Bầu 3 tháng đầu có nên uống sữa tươi không vẫn luôn là vấn đề quan tâm của rất nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những chị em lần đầu làm mẹ. Hiểu được tâm lý đó, trong bài viết sức khỏe dưới đây, Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp cho mẹ bầu các thông tin cơ bản để giúp chị em giải đáp được thắc mắc này nhé.
Hiện nay, sữa bột, sữa tươi và sữa đặc đang là 3 loại nguồn sữa khác nhau được lưu hành phổ biến trên thị trường. Trong đó, sữa tươi có hai loại chính bao gồm sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng. Cụ thể:
Sữa tươi thanh trùng là loại sữa có nguồn gốc từ sữa động vật, qua quá trình thanh trùng nhanh, cần được bảo quản trong điều kiện lạnh (nhiệt độ từ 3 – 5 độ C) để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Bạn cần sử dụng ngay nếu không để tủ lạnh bởi sữa có thể bị lên men nếu không đảm bảo điều kiện bảo quản.
Sữa tiệt trùng là loại sữa có nguồn gốc từ sữa dê hoặc sữa bò, được mang đi tiệt khuẩn cực nhanh và đóng gói. Loại sữa này có thể để ở nhiệt độ thường trong khoảng 6 tháng mà không cần bảo quản trong tủ lạnh.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sữa tươi thanh trùng sẽ giữ được nhiều vi chất và khoáng chất hơn so với sữa tươi tiệt trùng.
Bầu 3 tháng đầu có nên uống sữa tươi không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng sữa tươi trong những tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ nên lựa chọn và sử dụng sữa chua tiệt trùng thay vì sữa thanh trùng.
Sở dĩ, mẹ bầu có thể sử dụng sữa tươi trong 3 tháng đầu bởi trong sữa tươi có chứa rất nhiều các thành phần dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé, cụ thể:
Canxi: Sữa tươi được chứng minh là có hàm lượng lớn canxi. Đây là một trong những dưỡng chất không chỉ cần thiết cho sự phát triển xương, răng của thai nhi mà còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa các bệnh lý về xương khớp, bao gồm bệnh loãng xương.
Protein: Sự có mặt của protein trong sữa tươi không chỉ là nguồn dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi mà còn rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé.
Các loại vitamin và khoáng chất: Trong sữa tươi có chứa rất nhiều loại vitamin quan trọng như vitamin nhóm B và vitamin A… Ngoài ra, sữa tươi cũng được nghiên cứu là chứa hàm lượng lớn các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như photpho, kali cùng nhiều vi chất khác.
Ngoài là nguồn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, sữa tươi còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác cho mẹ bầu như cải thiện các triệu chứng ợ chua khi mang thai, hỗ trợ thư giãn thần kinh từ đó giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn.
Bà bầu uống sữa tươi như thế nào là hợp lý?
Bầu 3 tháng đầu có nên uống sữa tươi không thì câu trả lời là có mẹ nhé. Sữa nói chung và sữa tươi nói riêng là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ. Vậy bà bầu uống sữa tươi như thế nào là hợp lý?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mẹ bầu có thể uống sữa tươi mỗi ngày, song cần uống đúng cách, uống với một lượng vừa phải theo chế độ hợp lý và khoa học. Cụ thể:
Chia nhỏ thành nhiều lần uống thay vì uống nhiều sữa cùng một lúc để cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ hơn.
Sữa tươi có nhiều loại đặc trưng bởi các hương vị khác nhau, do vậy, mẹ bầu có thể thay đổi các loại sữa tươi theo sở thích để tránh tình trạng nhàm chán.
Mẹ bầu không nên uống quá nhiều sữa tươi trong một ngày. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày mẹ chỉ nên sử dụng từ 400 – 600ml sữa tươi.
Để tránh rối loạn tiêu hóa, mẹ tuyệt đối không hòa sữa tươi cùng sữa bầu để uống.
Đối với những mẹ bầu đã từng có tiền sử mắc tiểu đường thai kỳ trước đó cần lựa chọn loại sữa không đường để sử dụng. Tốt nhất, mẹ nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng sữa tươi.
Thời điểm lý tưởng để mẹ có thể uống sữa tươi là vào buổi tối, trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng hoặc uống vào buổi sáng sau khi ăn. Mẹ không nên sử dụng sữa tươi thay thế cho bữa ăn chính trong ngày bởi điều này sẽ không tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi trong bụng.
Trong quá trình sử dụng sữa tươi, nếu mẹ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như đau bụng, tiêu chảy, khó thở hay ngứa thì cần dừng uống ngay đồng thời liên hệ với bác sĩ chuyên khoa hoặc đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và xử trí kịp thời.
Bên cạnh việc bổ sung sữa tươi vào chế độ ăn hàng ngày thì mẹ bầu có thể cân nhắc thêm một số nguồn sữa khác như sữa ngũ cốc, sữa hạt… đồng thời kết hợp bồi bổ cơ thể bằng các món ăn hàng ngày để có thể đảm bảo dưỡng chất tốt nhất cho sự phát triển của bé.
Những lưu ý khi lựa chọn sữa tươi cho bà bầu
Để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ, việc lựa chọn sữa tươi là một trong những việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều loại sữa tươi và không phải mẹ nào cũng nắm được các lựa chọn. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn sữa tươi, các mẹ có thể tham khảo:
Kiểm tra kỹ các thành phần có trong sữa tươi ghi trên sản phẩm. Điều này vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với mẹ bầu có tiền sử dị ứng trước đó.
Tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng có trong sữa để đảm bảo được cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết từ loại sữa này. Trong trường hợp mẹ bị thừa cân béo phì, mẹ nên lựa chọn các loại sữa ít béo hoặc sữa tách béo.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ nên chọn mua và sử dụng sữa tươi tiệt trùng đã qua xử lý ở nhiệt độ cao, không chứa mầm bệnh cũng như enzyme làm hỏng sữa khi bảo quản.
Hiện nay, trên thị trường có muôn vàn cửa hàng bán sữa, thương hiệu sữa với các sản phẩm sữa tươi đa dạng. Mẹ bầu cần tìm hiểu và chọn mua sữa tươi tại các cơ sở bán uy tín, sữa cần có nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác rõ ràng để đảm bảo chất lượng.
Nếu mẹ đang băn khoăn không biết chọn mua loại sữa tươi nào phù hợp thì có thể tham khảo thêm ý kiến từ các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề bầu 3 tháng đầu có nên uống sữa tươi không. Hy vọng bài viết sức khỏe của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này đồng thời nắm được những lưu ý khi chọn mua cũng như sử dụng sữa tươi. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn và vượt cạn thành công.