Nước dùng dashi là một lựa chọn phổ biến để tăng cường hương vị và dinh dưỡng cho các món ăn dặm của bé. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, không phải loại rau củ nào cũng có thể kết hợp được với nhau để nấu nước dùng dashi. Sự kết hợp không đúng có thể gây ra những hệ lụy không mong muốn đối với sức khỏe của bé.
Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Bách hóa XANH sẽ chia sẻ đến bạn những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước dùng dashi cho bé. Tham khảo ngay nhé!
Bạn đang xem: Những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước dùng dashi cho bé mẹ nên biết
Nước dashi rau củ là một loại nước dùng truyền thống trong ẩm thực Nhật Bản. Thành phần chính của nước dashi rau củ là rau củ và thảo mộc.
Nước dashi rau củ thường được sử dụng để làm nguyên liệu cho các món ăn, nổi bật là món súp miso, mì udon, lẩu,… Nó mang đến một hương vị thơm ngon và hài hòa cho các món ăn.
Bên cạnh đó, nước dashi rau củ còn có một số lợi ích dinh dưỡng. Rau củ được sử dụng để nấu nước dashi thường là các loại nấm, củ cải, rong biển, cà rốt,… Những loại rau củ này chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, điển hình như vitamin, khoáng chất, chất xơ,…
Các loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước dùng dashi
Khi nấu nước dùng dashi, không phải loại rau củ nào cũng có thể kết hợp được với nhau. Có một số loại rau củ khi nấu chung với nhau có thể bị khắc nhau, gây ra hương vị khó ăn, thậm chí là gây ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn. Cụ thể:
3 thực phẩm này đều tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn cùng một lúc thì có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dẫn đến khó tiêu, đầy hơi hoặc tiêu chảy.
Xem thêm : Trình bày suy nghĩ về ý thức tự chịu trách nhiệm về bản thân mình
Khi ăn riêng lẻ, cả bí đỏ và cải bó xôi đều cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, khi kết hợp chúng, hàm lượng enzyme trong bí đỏ có thể làm giảm lượng vitamin C trong cải bó xôi, từ đó làm giảm đi giá trị dinh dưỡng vốn có của cả hai loại rau củ.
Tương tự như bí đỏ và cải bó xôi, sự kết hợp giữa cà rốt và củ cải trắng có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của nhau, thậm chí khi ăn vào, trẻ còn có thể bị khó tiêu, khó chịu,…
Bạn nên chọn những loại rau củ có nguồn gốc rõ ràng, sau đó rửa sạch và thái khúc. Các loại rau củ phổ biến mà bạn có thể sử dụng là cà rốt, khoai tây, su su, bí xanh, ngô,… Tránh chọn những loại rau củ có vị chát.
Cho 250g rau củ tươi và 800ml nước vào nồi. Tỷ lệ này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào lượng rau củ sử dụng.
Nấu rau củ trong nước trong khoảng 20 phút cho đến khi rau củ chín mềm. Sau đó, tắt bếp và lấy rau củ ra để nghiền hoặc rây lấy phần nước. Phần nước này chính là nước dashi để nấu cháo cho bé.
Xem thêm : Cách làm lẩu hột vịt lộn chua cay siêu nhanh cho bữa ăn tối
Nước dashi còn lại có thể để nguội, lọc qua rây để loại bỏ mảnh vụn thức ăn và trữ đông để bé dùng dần. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng nước dashi sẽ mất đi vị ngon theo thời gian, nên tốt nhất là sử dụng trong vòng 1 tuần.
Khi nấu cháo cho bé, bạn chỉ cần cho thêm 15 – 20ml nước dashi đã nấu vào cháo (có thể thay đổi tùy thuộc vào độ đặc của cháo) để tăng hương vị cho món cháo. Bạn cũng có thể thêm nước dashi vào rau củ đã nghiền và cho bé ăn.
Khi sử dụng nước dùng dashi cho bé, mẹ nên lưu ý một số vấn đề sau:
Trên đây là những chia sẻ của Bách hóa XANH về những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước dùng dashi cho bé mẹ nên biết. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ bỏ túi được những thông tin hữu ích. Cảm ơn vì đã theo dõi!
Mua rau củ nấu súp tiện lợi có bán tại Bách hoá XANH:
Bách hóa XANH
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp
This post was last modified on 20/03/2024 23:45
Con số may mắn hôm nay 6/10/2024 theo năm sinh: Con số VÀNG dành cho…
Tử vi Chủ nhật ngày 6/10/2024 của 12 con giáp: Ngọ gặp nhiều vận may,…
Tử vi thứ Hai ngày 7/10/2024 của 12 con giáp: Tỵ tuổi trẻ, Sửu có…
Những đứa trẻ 3 tuổi này đã phải chịu đựng mãi mãi và đã đến…
Tử vi hôm nay: 4 con giáp gặp khó khăn ngày 5/10/2024, cần kiên trì…
Trong tuần mới (7-13/10), có 4 con giáp ngồi một chỗ. MAY MẮN sẽ đến…