Cá thu là loài hải sản siêu thực phẩm, cung cấp rất nhiều dưỡng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể mẹ và bé, các món ăn từ loài cá này cũng rất phong phú đa dạng ví dụ như các món hấp, kho, chiên…Tuy nhiên đối với một vài đối tượng khi ăn phải có nhưng lưu ý cần thiết đặc biệt là các mẹ bầu đang mang thai. Vậy thì với mẹ bầu thì ăn cá thu được không và nếu ăn được thì nên ăn như thế nào cho hợp lý thì hãy cùng NatuFood khám phá ngay nhé
Cá thu có bao nhiêu loại, loại nào phổ biến nhất
Cá là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe con người, đặc biệt là những dòng cá biển chúng có hàm lượng dưỡng chất rất là cao và tốt cho cơ thể. Kể đến phải có cá thu, với nguồn chất béo lành mạnh, protein, vitamin, chất khoáng…quan trọng.Cá thu là loài sống ngoài đại dương cơ tên tiếng anh là Spanish mackerel, là tên gọi của loài cá thu ngừ, hiện tại chúng có hơn 30 loài khác nhau.
Bạn đang xem: Bà bầu có ăn được cá thu không? Nên ăn như thế nào hợp lý?
Tại biển Việt Nam, các loài cá này sống chủ yếu vùng duyên hải miền Trung và Đông Nam Bộ. Phân bố nhiều nhất ở các vùng biển Phú Quốc…Hiện ở nước ta cũng có các loài bao gồm:
- Cá thu kim hay còn có cái tên là cá thu ảo, loài cá này là loại cá bé có kích thước chỉ khoảng 20-30cm 1 con. Vào mùa thì vụ cá thường kéo dài từ tháng 5 đến đầu tháng 10 và cũng là mùa có sản lượng cá ngon nhất trong các mùa
- Cá thu đao hay còn có tên là cá thu Nhật, loài này ở nước ta cũng khá phổ biến, loài này cũng được đánh giá là một trong những loại có thịt dai ngon, vị ngọt tự nhiên, ít xương, thịt chắc, không bở là thực phẩm ưa chuộng của các gia đình
- Cá thu ngàng, hay cá thu hũ là loại có chất lượng thịt ngon nhất trong số chúng, đặc sản với thịt ngọt mềm và săn chắc. Đặc biệt loài cá này có vị béo rất ngon và thơm, cũng là loài có giá trị kinh tế cao
- Cá thu ngừ hay cá thu vua, đây là loài có nhiều ở vùng biển miền trung, thân hình thon dài, là loài lớn nhất trong các loại cá thuộc họ cá thu ngừ, thân hình to lớn, có giá trị kinh tế cao, thịt dày, vị thịt béo ngậy thơm ngon
Tham khảo sản phẩm tương tự: Cá Thu Phú Quốc Cắt Khúc đẹp (Loại 1kg)
Lợi ích dinh dưỡng của cá thu đối với các bà mẹ bầu
Đối với các mẹ bầu đang mang thai, cá là nguồn cung cấp dưỡng chất rất tốt cho mẹ và sự phát triển hệ thần kinh, não bộ của thai nhi.Các chất dinh dưỡng có trong cá thu sẽ được chuyển hóa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, nếu biết cách kết hợp nguyên liệu thì dưỡng chất có lợi cho cơ thể chúng ta sẽ tốt hơn rất nhiều. Các lợi ích phải kể đến như:
- Chứa hàm lượng omega 3 cao thúc đẩy sự hình thành và phát triển não bộ cũng như hệ thần kinh của thai nhi, các hợp chất sẽ hỗ trợ tăng cường trí nhớ cũng như khả năng tập trung cao
- Bổ sung vitamin B12 ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở các mẹ bầu, đây cũng là tình trạng các mẹ bầu hay mắc phải vì lượng lớn sắt phải chuyển hóa nuôi dưỡng thai nhi nên các mẹ hay gặp tình trạng thiếu máu trong cơ thể, bởi vậy ăn cá sẽ hỗ trợ rất nhiều cho mẹ bầu
- Khi ăn cá thu cũng giúp sản sinh ra hoạt chất collagen làm cho làn da trở nên đẹp hơn, căng min và cường độ đàn hồi cũng cao hơn, xáo mờ các nếp nhăn, thâm nám, tàn nhang ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa sau sinh
- Trong quá trình mang thai các mẹ cũng hay gặp các tình trạng đau nhức gối, lưng do thai nhi trưởng thành và chèn vào các dây thần kinh, thì ăn cá cũng sẽ giúp giảm các tình trạng đau lưng, đau đầu khi mang thai những tháng cuối và sau sinh
- Cũng vì chứa nhiều photpho nên khi sử dụng cá sẽ giúp quá trình co cơ, đông máu và chức năng thận dẫ truyền thần kinh tốt hơn
- Giảm thiểu tình trạng ốm nghé, chán ăn ở ba tháng đầu mang thai, giúp cơ thể mẹ thoải mái vui vẻ lạc quan hơn
Có thể bạn đang quan tâm: Cá Thu Một Nắng (Loại 500g); Chả Cá Thu Hải Phòng (Khay 200gr)
Cá thu bà bầu có ăn được không và nên ăn như thế nào?
