Đây là nhóm rau phổ biến nhất và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Với bà bầu, trong giai đoạn mang thai nên lưu ý ăn nhiều những loại rau sau:
Hay còn gọi là rau chân vịt. Đây là loại rau ăn lá rất giàu các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: kẽm, kali, magiê, sắt, canxi,… Rau chân vịt cũng là nguồn cung cấp vitamin dồi dào với những chất như: folate, niacin, vitamin A, vitamin C, K, vitamin B1, B2, B6,… cùng nhiều vitamin dạng khác tốt cho sức khỏe. Các khoáng chất này rất cần thiết cho nhu cầu của cơ thể người mẹ. Đồng thời góp phần quan trọng vào sự hình thành và phát triển của thai nhi, nhất là xương, răng và não bộ.
Bạn đang xem: Tin tức
Cải bó xôi là một trong các loại rau tốt cho bà bầu
Bắp cải cũng là một trong các loại rau tốt cho bà bầu mà các chị em không nên bỏ qua. Bắp cải vị ngọt, mát, giòn, ngon và dễ ăn, có thể kết hợp chế biến thành nhiều món ngon. Trong bắp cải còn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên, tốt cho mẹ bầu như: kẽm, magie, vitamin A, vitamin E, vitamin K,… cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Mặc dù không phổ biến nhưng bông atisô là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu mà các chị em không nên bỏ qua. Bông atiso rộ vào cuối thu, sang đông, thời điểm này, các mẹ bầu nên tìm mua tại siêu thị để bổ sung vào thực đơn của mình. Loại rau này không chỉ con mà còn rất bổ dưỡng nhờ chứa nhiều choline, folate, magiê,… chống lại tình trạng dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Atiso cũng giàu chất xơ, chống táo bón cho mẹ bầu. Rau ít béo và cholesterol rất an toàn đối với sức khỏe phụ nữ mang thai.
Bông atiso là thực phẩm mẹ bầu không nên bỏ qua
Rau cần cũng giàu vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, rau cần còn chứa các chất dinh dưỡng như axit nicotinic hay carotene, giàu chất xơ,… giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, an thần rất tốt.
Súp lơ cũng là một trong các loại rau tốt cho bà bầu chắc chắn không thể thiếu trong thực đơn thai kỳ. Bông cải xanh dễ ăn, dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác thành món ăn ngon hấp dẫn. Loại rau này có chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin tốt cho sức khỏe. Đây cũng là thực phẩm ăn dặm rất tốt cho các bé.
Ngoài ra, nhóm rau ăn lá còn có khá nhiều loại rau khác mà các mẹ bầu không nên bỏ qua. Ví dụ như: rau muống, rau mồng tơi, rau đay, rau má, cải xoong, xà lách, rau dền, rau lang, cải cầu vồng,… Hầu hết các loại rau ăn lá phổ biến đều rất tốt cho mẹ bầu. Vậy nên các chị em bầu bí có thể thay đổi bữa bằng những loại rau này hàng ngày để chống ngán và cung cấp đủ chất xơ, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Các mẹ bầu nên thường xuyên đổi món với các loại rau ăn quả như:
Cà chua rất giàu vitamin C, sắt, cùng các chất chống oxy hóa tốt cho mẹ và bé. Cà chua có thể chế biến dễ dàng với những món như: salad, cà chua trứng, dùng để sốt với cá, đậu phụ, thịt,… Vị chua thanh của cà chua dễ kích thích ăn ngon đối với những mẹ bầu nghén ngẩm, khó ăn.
Cà chua cũng là một trong các loại rau tốt cho bà bầu
Hay còn gọi là bí xanh. Bí đao có vị ngọt mát dễ ăn. Trong đông y, bí đao còn được biết đến là một dạng dược liệu tính hàn, lợi tiểu, mát gan, giải độc. Mùa hè, các mẹ bầu nên tăng cường ăn bí đao. Có thể chế biến thành nhiều món như: canh bí đao, bí đao hầm xương, bí đao luộc,…. Mẹ bầu 3 tháng cuối có thể uống nước bí xanh để giải nhiệt, chống tình trạng phù chân, chuột rút. Đây là một trong các loại rau tốt cho bà bầu mà chị em không nên bỏ qua.
Bí ngô hay bí đỏ vị ngọt đậm rất dễ ăn và dễ kết hợp với nhiều món ngon. Bí đỏ có chứa các thành phần cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi, chống cao huyết áp, giảm chảy máu khi sinh nở,… Đây cũng là thực phẩm cung cấp năng lượng rất tốt cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai và sau sinh.
Nhiều người cho rằng, ớt chuông có vị hơi cay nên sẽ nóng, không thích hợp cho bà bầu. Nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải vậy. Trong ớt chuông, hàm lượng vitamin C còn cao gấp 3 lần so với cam. Vậy nên, các mẹ bầu nên bổ sung thường xuyên thực phẩm này trong thực đơn của mình. Vitamin C trong ớt chuông sẽ giúp cơ thể bà bầu hấp thụ sắt tốt hơn.
Ớt chuông chứa nhiều vitamin C rất tốt cho bà bầu
Nói tới các loại rau tốt cho bà bầu thì chắc chắn không thể không nhắc đến nhóm rau ăn củ đặc biệt tốt cho sức khỏe phụ nữ thời kỳ mang thai. Trong đó phải kể đến:
Ai cũng biết khoai lang giàu chất xơ và nhuận tràng tốt, hữu ích đối với phụ nữ mang thai thường xuyên bị táo bón. Nhưng có thể bạn chưa biết, trong khoai lang còn có chúa nguồn beta-carotene rất dồi dào. Đây là hợp chất thực vật giúp chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, cần thiết cho sự tăng trưởng phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Củ sen không chỉ ngon mà còn rất tốt cho mẹ bầu. Các vitamin, khoáng chất, chất xơ trong củ sen giúp bà bầu tiêu hóa tốt, hỗ trợ lưu thông máu, ổn định huyết áp và an thần tốt,…
Củ sen là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai
Cà rốt chứa nhiều vitamin A, vitamin như A, K, C, B6 và các chất như beta-carotene, falcarinol poly-axetylen… đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Bổ sung cà rốt điều độ trong thực đơn giúp mẹ bầu đẹp da, hỗ trợ thị lực và tăng cường sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Ngoài ra còn có các loại rau tốt cho bà bầu khác như: củ cải, củ dền đỏ,… Hay các loại hạt như: đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu phộng… đều là những loại thực phẩm mẹ bầu không nên bỏ lỡ trong thời kỳ mang thai.
Để được tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng khoa học cho bà bầu, hoặc đăng ký thăm khám thai sản định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, Quý vị có thể gọi đến số 1900 56 56 56 sẽ có nhân viên hỗ trợ.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on %s = human-readable time difference 00:39
Con số may mắn hôm nay 3/11/2024 theo tuổi: Xem con số MAY MẮN giúp…
Tử vi Chủ nhật ngày 3/11/2024 của 12 con giáp: Rồng khôn, Hổ may mắn
Cảnh báo 4 con giáp đối mặt nguy cơ mất tiền, đừng vội đầu tư…
4 con giáp VƯỢT gai để lội ngược dòng xuất sắc cuối năm 2024, tiền…
Tuần mới (4 - 10/11) đón nhận may mắn, 3 con giáp mở mang tầm…
Cách giúp 12 con giáp cưỡi sóng vượt gió chinh phục đỉnh cao tháng 11/2024