Cách làm bơ hạt thực ra rất đơn giản. Hạt đậu phộng sau khi rang chín được đem xay nhuyễn, hòa trộn với một chút muối, thế là có thể cho ra lò mẻ bơ đậu phộng thơm ngào ngạt rồi. Bơ đậu phộng ăn béo béo bùi bùi mùi hạt, chứa nhiều chất dinh dưỡng thì ai cũng biết. Tuy nhiên, bơ đậu phộng lại có thể biến hóa làm nguyên liệu cho rất nhiều món ăn, đồ uống khác nhau. Hôm nay Lá Tía Tô sẽ giúp bạn điểm danh 5 món ngon được chế biến từ bơ đậu phộng nhé.
Gọt sẵn trái cây cắt lát mỏng như chuối, táo, hoặc dâu, kiwi
Cho 2 lát bánh mì sandwich lên chảo để làm nóng trong 1 phút sau đó lật mặt còn lại, để 1 phút
Đặt bánh mì sandwich lên dĩa, dùng dao hoặc muỗng phết bơ đậu phộng hạt lên trên bánh
Đặt trái cây đã chuẩn bị lên trên bánh mì đã phết bơ
Cho thêm 1 số loại hạt như nho khô, hạnh nhân lát lên bề mặt
Vậy là đã xong một bữa sáng hoàn hảo, cung cấp đủ lượng tinh bột từ bánh mì, nhiều vitamin từ trái cây và chất xơ từ bơ đậu phộng cho cơ thể.
Sinh tố chuối bơ đậu phộng
Khẩu phần 4 người cần chuẩn bị 2 quả chuối cắt khúc, 2 ly sữa hạnh nhân, 1 muỗng bơ đậu phộng nhuyễn, 3 quả chà là (có thể thay thế bằng 2 muỗng đường thốt nốt), 1/2 muỗng bột quế, 2 viên đá (hoặc 1 ly nước lọc).
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay cho thật nhuyễn trong vòng 30 giây.
Có thể điều chỉnh độ sệt/ loãng tùy theo sở thích bằng cách cho thêm hoặc bớt nước lọc.
Salad rưới sốt bơ đậu phộng
Có rất nhiều loại rau củ, hạt, để kết hợp tạo nên một món salad. Mọi người đều có thể chọn cho mình một số nguyên liệu như rau xà lách, cà rốt, cải kale, bắp ngô … trộn chung với các loại hạt như hạt điều, đậu phộng, hạt óc chó,…
Tuyệt chiêu của salad nằm ở nước sốt. Thành phần nước sốt bơ đậu phộng gồm 3 muỗng nước, 2.5 muỗng bơ đậu phộng nhuyễn, 1 muỗng đường thốt nốt, 1 muỗng dấm mơ, 1/2 muỗng muối, khuấy đều đến khi sệt mịn.
Granola rưới sốt bơ đậu phộng
Granola các bạn có thể tự làm ở nhà hoặc mua sẵn. Sau đó rưới bơ đậu phộng nguyên chất để ăn kèm tạo thêm độ beo béo cho món ăn khoái khẩu này. Hoặc dùng nước sốt bơ đậu phộng theo công thức nước sốt salad ở trên.
Nước chấm gỏi cuốn bơ đậu phộng
Khẩu phần 4 người ăn gồm 50gr bơ đậu phộng, 75ml sốt mayonaise, 25gr đường vàng, 10ml tương tammari, 10ml dấm mơ, 50ml nước lọc ấm.
Cho tất cả nguyên vật liệu vào máy xay, xay đều cho hỗn hợp hoà quyện, đồng nhất.
Cho hỗn hợp ra bát, cho một ít ớt băm vào để tạo độ the the cay nhẹ giúp bát nước chấm trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn.