Đậu phụ là món ăn vừa ngon, vừa rẻ mà lại giàu dinh dưỡng. Nhưng liệu các bà bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không? Và nếu được thì số lượng bao nhiêu là hợp lý. Bài viết dưới đây của Tổ hợp y tế MEDIPLUS sẽ giải thích cụ thể hơn về thắc mắc này.
>>> Xem thêm:
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu ăn đậu phụ có sao không?
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn được đậu phụ nhưng với số lượng vừa phải. Đậu phụ là một món ăn có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu trong 3 tháng đầu như protein, canxi, sắt, chất xơ, magie, nồng độ estrogen thực vật cao,…
Nhờ đó, đậu phụ có khả năng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu như bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, ngăn ngừa loãng xương,… Phần tiếp theo là những phân tích về thành phần dinh dưỡng và nhiều lợi ích khác của đậu phụ, giúp mẹ bầu 3 tháng đầu cảm thấy yên tâm hơn đưa vào thực đơn của mình.
>>> Xem thêm: Bầu 3 tháng đầu ăn có được ăn giá đỗ hay không?
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên đưa đậu phụ vào thực đơn vì thực phẩm này có những dưỡng chất mang lại nhiều tác dụng tốt cho mẹ bầu. Cụ thể như sau:
Thành phần dinh dưỡng (100g) Định lượng Năng lượng 480 cal Nước 5,78g Protein 47,9g Tổng lượng lipid 30g Chất xơ 7.2g Carbohydrate 14g Canxi 364 mg Sắt 9,7g Magiê 59 mg Phốt pho 483 mg Kali 20 mg Natri 6 mg Kẽm 4,9g Đồng 1,1 mg Vitamin C 0,7 mg Thiamin 0,49 mg Riboflavin 0,31 mg Niacin 1,1 mg Axit pantothenic 0,4 mg Vitamin B6 0,28 mg Folate 92 ug Vitamin A 518 IU
Dưới đây là những lợi ích khi ăn đậu phụ đối với bà bầu mang thai 3 tháng đầu:
Trong vòng 10 – 16 ngày đầu khi bắt đầu thụ thai, các tế bào thần kinh của thai nhi cũng bắt đầu hình thành. Thời điểm này, mẹ bầu nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều sắt và acid folic vì 2 thành phần này tốt cho hệ thần kinh nên sẽ hỗ trợ cho quá trình tạo ra tế bào cho thai nhi. Từ tuần thứ 4 của thai kỳ là giai đoạn phôi thai và nhau thai được hình thành. Giai đoạn này rất cần nhiều năng lượng, chất đạm, chất béo.
Ăn đậu phụ là một cách để mẹ bầu 3 tháng cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất trên. Bởi vì trong 100g đậu phụ có chứa 480 cal năng lượng, 47,9g protein, 9.7g sắt cung cấp năng lượng và máu cho quá trình hình thành tế bào cho thai nhi.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, người mẹ cần nạp hàm lượng sắt gấp đôi bình thường để tạo ra nhiều máu nuôi cơ thể và bào thai đang lớn dần. Thiếu sắt trong giai đoạn này sẽ gây ra tình trạng suy dinh dưỡng bào thai, tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân. Ăn đậu phụ là một cách giúp mẹ bầu nạp một lượng sắt dồi dào cho cơ thể vì trong 100g đậu phụ có chứa 9,7g sắt.
3 tháng đầu là lúc phôi thai hình thành, quá trình hình thành tế bào diễn ra mạnh mẽ. Đó là lý do cơ thể mẹ cần nhiều khoáng chất kẽm lúc này. Kẽm tham gia vào quá trình phân chia tế bào, hỗ trợ tạo tế bào mới, hoạt hóa nhiều enzyme khác nhau. Chính vì thế, đưa đậu phụ vào bữa ăn, mẹ bầu sẽ có được một lượng kẽm (4,9g/100g) cần thiết cho thai kỳ.
So với phụ nữ không mang thai, mẹ bầu sẽ dễ nhiễm trùng và dễ bị lây bệnh hơn. Các nhà khoa học chỉ ra rằng hệ miễn dịch của mẹ bầu phải kìm nén trong thai kỳ để ngăn không cho cơ thể từ chối thai nhi.
Xem thêm : 19 công thức nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi tăng cân đều
518 IU Vitamin A có trong 100g đậu phụ là dưỡng chất chống oxy hóa mạnh mẽ được cơ thể hấp thụ ở dạng beta-carotene, rất cần thiết để chống lại nguy cơ nhiễm trùng và các dị tật bẩm sinh. Vitamin A giúp tăng khả năng miễn dịch cho mẹ bầu và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu luôn bị đe dọa bởi nhiều loại vi khuẩn, virus như virus bại liệt, viêm gan A, mụn rộp và sốt rét,… Việc bổ sung chất Isoflavones có trong đậu phụ giúp làm sạch các gốc tự do, hạn chế và ngăn ngừa nhiễm trùng thai kỳ. Tuy nhiên, việc bổ sung này cần diễn ra trong thời gian hợp lý (3 lần/tuần). Nếu mẹ bầu dùng chúng trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm.
Bắt đầu từ tuần thứ 8 của thai kỳ (tương đương 6 tuần sau thụ tinh), chồi chi dưới, các ngón tay bắt đầu hình thành. Tiếp đó, cổ và thân mình bắt đầu duỗi thẳng. Cánh tay thai nhi phát triển và khuỷu tay xuất hiện. Cung cấp canxi trong giai đoạn 3 tháng đầu là rất cần thiết giúp thai nhi phát triển. Trong 100g đậu phụ chứa 364 mg canxi sẽ giúp mẹ bầu góp phần tăng trưởng xương của thai.
Thiếu máu gây sảy thai hay thai lưu trong 3 tháng đầu. Thiếu máu còn gây tình trạng suy thai. Trẻ sinh ra hay bị nhẹ cân, sinh non tháng, vàng da sau sinh, thời gian điều trị dưỡng nhi kéo dài. Đậu phụ là thực phẩm giàu chất sắt và đồng (trong 100g đậu phụ chứa 9,7g sắt và 1,1 mg đồng), hỗ trợ tạo tế bào máu, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
Protein là một dưỡng chất không thể thiếu được trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Đặc biệt, đây cũng là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển trí não của bé.
Cụ thể, protein có tác dụng tăng cường chức năng của các tế bào não và giúp phát triển não bộ khỏe mạnh toàn diện. Kẽm có tác dụng làm tăng sức mạnh của các tế bào thần kinh và chất dẫn truyền thần kinh. Trong 100g đậu phụ chứa 47,9g protein và 4,9g kẽm sẽ giúp phát triển não bộ của thai nhi một cách toàn diện.
Mặc dù đậu phụ là thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, tuy nhiên, không phải ăn nhiều là sẽ tốt. Mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 bữa đậu phụ chưa chiên, mỗi lần không quá 100g.
Đậu phụ là loại thực phẩm rất dễ ăn và đa dạng trong cách chế biến. Mẹ bầu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: đậu phụ rán, đậu phụ hấp, đậu phụ rim,… tùy thuộc vào khẩu vị.
Để kích thích khẩu vị ăn uống trong 3 tháng đầu, mẹ bầu nên thay đổi nhiều cách chế biến từ đậu phụ. Ví dụ như:
Nguyên liệu:
Xem thêm : Thuốc Utrogestan có tác dụng gì?
Cách thực hiện:
Nguyên liệu:
Xem thêm : Thuốc Utrogestan có tác dụng gì?
Cách thực hiện:
Nguyên liệu:
Xem thêm : Thuốc Utrogestan có tác dụng gì?
Cách thực hiện:
Nguyên liệu:
Xem thêm : Thuốc Utrogestan có tác dụng gì?
Cách thực hiện:
Nguyên liệu:
– Đậu phụ: 3 chén, cắt miếng có kích cỡ khoảng 1,25cm. – Bột ngô: 6 muỗng – Muối tùy theo khẩu vị – Dầu ăn: 2-3 muỗng – Hành lá, cắt nhỏ: 1 muỗng
Làm nước sốt chanh leo:
– Hỗn hợp gừng tỏi nhuyễn: 1 muỗng – Xì dầu: 1,5 muỗng – Bột ớt đỏ: 2 muỗng – Lá bạc hà xắt nhỏ: 1 muỗng. – Nước cốt chanh leo (điều chỉnh theo khẩu vị):1 muỗng
Xem thêm : Thuốc Utrogestan có tác dụng gì?
Cách thực hiện:
Nguyên liệu:
Xem thêm : Thuốc Utrogestan có tác dụng gì?
Cách thực hiện:
Đậu phụ là món ngon, giá thành rẻ mà tiện lợi lại bổ dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu nhưng ăn đậu phụ không đúng cách gây nguy hại như sau:
Bà bầu hoàn toàn có thể bổ sung đậu phụ vào trong thực đơn của mình nhưng tối đa chỉ 3 lần/tuần. Bên cạnh đậu phụ, chị em hãy bổ sung đa dạng thực phẩm để cơ thể được cung cấp đa dạng dưỡng chất cho cả thai kỳ khỏe mạnh.
Nếu mẹ bầu còn phân vân hoặc có những câu hỏi khác về mang thai thì hãy liên hệ ngay tới Hotline 1900 3366 để các chuyên gia tư vấn nhanh và chính xác nhất.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 25/03/2024 10:08
SINH CON NĂM 2025: Hướng dẫn đón bé sinh năm Tỵ khỏe mạnh, hạnh phúc
Vận mệnh người tuổi Mùi theo cung hoàng đạo: Bạn có dễ thăng tiến không?
Hé lộ vận mệnh 12 con giáp tháng 12/2024: Những rủi ro nào đang rình…
Cẩm nang may mắn năm 2025 cho người tuổi Tý: Cơ hội đổi đời trong…
Tử vi hôm nay 4 con giáp ngày 26/11/2024 gặp nhiều may mắn, vận may…
Con số may mắn hôm nay 26/11/2024 theo tuổi sinh: Hãy chọn SỐ ĐÚNG để…