Đào là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, có nhiều vào mùa hè. Mẹ sau sinh ăn quả đào giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại quả này cũng có thể gây một số ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vậy sau sinh ăn đào như thế nào mới đúng cách? Cùng Mabio tìm hiểu để có ngay câu trả lời nhé.
Quả đào còn có tên gọi khác là quả sơn đào, mao đào… màu hơi đỏ hoặc vàng, nhiều nước. Theo Đông y, quả đào có vị chua ngọt, tính ấm, có công dụng trong việc hoạt huyết, dưỡng huyết. Thành phần có trong quả đào chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Mẹ sau sinh ăn quả đào cũng giúp bé hấp thu dinh dưỡng thông qua việc bú sữa mẹ.
Bạn đang xem: Sau sinh ăn quả đào: LỢI và HẠI ra sao mẹ đã biết chưa?
Error: Contact form not found.
Lợi ích khi mẹ sau sinh ăn quả đào
– Thành phần có trong thịt quả đào giàu sắt, giúp tái tạo máu, phòng ngừa thiếu máu, tốt cho mẹ sau sinh.
– Sau sinh ăn đào giúp bổ sung canxi, bé bú sữa mẹ tránh được tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn.
– Hàm lượng kali, sắt, photpho, kẽm có trong quả đào giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé.
– Những chị em muốn lấy lại vóc dáng sau sinh thì ăn đào cũng giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả vì quả đào có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ, tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân, kích thích tiêu hóa.
– Quả đào cũng chứa thành phần phenolic, giúp tăng lượng cholesterol có lợi, tốt cho sức khỏe tim mạch.
– Sau sinh ăn quả đào tốt cho mắt nhờ có thành phần vitamin A, giúp duy trì sức khỏe đôi mắt, tránh các bệnh về mắt và bị đục thủy tinh thể.
– Vitamin C và các chất chống oxy hóa trong quả đào giúp tăng cường sức khỏe làn da, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa.
Nhưng mẹ có biết sau sinh ăn đào cũng có thể gây hại
Xem thêm : Ca khúc 'hit' lạc tới đề thi văn
– Theo Đông y, quả đào có tính phá huyết, khử tích trệ. Trong khi đó, mẹ sau sinh lớp niêm mạc tử cung chưa phục hồi hoàn toàn nên ăn nhiều quả đào có thể gây xuất huyết, ra máu dai dẳng.
– Đào có tính nóng nên mẹ sau sinh ăn nhiều quả đào một lúc có thể gây nóng trong, khiến sữa mẹ bị nóng, bé không thích bú hoặc bú vào dễ bị rôm sẩy, quấy khóc, khó chịu… Thay vì ăn đào, mẹ sau sinh có thể ăn những loại quả có tính mát hơn, bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé như quả cam 5 loại cam mẹ sau sinh nên ăn để đẹp mẹ, khỏe bé con.
– Vỏ quả đào có nhiều lông, gọt không kỹ khi ăn có thể gây ngứa rát cổ họng, nổi mẩn. Mẹ sau sinh ăn đào xong cho bé bú có thể khiến bé bị dị ứng, có các dấu hiệu như phát ban, quấy, sốt…
– Quả đào chứa hàm lượng dinh dưỡng thực vật cao, không dễ tiêu hóa nên mẹ sau sinh (hệ tiêu hóa còn yếu) ăn nhiều quả đào một lúc có thể bị đầy bụng, khó tiêu.
– Bên cạnh đó, hàm lượng đường có trong quả đào cũng khá cao, cứ 100g đào thì sẽ có khoảng 7g đường nên mẹ sau sinh ăn quả đào với số lượng nhiều làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, những người đang bị bệnh thì sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
– Đào có nhiều loại trên thị trường nên nếu lúc chọn mua không cẩn thận có thể mua phải đào Trung Quốc, nguồn gốc và chất lượng không được đảm bảo, ăn vào có thể gây ngộ độc, tiêu chảy…
Xem thêm:
- Sau sinh ăn quả vải được không?
- Cảnh báo: Sau sinh ăn nhiều quả mận có thể gây hại cho cả mẹ và bé
Error: Contact form not found.
Mẹ sau sinh ăn đào như thế nào là đúng cách?
– Ăn đào đúng mùa: Việt Nam có các giống đào nổi tiếng như đào Lào Cai, Sa Pa… tầm tháng 6 đến giữa tháng 7 sẽ là mùa đào chín rộ. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn đào cần chú ý, tránh ăn trái vụ, có thể sẽ mua phải đào Trung Quốc.
– Trước khi ăn đào phải rửa sạch lông bên ngoài, nếu không ăn sẽ bị ngứa, rát lưỡi.
– Mẹ sau sinh không nên ăn quá nhiều đào, tránh tình trạng nóng trong, đầy bụng, khó tiêu. Không nên ăn quá 2 quả/ngày và ăn liên tiếp nhiều ngày trong tuần.
Xem thêm : Trong các chất sau chất nào không có tính lưỡng tính
– Với những mẹ sau sinh ăn quả đào xong cho bé bú có dấu hiệu bị dị ứng thì nên ngưng lại, không ăn nữa.
– Không ăn những quả bên ngoài vẫn bóng đẹp nhưng bên trong mềm, thối vì những quả này có thể bị ngâm thuốc.
Mách mẹ sau sinh cách chọn quả đào ngon
Cách chọn quả đào ngon cho mẹ sau sinh
– Chọn những quả đào có vỏ đỏ hồng, mùi thơm nhẹ, chín tới.
– Dùng tay ấn nhẹ, nếu thấy vỏ có độ giòn, cứng vừa phải là được.
– Không chọn những quả quá mềm, nhũn vì có thể nó đã được bảo quản lâu ngày.
– Không chọn những quả đào có vỏ ngoài quá bóng bẩy, trơn mịn.
Cách phân biệt đào ta và đào Trung Quốc
Trên thị trường hiện có nhiều loại đào không đảm bảo rõ nguồn gốc, lẫn lộn giữa đào ta và đào Trung Quốc. Vì vậy, mẹ sau sinh muốn ăn đào cần phải tinh ý khi lựa chọn, tránh mua phải đào Trung Quốc. Các mẹ có thể phân biệt qua một số đặc điểm sau:
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em có thêm hiểu biết về việc sau sinh ăn quả đào, những mặt lợi, hại mẹ cần biết và cách ăn đào như thế nào tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý khi chọn, tránh mua phải đào Trung Quốc, nguồn gốc không đảm bảo, ăn vào ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.
Error: Contact form not found.
Nguồn: Mabio.vn
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp