“Bị vết thương có ăn mì gói được không?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và gửi đến chuyên mục hỏi đáp của Nacurgo.vn. Để biết câu trả lời, cùng đọc và tìm hiểu ngay bài chia sẻ chi tiết dưới đây.
☛ Tìm hiểu trước: Người bị thương nên ăn gì?
Bạn đang xem: Giải đáp: Bị vết thương có ăn mì gói được không?
Mì tôm là một món ăn tiện lợi, đơn giản có trong gian bếp của rất nhiều gia đình Việt. Thông thường chỉ mất khoảng 3 phút cho một bữa ăn như vậy. Chính vì sự tiện lợi đó mà nhiều người thậm chí còn sử dụng mì tôm cho bữa ăn chính của mình. Nhưng câu hỏi đặt ra đó là thành phần dinh dưỡng trong mì liệu có cung cấp năng lượng thiết yếu cho hoạt động cơ thể chúng ta?
Nếu xét theo thành phần cấu tạo thì mì gói sẽ bao gồm:
Tùy vào từng loại mì gói khác nhau sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng khác nhau. Trung bình một gói mì sẽ mang đến khoảng 300 đến 400 calories. Mức năng lượng sẽ cao hơn tùy vào thành phần dinh dưỡng nhiều ít của từng loại mì. Thế nhưng với mức năng lượng này, mì tôm được xếp vào loại độ ăn khá nghèo nàn về dinh dưỡng dù hương vị và mức độ kích thích cảm giác ngon miệng là rất cao.
Thực tế, các loại mì tôm trên thị trường dù giá thành cao hoặc thấp thì đều có chứa thành phần chính khá giống nhau là chất đạm, chất béo và carbohydrat… Thành phần dinh dưỡng trong mì sẽ tổng hợp lên năng lượng cần thiết để cung cấp cho cơ thể.
Với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người khoảng 2.300 – 2.700 kcal (đối với nam) và 2.200 – 2300 kcal (đối với nữ) thì mì tôm không phải là một món ăn cung cấp đầy năng lượng cần thiết cho cơ thể con người.
Vậy bạn có nên sử dụng mì gói khi bị vết thương hở. Câu trả lời là KHÔNG NÊN bởi:
Lượng muối natri trong mì tôm quá cao khiến huyết áp và nhịp tim tăng lên nhanh chóng. Điều này khiến lượng máu trong cơ thể lưu thông nhanh hơn khiến vị trí vết thương dễ bị rỉ máu hoặc chảy dịch nhiều hơn bình thường. Nếu quá trình diễn ra thường xuyên, bạn cần theo dõi vết thương tránh nguy cơ nhiễm trùng.
Trong mì tôm có chứa thành phần bột chiết xuất từ tôm, gà… có thể khiến cho vết thương của bạn bị ngứa ngáy, khó chịu đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng tôm. Và nếu hàm lượng tôm đủ lớn thì mức độ ngứa ngáy tương tự như trường hợp dị ứng da toàn thân nghiêm trọng khác.
Xem thêm : Bé sinh năm Giáp Ngọ 2014: tháng mấy là được mùa sinh?
Sưng đỏ là biểu hiện tình trạng xấu đi của vết thương, có thể là dấu hiệu cảnh báo sự chăm sóc là chưa đủ tốt, hoặc do ăn một số đồ ăn không phù hợp như mì gói. Vết thương hoàn toàn có thể bị sưng viêm và nhiễm trùng nguy hiểm. Sưng đỏ thường biểu hiện ở vùng da xung quanh vết thương hoặc tại vị trí vết thương. Sưng đỏ có thể ngày một nặng nề nếu không được chăm sóc đúng cách hoặc do bạn vẫn tiếp tục tiêu thụ mì gói trong thời gian dài tiếp theo.
Trong quá trình bị vết thương nếu ăn nhiều mì tôm sẽ ảnh hưởng đến quá trình, thời gian lành lại của vết thương. Lý do bởi trong mì tôm sẽ cung cấp dưỡng chất là carbohydrate và thành phần mỡ. Mỡ ở dạng shotrerining gây hại cho cơ thể và hệ tiêu hóa. Nếu ăn mì gói trong thời gian này có thể làm giảm sản sinh tế bào.
➤ Tìm hiểu thêm: Cách nhận biết hoại tử vết thương sớm
Ngoài mì tôm “nhân vật chính” trong câu hỏi của ngày hôm nay, liệu rằng bạn cần kiêng những thực phẩm nào khác nữa để không ảnh hưởng đến vết thương? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài mì gói thì những thực phẩm dưới đây cũng cần kiêng khi đang có vết thương:
Rau muống tuy được sử dụng nhiều trong các bữa cơm gia đình, cung cấp nhiều chất xơ, vitamin cần thiết cho cơ thể nhưng lại không hợp khi đang có vết thương. Bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ sẹo lồi nếu vết thương bị hở miệng. Nguyên nhân là do rau muống kích thích sản sinh tế bào, liền da rất nhanh nên các tế bào mới dễ bị đùn ra bên ngoài. Tuy không làm vết thương đau nhức mưng mủ nhưng sẹo lồi ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý người bệnh.
Trứng là thực phẩm thường ăn kèm với mì tôm để cân bằng lượng dinh dưỡng thiếu hụt trong mì giúp cung cấp đầy đủ vitamin, protein phục vụ cho quá trình chuyển hóa năng lượng. Nhưng bạn chỉ nên sử dụng lòng đỏ trứng và không dùng lòng trắng trứng. Bởi tiêu thụ lòng trắng trứng sẽ gây ra hiện tượng lang beng khi lành lại, vết thương sẽ bị sẹo không đều màu, các đốm trắng loang lổ cũng khá mất thẩm mỹ.
Các món ăn chế biến từ gạo nếp bạn cũng cần hạn chế sử dụng vì nó là nguyên nhân gây ra hiện tượng mưng mủ, đau nhức tại vết thương. Đây cũng là yếu tố góp phần khiến vết thương bị nhiễm trùng, hoại tử.
Da gà là bộ phận khá hấp dẫn của con gà nhưng cũng được liệt vào những thực phẩm cần hạn chế. Nó có thể gây ra hiện tượng ngứa rát tại vị trí vết thương. Bạn vẫn có thể sử dụng phần thịt bên trong để bổ sung dinh dưỡng nhưng da gà thì tuyệt đối không bạn nhé.
Về mặt lý thuyết thì thịt bò sẽ mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Thịt bò cũng được nhiều người chế biến cùng với mì gói rất tiện lợi. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra ăn thịt bò trong thời gian bị thương sẽ kích thích sản sinh sắc tố melanin khiến vết thương bị thâm sạm, xấu xí. Mặc dù không ảnh hưởng đến cơn đau nhức và khả năng lành lại nhưng bạn cũng nên hạn chế tối đa để không phải đối mặt với nguy cơ bị sẹo thâm.
➤ Có thể bạn cần: Vết thương hở có ăn được cua, tôm, cá, ốc, mực?
Xem thêm : Hướng dẫn cách đăng xuất Facebook trên máy tính, điện thoại và từ xa một cách dễ dàng, nhanh chóng
Thay vào đó, để vết thương bình phục nhanh hơn, không để lại sẹo, chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng những đồ ăn dưới đây:
Kiêng một số đồ ăn là một trong những cách giúp hạn chế tiến triển xấu đi của vết thương. Ngoài ra, để mang đến hiệu quả phục hồi tốt hơn thì bước chăm sóc, xử lý đúng cách đóng một vai trò quan trọng. Xin được gửi đến bạn cách chăm sóc bảo vệ vết thương hiệu quả với bộ sản phẩm Nacurgo.
Bạn có thể thực hiện 2 bước chăm sóc, bảo vệ đơn giản như sau:
Công dụng tuyệt vời của bộ đôi sản phẩm chăm sóc và bảo vệ vết thương Nacurgo
Đầu tiên là sản phẩm Nacurgo rửa sạch da hư tổn (Chai xanh). Đây là một dung dịch chuyên dụng giúp rửa sạch vùng da hư tổn, sát khuẩn nhẹ nhàng, loại bỏ tế bào chết, dịch nhầy trên vết thương đảm bảo cho vùng tổn thương luôn sạch sẽ, hạn chế nhiễm trùng và nguy cơ hoại tử vết thương nguy hiểm.
Tiếp theo là dung dịch xịt tạo màng sinh học Nacurgo. Lớp màng Polyesteramide sẽ được hình thành sau khi bạn xịt dung dịch lên vết thương. Nó như một hàng rào ngăn cản sự xâm nhập của tác nhân vi khuẩn, ngăn chặn thấm nước, giúp bảo vệ tốt cho vết thương hở. Tinh chất trong lớp màng sẽ tạo môi trường lý tưởng để vết thương lành lại nhanh hơn.
Khi sử dụng màng sinh học Nacurgo vết thương được bảo vệ bao phủ tuyệt đối, thông thoáng tối đa, không phải chịu sự hầm bí như băng gạc thông thường. Mà sự thông thoáng và tuần hoàn máu được coi là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm lành vết thương.
Ngoài ra, tinh chất nghệ Nano Curcumin và tinh chất trà xanh trong Nacurgo có công dụng kháng khuẩn, ngừa viêm, chống oxy hóa và các gốc tự do, giúp vết thương có thể lành lại nhanh hơn từ 3 đến 5 lần mà không phải lo lắng đến nguy cơ để lại sẹo thâm mất thẩm mỹ.
“BẤM VÀO ĐÂY” để tìm mua sản phẩm Nacurgo có thể liên hệ các nhà thuốc phân phối trên toàn quốc.
Hoặc đặt hàng online giao tận nhà “TẠI ĐÂY”
Mọi thắc mắc có thể liên hệ ngay qua tổng đài 1800.6626 để được nhận tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm bạn nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 12/04/2024 16:33
Con số may mắn hôm nay 23/11/2024 theo năm sinh: Nhặt TIỀN từ con số…
Tử vi thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thìn chán nản, tuổi…
Vận may của 4 con giáp đang ngày càng xuống dốc. Cuối tuần này (23-24/11),…
Con số cuối cùng trong ngày sinh dự đoán con người sẽ GIÀU CÓ, sống…
Cuối tuần này (23-24/11), 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn và thành công…
Tử vi hôm nay – Top 3 con giáp thịnh vượng nhất ngày 22/11/2024