Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Bún đậu mắm tôm có thể biến tấu theo nhiều kiểu, tùy sở thích và khẩu vị của mỗi gia đình. Những thành phần thường xuất hiện trong suất bún đậu mắm tôm bao gồm:
– Đậu hũ chiên giòn
Bạn đang xem: Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không, có ảnh hưởng gì không?
– Chả cốm chiên
– Thịt chân giò luộc
– Lòng lợn dồi rán
– Nem rán
– Mắm tôm pha chanh ớt
– Bún lá tươi
– Rau sống như kinh giới, tía tô…
Với những thành phần hấp dẫn, bún đậu mắm tôm được nhiều người yêu thích. Vậy bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không, có ảnh hưởng gì không?
Xem thêm : 10 cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá: Messi xếp thứ 3, Ronaldo thứ 4
Bún đậu mắm tôm là một món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. (Ảnh minh họa)
Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào khẳng định món bún đậu mắm tôm không tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo bà bầu không nên sử dụng mắm tôm trong suốt thai kỳ, đặc biệt là mắm tôm sống trong món bún đậu mắm tôm.
Vậy bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Bà bầu không nên ăn bún đậu mắm tôm trong cả thai kỳ bởi mắm tôm sống được lên men dễ gây nhiễm khuẩn đối với bà bầu. Phụ nữ có thai hệ miễn dịch yếu hơn người bình thường, ăn mắm tôm sống dễ bị nhiễm khuẩn, tiêu chảy.
Tuy nhiên, đối với mắm tôm được nấu chín hoàn toàn và có nguồn gốc rõ ràng thì bà bầu vẫn có thể ăn nhưng chỉ nên ăn một lượng rất ít.
Ngoài mắm tôm dễ gây ngộ độc thì trong món bún đậu mắm tôm còn có bún tươi. Bún tươi sản xuất không an toàn thường sử dụng các thuốc hóa học độc hại để tẩy trắng, những chất hóa học đó có thể gây hại cho thai nhi, dễ sinh dị tật bẩm sinh hoặc nặng hơn có thể gây sảy thai.
Bún tươi cũng có chứa chất huỳnh quang gây biến đổi gen, bà bầu ăn sẽ bị chậm tiêu, viêm loét dạ dày, ảnh hưởng nhiều tới gan, thận…
Mắm tôm không phải là thực phẩm bà bầu nên ăn trong thai kỳ (Ảnh minh họa)
Đối với những bà bầu vẫn muốn ăn bún đậu mắm tôm thì vẫn có thể ăn một lượng vừa phải. Bà bầu không nên ăn nhiều và nên tự chế biến tại nhà.
– Bún tươi
Bà bầu nên mua ở những nơi thật sự uy tín, hoặc để bảo bảo an toàn hơn bà bầu có thể mua loại bún khô về tự luộc lên để làm thành bún ăn.
Xem thêm : Ăn khoai lang cả vỏ: Vô vàn lợi ích với tim mạch, hệ tiêu hóa
– Đậu hũ
Đậu hũ rất giàu dinh dưỡng như sắt, canxi, magie, protein… tốt cho sự phát triển của thai nhi. Bà bầu có thể ăn khoảng 100g đậu hũ/ ngày. Đối với món bún đậu mắm tôm thì đậu hũ chiên giòn nên sử dụng loại dầu thực vật, không chiên quá lâu và không sử dụng dầu ăn chiên nhiều lần.
– Mắm tôm
Mắm tôm giàu vitamin A, B, C DHA, axit béo omega 3 tốt cho não bộ và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của bé. Tuy nhiên, bà bầu ăn mắm tôm phải chế biến chín kỹ, cho mắm tôm vào chưng chín trong 20 phút. Đặc biệt, mua mắm tôm tại cơ sở uy tín đảm bảo an toàn.
Bún đậu mắm tôm phải được chế biến chín kỹ (Ảnh minh họa)
– Rau sống các loại
Về các loại rau sống bà bầu có thể ăn rau kinh giới, tía tô, xà lách, rau thơm… nhưng cần phải rửa sạch, ngâm muối để loại bỏ hoàn toàn run sán, thuốc trừ sâu, đảm bảo nguồn gốc rau sống ăn rõ ràng.
– Thịt heo luộc, nem rán, chả
Các món này bà bầu có thể ăn được nhưng nên chú ý mua thực phẩm tại những nơi uy tín. Đối với các đồ chiên rán thì không nên ăn quá nhiều.
Với câu hỏi bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không thì các chuyên gia vẫn khuyến cáo không nên ăn. Nếu bà bầu vẫn muốn ăn bún đậu mắm tôm thì hãy đảm bảo chế biến an toàn, mắm tôm phải chế biến chín.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 05/01/2024 20:46
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024