Bánh ít còn có tên gọi là bánh ích hay bánh ít trần, được làm từ bột nếp, có thể thêm lá gai và nhân bánh được làm từ đậu xanh hoặc dừa hoặc tôm thịt. Với các nguyên liệu này, bạn có biết bánh ít bao nhiêu calo, có tác dụng gì tốt cho sức khỏe không và cách ăn thế nào để không bị tăng cân? Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết sau nhé.
Nguyên liệu chính tạo nên hương vị của bánh ít gồm bột nếp, đường, đậu xanh, lá gai. Nguyên liệu phụ gồm đậu phộng rang, dừa già, dầu ăn. Bánh được gói bằng lá chuối tươi hoặc lá chuối khô đều được.
Nhân bánh ngọt có thể được làm từ đậu xanh hay đậu đen, cơm dừa nạo hoặc nhân bánh mặn có nhân là tôm thịt xào.
Ngoài ra còn có bánh ít dừa được làm từ bột năng, đậu xanh, dừa già, đường.
Bánh ít có kích thước vừa phải, bánh không béo nhưng vẫn là một loại bánh cung cấp nguồn năng lượng cao do được làm từ bột nếp. Bánh ít ngọt có nhiều năng lượng từ đường còn bánh ít nhân mặn có năng lượng cao hơn do dùng nhiều dầu mỡ khi nhào bột, xào nhân và ăn kèm với mỡ hành, nước mắm…
Dù năng lượng cao, nhưng bánh ít chứa các thành phần vitamin, chất khoáng, chất xơ lại không nhiều, không đủ cung cấp những chất cần cho quá trình chuyển hóa nguồn năng lượng đó.
Bánh ít bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Trung bình một cái bánh ít sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 150 – 250 calo. Tuy nhiên, để trả lời chính xác bánh ít bao nhiêu calo sẽ tùy thuộc vào loại nhân làm bánh gồm nhân ngọt hay nhân mặn. Thường những cái bánh nhân mặn sẽ cung cấp lượng calo cao hơn bánh ít nhân ngọt. Mỗi loại bánh ít sau đây có hàm lượng calo cụ thể gồm:
Trung bình một chiếc bánh ít trần sẽ chứa khoảng 285 calo.
Một chiếc bánh ít lá gai chứa khoảng 150 calo.
Một chiếc bánh ít đậu xanh cung cấp 215 calo.
Một chiếc bánh ít nhân dừa cung cấp 287 calo.
Bánh ít nhân tôm thịt có hàm lượng calo sẽ cao hơn, trung bình một chiếc bánh sẽ cung cấp khoảng 354 calo.
Một chiếc bánh ít gấc cung cấp khoảng 275 calo.
Riêng một chiếc bánh ít khoai mì nhân dừa chỉ cung cấp khoảng 27% calo vì có nguyên liệu đơn giản từ bột sắn dây, nước cốt dừa, lá dứa, dừa khô, đậu phộng rang.
Khi đã tìm hiểu bánh ít bao nhiêu calo, bạn hãy ghi nhớ những mẹo ăn bánh ít mà không gây béo sau đây:
Không nên ăn bánh ít khi bụng đói vì có thể làm bạn ăn quá nhiều, nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể.
Nên ăn bánh ít vào buổi sáng và không ăn vào buổi tối để tránh dư thừa calo.
Ăn miếng bánh ít nhỏ, chậm rãi để nhanh no và no lâu hơn.
Nên ước tính lượng calo của bánh ít để lậ khẩu phần ăn hợp lý.
Khi ăn bánh ít nên uống kèm trà xanh, trà bạc hà để giúp chuyển hóa đường nhanh chóng.
Nên tự làm bánh ít để điều chỉnh lượng đường, dầu mỡ cũng như kiểm soát lượng calo của bánh ít.
Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thường xuyên để giúp tiêu hao mỡ thừa hiệu quả.
Hướng dẫn 3 cách làm bánh ít
Bánh ít nhân đậu xanh
Nguyên liệu
600g bột gạo;
300g đường trắng;
300g đậu xanh không vỏ;
200g dừa nạo;
3 muỗng canh dầu ăn;
1 muỗng cafe muối;
1/2 muỗng cà phê tiêu;
1/2 muỗng cà phê hành tím;
2 lá chuối.
Cách làm
Vắt dừa nạo chia làm hai chén nước cốt. Cho vào nồi ½ chén nước cốt dừa và đường, thắng cho đặc lại.
Cho vào thau bột gạo nếp, nước đường rồi trộn đều. Đổ nước từ từ để tránh bột bị nhão. Nhồi bột đến khi mịn. Chia khối bột thành từng viên tròn với đường kính khoảng 2,5 – 3 cm.
Rửa sạch đậu xanh, ngâm nở, cho nước cốt dừa còn lại vào nấu cho mềm nhừ rồi xay nhuyễn.
Băm nhỏ hành tím, phi thơm rồi cho đậu vào xào, nêm muối tiêu. Vo đậu thành từng viên tròn với đường kính cỡ 2 – 2,5 cm.
Rửa sạch lá chuối, phơi héo hoặc hơ qua lửa cho mềm.
Ấn viên bột dẹp rồi cho nhân đậu vào giữa, vo tròn lại.
Gói bánh lại với lá chuối rồi đem hấp khoảng 20 – 30 phút là hoàn thành.
Bánh ít nhân dừa
Nguyên liệu
250g bột nếp;
160g đường trắng;
150g dừa nạo;
100g đậu phộng rang chín, giã nhỏ;
1 muỗng canh bột năng;
1/2 muỗng cafe muối;
6 miếng lá chuối.
Cách thực hiện
Cho vào tô lớn bột nếp, muối, ½ muỗng cafe đường trắng cùng 1 chén nước sôi nóng và trộn đều. Nhào bột thành một khối mềm, mịn. Chia khối bột thành những viên tròn có kích cỡ bằng nhau.
Cho vào nồi 150ml nước lọc và đường trắng, nấu sôi. Khi đường chuyển thành màu cánh gián thì cho ngay dừa nạo vào, nấu thêm khoảng 5 – 10 phút. Cho vào hỗn hợp đường đậu phộng, bột năng, đảo đều để nguội, sau đó vo lại thành từng viên nhân tròn.
Ấn dẹp từng viên bột, cho nhân dừa vào giữa, nặn thành viên tròn. Cho bánh vào lá chuối rồi gấp lại theo hình chóp. Hấp bánh khoảng 20 – 25 phút thì bánh chín.