh chờ khoảng 20 phút để thịt bò ngấm gia vị.

  • Bước 2: Giá đỗ đem đi rửa sạch với nước muối, loại bỏ vỏ và cặn bẩn. Sau đó, vớt ra rổ và để ráo. Hành củ và tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2-3 cm.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 thìa canh dầu ăn vào, chờ chảo nóng cho một nửa hành củ và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt bò đã ướp vào xào cùng với lửa lớn. Khi thịt bò chuyển sang màu hồng nhạt thì tắt bếp, đổ sang 1 tô riêng.
  • Bước 4: Cho thêm ½ thìa dầu ăn vào chảo xào thịt bò, chờ chảo nóng cho một nửa hành củ và tỏi tăm còn lại phi vào phi thơm. Tiếp đến, cho giá vào xào với lửa lớn rồi nêm thêm ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê dầu hào. Đảo đều khoảng 1-2 phút thì cho thịt xào ban nãy vào xào cùng.
  • Bước 5: Cuối cùng cho hành lá vào và nêm nếm lại gia vị và tắt bếp. Múc ra đĩa và cho thêm một ít tiêu xay lên trên thì ta đã có được món giá xào bò thơm ngon, hấp dẫn.

Xem thêm: Mẹ sau sinh ăn xoài được không? 7+ Lợi ích siêu tuyệt vời với mẹ và bé

Canh giá đậu phụ

Món canh với canh làm đơn giản nhưng lại khá bắt cơm cho các mẹ bỉm. Canh giá đậu phụ vừa có vị chua chua của cà vừa có vị ngọt thanh mát của giá sẽ là món canh giải nhiệt bổ dưỡng cho các mẹ bỉm.

Nguyên liệu

  • Giá đỗ: 400g
  • Đậu phụ: 2 miếng
  • Thịt nạc băm: 200g
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá, hành củ, ngò
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay

Cách làm

  • Bước 1: Đậu phụ mua về rửa sạch, để ráo và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho thêm 1 ít bột nêm vào lắc đều để đậu ngấm gia vị.
  • Bước 2: Thịt nạc băm mua về ướp với 1 ít hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt cùng với một ít hành củ băm cho ngấm đều gia vị
  • Bước 3: Giá đỗ loại bỏ những cọng hư, úng sau đó rửa sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch sau đó thái múi cau. Hành củ lột vỏ băm nhỏ, hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, đợi nồi nóng cho hành củ băm nhỏ vào phi thơm. Kế tiếp, cho cà chua vào xào cho chín mềm.
  • Bước 5: Cho thịt nạc băm đã ướp vào xào đều cùng cà chua. Sau đó, cho khoảng 1-1,5 lít nước lọc vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho đậu phụ vào, sau đó cho giá vào.
  • Bước 6: Nêm nếm lại gia vị, cho hành lá thái nhỏ vào và tắt bếp. Múc canh ra tô thì ta đã có được một món ăn hấp dẫn, giải nhiệt mùa hè.

Canh giá đậu phụ là món canh thanh nhiệt cho các mẹ bỉm ngày hè (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giá đỗ xào mướp

Tiếp sau đây sẽ là một món xào thơm ngon, hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích. Giá đỗ xào mướp vừa dinh dưỡng lại dễ làm mà các mẹ có thể thử ngay.

Nguyên liệu

  • Giá đỗ: 300g
  • Mướp hương: 1 quả
  • Hành lá, ngò, rau mùi tàu, tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào, tiêu xay

Cách làm

  • Bước 1: Mướp sau khi mua về gọt vỏ, rửa sạch và cắt xéo thành miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Giá đỗ loại bỏ những cọng hư và bỏ vỏ, rửa sạch lại với nước muối và để ráo. Hành lá, ngò, rau mùi tàu rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ và băm nhỏ.
  • Bước 3: Cho chảo lên bếp, sau đó cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào chảo và đun nóng. Tiếp đến, cho tỏi băm vào phi thơm, cho mướp vào xào đều với lửa lớn. Nêm vào ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê dầu hào và 1 thìa cà phê muối sau đó đảo đều.
  • Bước 4: Khi mướp đã chín tái thì cho giá vào xào cùng. Nêm nếm lại gia vị, sau đó, cho hành lá, ngò, rau mùi cắt nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.
  • Bước 5: Múc đồ xào ra đĩa và cho thêm 1 ít tiêu xay lên trên thì ta đã có được một món xào thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu đơn giản cho món giá xào mướp mà các mẹ có thể tham khảo (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những thông tin chia sẻ trên đã giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi sau sinh ăn giá đỗ được không? Qua những điều đã chia sẻ hy vọng các mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức bỏ túi trong việc lựa chọn thực phẩm phục hồi sức khỏe sau sinh. Đồng thời, với những lợi ích của giá và những món ăn từ giá sẽ giúp các mẹ có thêm những món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe hơn. Chúc các mẹ có quá trình phục hồi sau sinh nhanh chóng và hiệu quả.