Xem thêm : Nêu cấu tạo roto của động cơ không đồng bộ 3 pha?
Trong quá trình mang thai các mẹ vẫn có thể ăn cá thu được, tuy nhiên nếu các mẹ muốn thêm vào thực đơn mỗi ngày, đặc biệt vào những tháng đầu khi mang thai thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhé. Bởi do môi trường sinh trưởng vì thế chúng có chứa một lượng lớn thủy ngân, có thể gây nhiễm độc cho cả mẹ và con, nên loại cá này không phù hợp cho những phụ nữ mang thai ăn mỗi ngày, mà nên có chế độ ăn uống hợp lý có có liều lượng.
Theo nghiên cứu mỗi tuần các mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 2 hoặc 3 bữa một lần, mỗi lần ăn khoảng 100-110gr cá thu và nên chọn những loại vừa và nhỏ vì loại này ít thủy ngân.Các bà bầu cũng phải lưu ý nên tránh ăn nhiều những con to như loại cá thu vua bởi cá này chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất trong các loài cá thu. Và dưỡng như các loại cá kích thước càng lớn sẽ chứa càng nhiều thủy ngân
Những mẹ bầu khi bị nhiễm độc thủy ngân không chỉ có nguy cơ sảy thai, sinh non mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Những trường hợp bé bị nhiễm độc thủy ngân khi sinh có thể khiến bé chậm nói, chậm biết đi, trí não chậm phát triển bởi vậy các mẹ phải lưu ý nhé.
Bởi vậy hãy là những người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn các loại thực phẩm nạp vào cơ thể, đặc biệt là trong quá trình thai kỳ
Những lưu ý cho mẹ bầu khi sử dụng cá thu và các loại cá khác
Bên cạnh đó khi ăn loại cá này các mẹ cũng có thể lưu ý những điều dưới đây:
- Khi mẹ bầu ăn những loại cá này, tốt nhất thì các mẹ nên nấu cá chín thật kỹ nhé, đồng thời không nên ăn những loại cá chưa chín kỹ như: gỏi cá, cá nhúng…Hình thức ăn cá tái hay sống rất dễ bị các loại vi khuẩn virus nguy hiểm xâm hại, gây ảnh hưởng đến mẹ và con nhỉ.
- Không nên mua những loại cá không đảm bảo về chất lượng, bởi những loại cá này thường để lâu có mùi màu sắc không tốt. Không nên ăn những loại đã bị nhiễm độc, phải ăn những loại tươi, ngon.
- Nếu các mẹ vẫn quá lo lắng không yên tâm, thì các mẹ bầu có thể sử dụng đầu cá để ăn cũng được, với đầu cá các mẹ có thể nấu các món canh chua. Sử dụng đầu cá trong kỳ mang thai các bé sinh ra sẽ có đôi mắt sáng, long lanh và thông minh
- Một vài món ăn cũng phù hợp với các mẹ bầu khi chế biến từ cá thu như là: Cháo cá thu, cá thu sốt cà chua, canh chua đầu cá thu, cá thu kho quẹt,… Mỗi người sẽ có khẩu vị khác nhau nên gia đinh gia giảm gia vị sao cho phù hợp khẩu vị với các mẹ bầu, để có những bữa ăn ngon miệng, dinh dưỡng cho thai nhi nhé
Tham khảo thêm những bài viết liên quan: Cá Thu là cá gì? Làm món gì ăn ngon nhất
Ăn thế nào cho đúng cách trong nhưng ngày mang thai:
- Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mẹ bầu nên tăng lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày thêm 300 calo so với trước khi mang thai. Mặc dù buồn nôn và nôn trong thời kỳ đầu mang thai có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn và chán ăn, nhưng hãy cố gắng ăn uống cân bằng và bổ sung đủ vitamin trước khi sinh. Dưới đây là một số lời khuyên để giữ cho bạn và thai nhi khỏe mạnh.
- Trong thời kỳ mang thai, bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm: bánh mì, ngũ cốc, trái cây, rau xanh, sữa, các sản phẩm từ sữa, chất đạm (thịt, gia cầm, cá, trứng hoặc các loại hạt), hạn chế lạm dụng đồ ngọt.
Xem thêm :
Bà bầu nên ăn nhiều loại thực phẩm khi mang thai:
- Cụ thể, hãy chọn thực đơn bao gồm nhiều thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc, mì ống, gạo, trái cây và rau. Đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày.
- Vitamin C rất tốt cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển của bé, bạn có thể bổ sung thêm các loại rau củ quả như cam, bưởi, dâu tây, dưa gang, đu đủ, bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels, ớt xanh, cà chua, mù tạt .. Ghi nhớ Phụ nữ mang thai cần ít nhất 70 mg vitamin C mỗi ngày.
- Chưa kể, anh cũng biết rằng axit folic cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, và khoáng chất này giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống ở thai nhi.
- Axit folic có nhiều trong các loại rau lá xanh đậm, thịt bê và các loại đậu (đậu lima, đậu đen, đậu đen và đậu gà) và phụ nữ mang thai cần ít nhất 0,4 mg mỗi ngày.
Mách mẹ những loại cá ăn tốt cho bà bầu nên lưu ý
Bên cạnh cá thu các mẹ cũng có thể lựa chọn nhiều loại cá khác nhau, sẽ có những loại cá tốt và loại cá không tốt cho mẹ và bé, vậy thì hãy cùng NatuFood khám phá những loại cá tốt cho thai nhi và không tốt nhé.
Tham khảo thêm bài viết : Tôm bắc cực bà bầu có ăn được không? Nấu món gì ngon?
Những loại cá tốt cho bà bầu:
- Cá chép: Đây là loại cá phổ biến ở chợ, có nhiều kích cỡ và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cá chép chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như axit béo omega-3, axit folic, canxi, axit glutamic, glycine, chất béo, arginine… có lợi cho sức khỏe. Trong khi đó, các gia đình có thể nấu món cá chép với nhiều cách khác nhau để tăng cảm giác ngon miệng cho bà bầu.
- Cá lóc: Cá lóc là món ăn chữa bệnh hiệu quả cho bà bầu vì chứa nhiều thành phần hỗ trợ quá trình chuyển dạ dễ dàng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ 100g thịt cá đen có chứa: đạm 18,2%, chất béo 2,7%, canxi 90mg, photpho 240mg, sắt 2,2mg. Dưỡng chất này có thể giúp mẹ bầu bổ máu, tăng cường dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi.
- Cá hồi: Đây là loại cá chứa nhiều vitamin như B12, B6, vitamin D và các chất dinh dưỡng thiết yếu như niacin, selen, iốt, phốt pho, sắt, DHA. Vì vậy, để cân bằng dinh dưỡng khi mang thai, mẹ bầu chỉ được dùng khoảng 360g mỗi tuần để cơ thể ổn định.
- Cá diêu hồng là loại cá đặc trưng, thịt dày, màu sáng và có mùi tanh nhẹ. Loại cá này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng cho bà bầu như: chất đạm, khoáng chất như vitamin A, B, D và phốt pho. Vì vậy, đây được coi là quốc ngư tốt nhất để hỗ trợ mẹ bầu tăng sức đề kháng và giúp thai nhi hấp thụ chất dinh dưỡng.
Những loại các các mẹ nên tránh:
- Cá là loại hải sản giàu dinh dưỡng thích hợp cho bà bầu nhưng không phải loại các nào cũng có thể ăn và sử dụng liên tục được. Bên cạnh việc dùng cá thu theo khẩu phần hợp lý thì các mẹ bầu cũng không nên dùng các loại các có hàm lượng thủy ngân cao.
- Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao mà phụ nữ mang thai nên tránh, chẳng hạn như cá mập, cá kiếm, cá ngói, cá nóc và một số loại cá như cá ngừ đại dương. Hàm lượng thủy ngân trong các loại cá này vượt ngưỡng cho phép sẽ gây cản trở trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Cá nóc là loại cá có chứa chất độc hại ở gan (hepatotoxin) và buồng trứng, nếu ăn phải hai bộ phận này có thể gây tử vong.
Về thắc mắc bà bầu ăn cá thu được không, chúng tôi đã chia sẻ để giải đáp chi tiết và cụ thể nhất đến các bạn. Từ những thông tin này, bà bầu đã biết cách sử dụng cá thu một cách thông minh để bảo vệ sức khỏe của mình và em bé trong bụng. Đặc biệt qua bài viết các mẹ đã tìm được những loại cá bổ dưỡng khác phù hợp với mọi người khi mang thai.
Hi vọng những thông tin bổ ích từ NatuFood sẽ giúp cho các mẹ có được những thông tin bổ ích hỗ trợ trong quá trình bổ sung dinh dưỡng cho con nhỏ trong quá trình mang thai và sức khỏe của mẹ.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 03/05/2024 22:03