Bún đậu mắm tôm là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Bún đậu mắm tôm có thể biến tấu theo nhiều kiểu, tùy sở thích và khẩu vị của mỗi gia đình. Những thành phần thường xuất hiện trong suất bún đậu mắm tôm bao gồm:
- Tạo sao người xưa nói gò má cao sát chồng? Nhiều “sao” gò má cao vẫn viên mãn, họ đã hóa giải thế nào?
- Nguồn gốc và ý nghĩa hoa tulip theo từng màu sắc khác nhau
- 9 cách làm khoai lang kén thơm giòn đơn giản ngay tại nhà
- Cầu vồng sẽ xuất hiện nhiều hơn, nhưng đây không phải tin vui
- Tổng chi phí điều trị thai ngoài tử cung hết bao nhiêu?
– Đậu hũ chiên giòn
Bạn đang xem: Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không, có ảnh hưởng gì không?
– Chả cốm chiên
– Thịt chân giò luộc
– Lòng lợn dồi rán
– Nem rán
– Mắm tôm pha chanh ớt
– Bún lá tươi
– Rau sống như kinh giới, tía tô…
Với những thành phần hấp dẫn, bún đậu mắm tôm được nhiều người yêu thích. Vậy bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không, có ảnh hưởng gì không?
Bún đậu mắm tôm là một món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không?
Xem thêm : Kinh nguyệt không đều phải làm sao? 8 cách chữa kinh nguyệt không đều tại nhà
Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào khẳng định món bún đậu mắm tôm không tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo bà bầu không nên sử dụng mắm tôm trong suốt thai kỳ, đặc biệt là mắm tôm sống trong món bún đậu mắm tôm.
Vậy bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không? Bà bầu không nên ăn bún đậu mắm tôm trong cả thai kỳ bởi mắm tôm sống được lên men dễ gây nhiễm khuẩn đối với bà bầu. Phụ nữ có thai hệ miễn dịch yếu hơn người bình thường, ăn mắm tôm sống dễ bị nhiễm khuẩn, tiêu chảy.
Tuy nhiên, đối với mắm tôm được nấu chín hoàn toàn và có nguồn gốc rõ ràng thì bà bầu vẫn có thể ăn nhưng chỉ nên ăn một lượng rất ít.
Ngoài mắm tôm dễ gây ngộ độc thì trong món bún đậu mắm tôm còn có bún tươi. Bún tươi sản xuất không an toàn thường sử dụng các thuốc hóa học độc hại để tẩy trắng, những chất hóa học đó có thể gây hại cho thai nhi, dễ sinh dị tật bẩm sinh hoặc nặng hơn có thể gây sảy thai.
Bún tươi cũng có chứa chất huỳnh quang gây biến đổi gen, bà bầu ăn sẽ bị chậm tiêu, viêm loét dạ dày, ảnh hưởng nhiều tới gan, thận…
Mắm tôm không phải là thực phẩm bà bầu nên ăn trong thai kỳ (Ảnh minh họa)
Cách ăn bún đậu mắm tôm cho bà bầu
Đối với những bà bầu vẫn muốn ăn bún đậu mắm tôm thì vẫn có thể ăn một lượng vừa phải. Bà bầu không nên ăn nhiều và nên tự chế biến tại nhà.
– Bún tươi
Bà bầu nên mua ở những nơi thật sự uy tín, hoặc để bảo bảo an toàn hơn bà bầu có thể mua loại bún khô về tự luộc lên để làm thành bún ăn.
– Đậu hũ
Xem thêm : Giải mã ý nghĩa 10 vị trí nốt ruồi ở trán sát mép chân tóc phụ nữ
Đậu hũ rất giàu dinh dưỡng như sắt, canxi, magie, protein… tốt cho sự phát triển của thai nhi. Bà bầu có thể ăn khoảng 100g đậu hũ/ ngày. Đối với món bún đậu mắm tôm thì đậu hũ chiên giòn nên sử dụng loại dầu thực vật, không chiên quá lâu và không sử dụng dầu ăn chiên nhiều lần.
– Mắm tôm
Mắm tôm giàu vitamin A, B, C DHA, axit béo omega 3 tốt cho não bộ và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của bé. Tuy nhiên, bà bầu ăn mắm tôm phải chế biến chín kỹ, cho mắm tôm vào chưng chín trong 20 phút. Đặc biệt, mua mắm tôm tại cơ sở uy tín đảm bảo an toàn.
Bún đậu mắm tôm phải được chế biến chín kỹ (Ảnh minh họa)
– Rau sống các loại
Về các loại rau sống bà bầu có thể ăn rau kinh giới, tía tô, xà lách, rau thơm… nhưng cần phải rửa sạch, ngâm muối để loại bỏ hoàn toàn run sán, thuốc trừ sâu, đảm bảo nguồn gốc rau sống ăn rõ ràng.
– Thịt heo luộc, nem rán, chả
Các món này bà bầu có thể ăn được nhưng nên chú ý mua thực phẩm tại những nơi uy tín. Đối với các đồ chiên rán thì không nên ăn quá nhiều.
Với câu hỏi bà bầu ăn bún đậu mắm tôm được không thì các chuyên gia vẫn khuyến cáo không nên ăn. Nếu bà bầu vẫn muốn ăn bún đậu mắm tôm thì hãy đảm bảo chế biến an toàn, mắm tôm phải chế biến chín.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp